top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 04.07 - 08.07.2022FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) không có gì thay đổi so với kết quả tuần trước đó hiện đang ở mức TRUNG TÍNH, động lượng tiếp tục ở mức khả quan.


Cụ thể như sau:


Vĩ mô nước ngoài đang vẫn ở mức RẤT TIÊU CỰC do còn nhiều bất ổn và nhiều vấn đề liên quan đến lạm phát và rủi ro địa chính trị vẫn chưa có 1 chiến lược hay hướng giải quyết tổng thể.


Vĩ mô trong nước ở mức TRUNG TÍNH khi tăng trưởng EPS toàn thị trường được dự báo chỉ tăng trung bình mức 18.8% (so với mức 22% trước cuộc chiến), tuy nhiên VNIndex sụt giảm mạnh đã phản ánh nhiều các triển vọng suy giảm.


Động lượng có nhiều cải thiện và đang ở mức KHẢ QUAN khi tình hình Margin trên thị trường ở mức tương đối thấp vả dòng tiền tuần qua đã luân chuyển khỏi nhóm SmallCap.


FIDT khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng theo khuyến nghị của RMS với tỷ lệ phân bổ cổ phiếu 50 - 60% trong danh mục. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.


 

Bình luận về thị trường


Cuối tuần qua, công cụ theo dõi nền kinh tế Mỹ là FED Atlanta cho kết quả GDP quý 2 của Mỹ có thể sẽ âm 2,1%. Điều này có nghĩa là kha nang cao nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái vì có 2 quý GDP âm liên tục. Khác với 2020 khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái do Covid và FED nới lỏng lãi suất đưa về 0%, thì lần này nền kinh tế Mỹ cũng như cả thế giới đang vật lộn với lạm phát tăng vọt do chi phí năng lượng và FED đang trên đà thắt chặt chính sách tiền tệ.

Với bối cảnh chiến sự ở Ukraine và cung cầu năng lượng hiện tại, thì vẫn chưa có tín hiệu gì cho thấy giá dầu sẽ đảo chiều giảm trở lại và cũng đồng nghĩa là nền kinh tế Mỹ sẽ chưa hết khó khăn trong quý 3 này. Kinh tế vẫn chưa hết khó khăn, thì thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa thể kỳ vọng cho các nhịp hồi chất lượng.

Điểm đáng chú ý trong thời gian qua là FED họ chỉ giảm được 1,5 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của họ trong tháng 6 thay vì 47,5 tỷ USD như kế hoạch. Điều này cho thấy FED đang khá linh hoạt và họ chưa đẩy mạnh QT trong bối cảnh thị trường tài chính hiện tại.

Lợi tức trái phiếu Mỹ lập tức có những phản ứng tích cực với điều này. Bên cạnh đó, một số tín hiệu cho thấy các quỹ lẫn tổ chức lớn đang bắt đầu quay lại thị trường này. Qua đó giúp lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm giảm về còn dưới 2,9% sau khi lập đỉnh 3,5% vào giữa tháng 6 vừa qua.

Việc lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ giảm cũng đồng nghĩa giảm khá nhiều cho áp lực tỷ giá và lãi suất trong nước. Lợi tức trái phiếu chính phủ Việt Nam hiện nay đang giao động quanh mức 3,3%. 

Góc nhìn kỹ thuật thị trường và nhóm ngành


Lưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn.


VN-Index đã có tuần biến động mạnh với việc tăng tốt vào đầu tuần nhưng sau đó đã điều chỉnh lại về nơi bắt đầu. Kết thúc tuần, VN-Index đóng cửa tại mốc 1198.9, tăng 13.4 điểm (+1.1%). Với việc dao động mạnh đã có nhiều nhóm ngành trụ lại ở mức cao và tăng điểm so với tuần trước đó như: Ngân hàng (+4.3%), Chứng khoán (+5.9%), Thép (+5.7%)… nhưng nhiều nhóm tiếp tục giảm mạnh và chưa có dấu hiệu cân bằng như: Dầu khí (-1.1%), Thủy sản (-2.9%), Hóa chất (-4.1%)…

(Hình tương quan tăng giảm các nhóm ngành từ 02/2022 đến nay)Tín hiệu từ Bot của FIDT đang cho trạng thái MUA trên khung thời gian ngắn hạn (Dưới 1 tháng). Do thị trường liên tiếp đi ngang quanh ngưỡng 1180 làm tăng rủi ro điều chỉnh (xem kỹ hơn trong nhận định VN-Index khung Daily bên dưới).


Với tín hiệu trung hạn trạng thái yếu đã cho tín hiệu TRUNG LẬP sau khi khung thời gian lớn đang cho tín hiệu yếu.


Trên đồ thị tháng, VN-Index đã đóng cửa nến cũ với nến giảm mạnh tiếp tục nhưng vẫn nằm trong nến trước đó với biên độ giao động đã thấp hơn và thanh khoản nhỉnh hơn tháng trước nhưng vẫn ở mức thấp. Lực bán trong tháng vừa qua rất mạnh và dòng tiền yếu làm cho thị trường không thể cân bằng lại và đã tiếp tục giảm. Với xu hướng ngừng giảm ở nến vừa qua sẽ giúp cho VN-Index cân bằng lại ở tháng này khi mà lực cung bắt đầu yếu lại và lực cầu có thể mạnh lên khi đã hấp thụ mạnh phe cung ở hai nến trước. Hiện tại, VN-Index trên khung thời gian này đã chạm vào band dưới của dãy BB band và khi out band đã xuất hiện lực cầu tốt để hồi nhẹ lại vào trong band là tín hiệu tốt. Hỗ trợ sâu hơn ở khung thời gian này quanh giá 1120 tại EMA50 và mục tiêu hồi lên lại vùng 1250.

Trên khung thời gian tuần, VN-Index đã cân bằng quanh nến trước đó với thanh khoản ở mức thấp hơn. VN-Index có lúc thủng qua hỗ trợ tốt 1180 nhưng đã rút chân thành công và tạo nên mẫu hình nến đảo chiều Harami Bullish với độ tin cậy ở mức thấp và tín hiệu này sẽ xác nhận khi nến ở tuần kế tiếp bật tăng lên lại và đóng cửa cao hơn vùng giá 1220 sẽ giúp cho thị trường hồi phục tốt hơn.


Lực cầu ở tuần qua đã tăng lại sau chuỗi tuần bị áp đảo mạnh bởi phe bán nhưng dòng tiền hiện tại đang ở mức thấp ở khung thời gian này làm cho mức hồi phục lại của VN-Index chưa mạnh. Tín hiệu phân kỳ dương với chỉ báo RSi ở khung thời gian này đang xuất hiện nhưng chưa xác nhận, nếu vượt qua khỏi đỉnh của nến tuần này giá 1220 sẽ giúp cho thị trường hồi phục mạnh hơn như tín hiệu của nến đảo chiều, cho mục tiêu tăng lại quanh giá 1267 tại EMA10. Hỗ trợ trên khung thời gian này quanh giá 1156 cũng là vùng sâu nhất của nhịp giảm vừa rồi.Trên đồ thị ngày, VN-Index đã hồi phục tốt lên nhưng khi gần chạm kháng cự ngắn giá 1220 đã chiu áp lực bán mạnh lên và điều chỉnh về mức sâu quanh hỗ trợ 1180 ở phiên cuối tuần.

Lực cầu trong thời gian gần đây đã mạnh lên dần cho thấy tâm lý của thị trường chung đang được cởi bỏ khỏi vùng thận trọng và đang chủ động mua ở các nhóm cổ phiếu đặc biệt là nhóm trụ đã giúp cho thị trường ổn định và tăng lại mạnh hơn. Nhưng dòng tiền đang hụt lại, mặc dù vẫn ở mức cao so với đáy trước đó nhưng không quá mạnh làm cho VN-Index tăng nhưng vẫn sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh như phiên cuối tuần vừa qua. Việc thị trường rút chân mạnh sau khi thủng hỗ trợ ngắn giá 1180 đã tạo tâm lý tốt cho tuần sau.

Việc thị trường phản ứng tốt với vùng hỗ trợ ngắn giá 1150-1180 đang cho tính hiệu tích cực lên cho việc ngưng giảm sau đoạn giảm rất mạnh từ vùng 1500 điểm tới hiện tại. Tín hiệu này tạo điều kiện tốt để tạo vùng side way tích lũy và có những nhịp kéo lên điều chỉnh lại trong kênh giá để hấp thụ lực cung hoặc giải tỏa áp lực tâm lý khi còn đang khá yếu. Kênh giá hiện tại đang xuất hiện ở vùng 1150-1300, biên độ khá rộng quanh 150 điểm đủ để tạo những nhịp tăng ở mức vừa phải và chờ thị trường đủ mạnh để có những mục tiêu xa hơn.


VN-Index đang có cơ hội tốt để hồi phục mạnh lên trong ngắn hạn, nhưng động lượng ở mức thấp sẽ làm cho thị trường tăng không quá mạnh cho mục tiêu ngắn hạn quanh giá 1220 tại đỉnh cũ.

 

Đồ thị các ngành


Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:Nhóm Bán lẻ: có tuần giảm điểm khá mạnh với thanh khoản ở mức cao hơn trung bình. Nhóm này đang ở vùng biến động mạnh khi liên tục lên xuống thất thường. Tín hiệu bán đã xuất hiện sau phiên cuối tuần khi nhóm này biến động mạnh lên theo chiều hướng đi xuống. Nhóm này đã tạm cân bằng trên đường EMA50, thủng có thể về lại vùng hỗ trợ tốt giá 200. Trong trung hạn vẫn đang trong xu hướng tăng.Nhóm Bank quốc doanh hầu như đi ngang trong tuần qua trên hỗ trợ tốt giá 167 tại EMA10 với thanh khoản ở mức trung bình. Nhưng tín hiệu tốt là lực cầu và dòng tiền đang mạnh lên tại vùng tích lũy này là tín hiệu mạnh có thể giúp nhóm này bật tăng mạnh ở tuần kế tiếp. Đóng phiên cuối tuần, nhóm này đã chạm vào trend line giảm trước đó, break cho mục tiêu quanh giá 180-190 và theo mẫu hình hai đáy thì có thể chạm vùng 200. Đây là vùng chuyển tiếp từ xu hướng giảm sang tăng lại nếu break thành công.


Cổ phiếu đáng chú ý: BID-CTG.


Nhóm Bank tư nhân: chưa thể break qua khỏi trend line giảm trong tuần qua khi động lượng đang ở mức thấp. Lực bán tại một số phiên có dấu hiệu mạnh lên khi chạm vào đáy cũ giá 210 và làm cho nhóm này đi ngang ở vùng tích lũy. Nhưng tín hiệu tốt là cầu vẫn đang áp đảo ngắn hạn và hấp thụ được lực bán, chỉ cần dòng tiền mạnh hơn sẽ giúp break thành công. Mục tiêu sau break khỏi trend line giảm quanh giá 230 điểm, cùng với phân kỳ dương với chỉ báo MACD càng làm cho xác suất tăng lại mạnh hơn.


Nhóm Bất động sản: chủ yếu giảm lại trong tuần qua với thanh khoản tăng dần lại. Nhóm này đã chạm vào kháng cự ngắn hạn giá 200 và chưa thể break qua thành công khi dòng tiền quay đầu giảm nhẹ. Xu hướng trong trung hạn vẫn đang giảm khá mạnh nhưng ở vùng hiện tại đã xuất hiện tín hiệu cân bằng, break qua khỏi kháng cự ngắn giá 190-195 sẽ vào lại nhịp hồi mạnh hơn cho mục tiêu giá 215 tại EMA20.


Cổ phiếu đáng chú ý: DIG, KDH, NLG.


Nhóm Cảng biển: đi ngang chủ yếu trong tuần qua với thanh khoản giảm dần lại. Lực bán đang áp đảo nhưng khi chạm vào hỗ trợ của trend line tăng trung hạn thì lực bán đang yếu dần và dòng tiền có dấu hiệu vào lại tích cực hơn. Xu hướng trung hạn vẫn ở xu hướng tăng, cho mục tiêu tăng lại quanh giá 300-310, hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 260. Chờ cân bằng có thể mở vị thế thêm ở nhóm này.


Nhóm Chứng khoán: đi ngang dưới kháng cự ngắn tại giá 240 của vùng tích lũy cũ. Nhưng thanh khoản trong suốt quá trình tích lũy gia tăng khá mạnh cho thấy đây là vùng trao tay của cả 2 phe mua và bán. Dòng tiền đã mạnh lại sẽ giúp nhóm này break thành công cho mục tiêu xa hơn quanh giá 270-280. Xu hướng trong trung hạn vẫn đang giảm và đây chỉ là nhịp hồi ngắn hạn của nhóm này. Hỗ trợ tốt quanh giá 190-200 tại đáy cũ.


Nhóm Dầu khí: rút chân mạnh trong phiên cuối tuần với thanh khoản cao. Nhóm này đang biến động khá mạnh nổ lực hồi phục nhưng khi chạm vào kháng cự ngắn hạn tại EMA50 giá 150 đã bị bán mạnh và quay đầu giảm lại. Dòng tiền dang ở mức yếu làm cho nhóm này có động lượng yếu và phải test lại hỗ trợ quanh giá 135. Kháng cự ngắn hạn quanh giá 150, break cho mục tiêu xa hơn quanh giá 160. Trong trung hạn nhóm này vẫn đang biến động theo phương ngang.


Nhóm Dệt may: trong tuần qua hầu như đi ngang dưới kháng cự ngắn giá 250. Lực cầu đang mạnh lên nhưng dòng tiền quá yếu nên chỉ đủ giúp nhóm này đi ngang mà không bị giảm sâu. Xu hướng trong hạn, nhóm này đã giảm lại và đang nổ lực tạo đáy. Hỗ trợ tốt quanh giá 220 và mục tiêu sau break quanh giá 280 khi hồi mạnh.


Nhóm Khu công nghiệp: đã hồi phục tốt lên trong tuần trước đó nhưng không thể break thành công qua khỏi kháng cự ngắn giá 290 đã quay đầu chỉnh mạnh lại. Lực bán có gia tăng nhưng khá yếu, nhóm này giảm lại chủ yếu do dòng tiền đang khá yếu và giảm lai ở mức thấp. Nhóm này đang nổ lực tạo đáy, với hỗ trợ tốt quanh giá 260 và mục tiêu sau break quanh giá 312.


Nhóm Thép: sau đoạn tạo đáy ngắn hạn đã hồi phục lên lại với cầu mạnh hơn. Nhóm này đã chạm vào kháng cự ngắn hạn quanh giá 270 và điều chỉnh lại về hỗ trợ tốt giá 250 và tạm cân bằng lại. Nhóm này đang ở trong xu hướng giảm mạnh và chưa thể xác nhận tạo đáy thành công để tăng lên. Cho mục tiêu hồi lên quanh giá 290 - 300.


Nhóm Thủy sản: sau khi tạo đỉnh quanh giá 250 đã liên tục giảm lại và chưa thể chinh phục lại mốc đỉnh này. Nhóm này đang giao động rất mạnh nhưng trong kênh giá hướng xuống và tiến về hỗ trợ tốt ngắn hạn quanh giá 190. Dòng tiền ngắn hạn đang ở mức cực thấp làm cho nhóm này điều chỉnh nhanh hơn dù cho lực cầu ngắn hạn đang áp đảo tốt. mục tiêu hồi phục ngắn hạn quanh giá 235.


Nhóm Xây dựng: trong xu hướng giảm rất mạnh. Lực bán tiếp tục áp đảo mạnh và khi dòng tiền yếu thì cổ phiếu đã liên tục tạo các đáy và đỉnh thấp dần xác nhận cho xu hướng giảm ở trung hạn. Ngắn hạn, nhóm này đang tạm cân bằng trên hỗ trợ tốt giá 150 với lực bán áp đảo. Thủng hỗ trợ tốt này có thể về test lại đáy sâu hơn quanh giá 140. Mục tiêu hồi ngắn hạn quanh giá 190.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả.


(*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng!


FIDT - Focus on PerformanceComments


bottom of page