top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

BÁO CÁO THÁNG 6 - CHỜ CON SÓNG XÔ

FIDT nhận định

Tại báo cáo tháng 5, FIDT đã nhận diện và đánh giá một cách khách quan những vấn đề về lạm phát cũng như tác động của vĩ mô thế giới lên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ ra rõ những thay đổi đáng chú ý trong nước về các chính sách đã ban hành. Tháng 6 này, FIDT tiếp tục đánh giá những khía cạnh đáng quan tâm nhất đối với kinh tế vĩ mô như lạm phát, xuất nhập khẩu và chính sách.


Theo đó, FIDT nhận định Lạm phát không còn là vấn đề đối với nền kinh tế Việt Nam và với 5 tháng đầu năm thì việc đạt mục tiêu 4.5% trung bình được Quốc Hội giao là tương đối dễ dàng. Do đó, chính sách tiền tệ nới lỏng và chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế là có nhiều "đất" để tiếp tục triển khai.


Về mặt chính sách, Tính đến thời điểm hiện tại NHNN đã giảm lãi suất điều hành 3 lần chỉ trong vòng hơn 2 tháng và kéo mức lãi suất điều hành và trần lãi suất sau 25/05 gần tương đương mức giảm hỗ trợ nền kinh tế lúc ban đầu do ảnh hưởng Covid - 17/03/2020.


FIDT RS cho rằng việc NHNN không áp dụng quá nhiều chính sách mang tính "hành chính" là điều tốt hơn trong giai đoạn hiện nay vì sự khác nhau lớn so với thời điểm 2011 và nên dùng các chính sách mang tính thị trường hơn. Về tác động đến thị trường thì FIDT cho rằng trong dài hạn là tích cực tương tự giai đoạn cuối 2012.

Về mặt chiến lược đầu tư trong tháng 6, ở thời điểm này chúng tôi cho rằng thị trường vẫn chưa thích hợp để giải ngân đầu tư (theo quan điểm đầu tư Báo cáo tháng). Ngoài ra, tháng 6 cũng là thời điểm các doanh nghiệp công bố thông tin về tình hình kinh doanh nửa đầu năm, những thông tin này có thể tốt xấu đan xen khiến thị trường có nhiều biến động rất khó lường.


FIDT sẽ cập nhật khuyến nghị đầu tư khi thị trường có những dấu hiệu thuận lợi hơn, hiện tại có thể tập trung vào việc hiện thực hóa lợi nhuận theo từng phần khi cổ phiếu đạt giá mục tiêu. Đối với Nhà đầu tư đang có tỷ lệ tiền mặt cao, nên hạn chế mua mới ở những giai đoạn thị trường tăng nóng, kiên nhẫn chờ mua mới ở vùng mua an toàn và chỉ ưu tiên Nhóm ngành có câu chuyện tích cực thu hút dòng tiền.


Chúng tôi cho rằng có cơ hội đầu tư trong giai đoạn hiện tại thuộc về những nhóm ngành có liên quan đến chính sách và lãi suất, các nhóm ngành được đề cập tại phần Chiến lược đầu tư tháng 6/2023.


Về hiệu suất của danh mục FIDT


Trong tháng 5 (tính từ 01/05), danh mục theo Báo cáo của FIDT vẫn có lãi 3.8% và cao hơn mức 2.1% của Vn-Index cùng kỳ.Hiệu suất từ khi FIDT ra danh mục theo Báo cáo chiến lược đạt 23.03% (vượt trội so với mức tăng của Vnindex cùng thời kỳ ở mức 9.13%).Câu chuyện đầu tư trong tháng 6 không có sự mới mẻ, chúng tôi giữ nguyên luận điểm đầu tư đối với những cổ phiếu trong danh mục tháng 5 và khuyến nghị nhà đầu tư giữ trạng thái chờ đợi thị trường thuận lợi hơn.Chi tiết báo cáo tháng vui lòng tham khảo tại đường link bên dưới:


FIDT BC thang 6.2023
.pdf
Tải về PDF • 5.34MB

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comments


bottom of page