top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

12-16/9 Toàn Cảnh Thị Trường Tuần Qua, Mùa Đông Đang Đến ?

Trade What You See, Not What You Think.

Toàn cảnh thị trường tuần qua : Kết thúc giao dịch tuần qua Index đóng cửa giảm gần 15 điểm tương ứng với 1.2%. Toàn cảnh thị trường chung đang cho trạng thái yếu dần khi ngày càng nhiều cổ phiếu đang không giữ được nền giá ngắn hạn, rất nhiều nhóm ngành đã về ở mức hỗ trợ MA 50. Đa số là mất dần MA 20. Tâm điểm cần chú ý hơn đó là thị trường tài chính thế giới, khi liên tục phát ra những tín hiệu tiêu cực. DJ liên tục thủng đáy ngắn hạn và vẫn chưa tìm được vùng cân bằng. Nếu thị trường Mỹ tiếp tục không có những tín hiệu tích cực thì gần như khả năng cao thị trường Việt Nam sẽ rơi vào 1 nhịp " Correction ". Tuần sau vào 21/9 thì FED sẽ ra thông báo về việc tăng lãi suất của mình và đó cũng là tâm điểm của dòng tiền.Trong đồ thị ngày thì VN-Index vẫn có hỗ trợ khá cứng ở 1220-1230. Nếu thủng mốc này thì khả năng cao thị trường sẽ quay về test quanh khu vực 1190. Trước mắt chúng ta cần xem mốc hỗ trợ gần nhất này có phát huy tác dụng hay không.


Thị Trường Bật Đèn Đỏ Ở Nhiều Nhóm Ngành/ Cổ Phiếu

Các cổ phiếu không trụ được đường MA 50 được xem là các cổ phiếu yếu và cần lập tức được cơ cấu nếu thị trường xảy ra điều chỉnh. Chúng ta có thể thấy tuy Index vẫn còn giữ được mốc MA 50 ngày nhưng nhiều cổ phiếu đã bắt đầu gãy sâu.


Các cổ phiếu ở nhóm ngành BĐS bắt đầu tiếp tục qua trình đi xuống của mình. DIG, CEO, DXG .... gần như đang bị " tụt hậu " so với thị trường chung. DIG: Thủng sâu dưới MA 50CEO: Cổ phiếu cho tín hiệu tương tự.

DXG: Tuần qua đã có 1 phiên nổ lực, nhưng chúng tôi vẫn đánh giá trạng thái ở cổ phiếu này khá yếu, chỉ là 1 động thái nảy hồi tự nhiên.Nhóm chứng khoán từng qua có trường hợp tâm điểm chú ý của HCM, khi có 1 phiên tăng giá gần 6% đi kèm với mức thanh khoản cao. Nhưng 2 phiên sau đó thì gần như cổ phiếu đã bị lấy 1/2 thành quả. Nhóm chứng khoán trạng thái vận động vẫn chưa tốt, khi các hành động giá follow sau theo không đáng tin cậy.


HCM : Nảy hồi khi bật lên từ MA 50.


SSI : Cổ phiếu vận động rất yếu ở dưới khu vực đường MA 50 ngày.


Nhóm BĐS KCN điểm sáng vẫn là trường hợp của BCM, nhưng trạng thái của toàn nhóm ngành đang cho trạng thái yếu đi.

VGC: Thất bại trong việc lấy khu vực đường MA 20 ngày.

BCM: Trạng thái vượt đỉnh tuần qua.


PHR: Trạng thái đang yếu dần đi, và khả năng cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Mẫu hình " Rising Wedge "

SZC: Thất bại trong việc giành lấy MA 50 ngày.

Nhóm Điện vẫn đang thể hiện vai trò là nhóm dẫn dắt

Nếu thị trường vẫn tiếp tục được xây dựng nền giá quanh khu vực MA 5O thì 2 nhóm được kì vọng sẽ là Leader mới của thị trường là Điện khi được cả dòng tiền và tin tức đang ủng hộ là tương đối tốt.

NT2 cổ phiếu đã chính thức giữ được đỉnh trong tuần vừa qua


VSH: Tương đối khỏe khi break được kênh giảm ngắn hạn.


Rủi ro thị trường xuất hiện 1 nhịp " Correction" là tương đối lớn, mốc hỗ trợ quan trọng vẫn là khu vực 1220-1230. Kì vọng là thị trường sẽ vẫn giữ được quanh mốc này.Hành Động Chúng Ta :

Phòng thủ vẫn là điều mà chúng ta nên duy trì ở giai đoạn này. Lưu ý kĩ rằng chúng ta vẫn đang ở trong 1 thị trường gấu to, khi chỉ số của Vn-Index vẫn nằm dưới đường MA 200 dài hạn. Chính vị là thị trường gấu nên khi quay đầu sẽ giảm rất nhanh vì không có hành động đỡ giá. Tuần qua chúng ta đã quyết định thoát ra FPT, chính thức Cash Out toàn bộ đừng ngoài thị trường. Động thái này là hành động cần thiết, nếu thị trường vẫn phản ứng tốt thì chúng ta sẽ tham gia sau. Chúng ta cần chờ trong tuần tới trạng thái Vn-Index xây được nền giá quanh khu vực đường MA 50.

Cổ phiếu trong watchlist vẫn được duy trì : DPM,FRT, VNM, HDB, NT2, REE. ......

bottom of page