top of page

Báo cáo tuần 08.08 - 12.08.2022


FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TRUNG TÍNH, mức độ rủi ro tăng nhẹ từ 35.70% lên 39.45%. chủ yếu do thị trường đã có đà phục hồi tốt và động lượng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu, dòng tiền tìm đến nhóm vốn hóa nhỏ. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư có thể phân bổ cổ phiếu 50-60% trong danh mục đầu tư.


 

Update về một số thông tin vĩ mô quốc tế


Cuối tuần qua Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) đã công bố thông tin về việc làm mới tại Mỹ, cụ thể như sau:


Số việc làm mới tại Mỹ trong tháng 7 +528 nghìn (đường màu tím) là một trong những mức tăng cao nhất trong những tháng gần đây và tiếp tục vượt xa dự báo mức +250 nghìn việc (đường màu xám).


Việc làm mới chứng kiến sự tăng trưởng ở hầu hết tất cả các lĩnh vực. Qua đó tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ thêm 0.1% về 3.5%, ngang mức trước dịch vào tháng 2/2020 vốn là mức thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm qua.


Mức thất nghiệp thấp chưa chắc là một dấu hiệu quá tốt vì tỷ lệ thất nghiệp thấp kèm với lạm phát cao là động lực lớn để Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Hình trên chứng minh điều này, trước mỗi đợt suy thoái (màu xám) thường đi kèm với việc tỷ lệ thất nghiệp giảm. Và điều này đúng cho cả giai đoạn đình lạm (stagflation) những năm 1970s.


Hiện Fed thực hiện QT nhưng chưa mạnh, cụ thể thu hẹp bảng cân đối 15,38 tỷ USD (tuần từ 27/7 đến 3/8).


Phân tích kỹ hơn về thu nhập người lao động Mỹ để thấy rõ, FIDT RS tiến hành so sánh mức tăng thu nhập vo với lạm phát theo CPI (dùng 01/2020 trước dịch làm mốc so sánh).Nhìn vào sơ đồ trên chúng ta dễ nhìn tương quan giữa tăng thu nhập (cột màu xanh dương và cam) và tăng giá cả (đường xanh lá). giai đoạn đầu bùng dịch thì lương tăng nhanh hơn giá cả hàng hóa (lưu ý thất nghiệp cũng tăng cao), tuy nhiên kể từ giữa 2021 thì giá cả tiêu dùng tăng tốc độ nhanh hơn tốc độ tăng lương và việc này dẫn đến người tiêu dùng Mỹ bắt đầu vay chi tiêu nhiều hơn để bù đắp cho lạm phát.Tháng 6/2022 tín dụng tiêu dùng ở Mỹ tăng 10.5% so với cùng kỳ, là mức tăng cao, trong đó tín dụng tiêu dùng có tính quay vòng (bao gồm thẻ tín dụng) có mức tăng 16% phản ánh người tiêu dùng Mỹ vay chi tiêu nhiều hơn nhưng 1 phần lớn trong đấy là bù đắp cho vật giá leo thang.


Hiện tại, vĩ mô quốc tế tin tức tốt và xấu đang xen vào bối cảnh:

  • Tỷ lệ thất nghiệp ở mức rất thấp

  • Lạm phát vẫn cao tuy nhiên có dấu hiệu hạ nhiệt

FIDT cho rằng FED vẫn sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất, tuy nhiên sẽ không quá mạnh tay vì GDP đã âm 2 quý + lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt.
 

Update tình hình vĩ mô Việt Nam


Tình hình vĩ mô Việt Nam không có nhiều thông tin mới trong tuần vừa qua, tuy nhiên việc giá xăng dầu liên tục giảm và giá hàng hóa hạ nhiệt sẽ giúp lo ngại chính của nền kinh tế Việt Nam các tháng cuối năm là LẠM PHÁT được xoa dịu.


Và lạm phát không quá căng thẳng là điều kiện cần thiết để việc xúc tiến (1) Mở room tín dụng(2) Giải ngân đầu tư công, vốn là 2 động lực lớn của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.


Hiện tại RMS vẫn thận trọng do nhiều yếu tố vĩ mô quốc tế còn khó lường và yếu tố động lượng có phần suy giảm sau đợt tăng vừa rồi.


FIDT khuyến nghị nhà đầu tư nên tuân thủ theo hệ thống RMS về phân bổ đầu tư, ngoài ra có thể phân bổ thêm 1 phần danh mục (10-20%) để trading khi có cơ hội. FIDT sẽ khuyến nghị các cơ hội trading dựa trên các catalyst cụ thể gửi đến các khách hàng của FIDT trong tuần tới.
 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG VÀ NHÓM NGÀNH


Lưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn


Vnindex tiếp tục với tuàn giao dịch tốt ở cả tâm lý và dòng tiền. Vnindex tăng 4/5 phiên trong tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan sau chuỗi tuần tích lũy ở vùng giá đáy. Kết thúc tuần giao dịch, Vnindex đóng cửa quanh mốc 1252, tăng 46.4 điểm (+3.8%) với thanh khoản ở mức cực cao như tháng 4/2022. Hầu hết 19 nhóm ngành được theo dõi đều có mức tăng tốt, những nhóm tăng tôt hơn thị trường tuần qua có thể kể đến như: Ngân hàng (+3.2%), Chứng khoán (+12.2%), Bất động sản (+3.9%), Dầu khí (+4.7%), Xây dựng (+7%), thép (+15.5%), Khu công nghiệp (+3.7%)… Một tuần giao dịch khá rực rỡ sau đoạn ảm đạm của thị trường.

(Hình tương quan tăng giảm các nhóm ngành từ 01/2022 đến nay)  • Tín hiệu từ Bot của FIDT đang cho trạng thái Nắm giữ trên khung thời gian ngắn hạn (Dưới 1 tháng) sau khi chạm vùng 1180 và bật lên lại (xem kỹ hơn trong nhận định Vnindex khung Daily bên dưới).

  • Với tín hiệu trung hạn trạng thái yếu đã cho tín hiệu Mua sau khi khung thời gian lớn đang cho tín hiệu yếu.Trên đồ thi tháng, Vnindex đã đóng nến tháng vừa qua với nến rút chân mạnh và thanh khoản ở mức thấp nhưng lực cầu đã tăng mạnh lên giúp thị trường đóng nến tháng ở mức cao vào lại thân nến liền trước đó và rút chân lại sau khi out band dưới của dãy BB band. Đây là nến thứ 3 liên tiếp thị trường rút chân sau khi chạm vào vùng 1150 cho thấy đây là hỗ trợ cứng ở dài hạn và lực cầu chờ vùng này khá lớn ở vùng thấp này. Râu nến bên dưới khá dài và thanh khoản ở mức thấp cho thấy đây là một nến test cung thành công và có thể tiếp tục tăng ở tháng kế tiếp này. Tiếp nối đà hồi phục từ tháng trước, vnindex mở nến mới đang bật tăng lên mạnh và đã thoát khỏi vùng thấp của các mức giảm sâu trước đó. Các chỉ báo động lượng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến tốt khi tiêp tục cho bán nhưng chỉ báo nhanh RSI đã hồi phục và đang tạm có mức cao hơn cho thấy thị trường sẽ tiếp tục tăng lại nếu đóng nến tháng này ở mức cao. Thị trường đang hướng về mục tiêu quanh giá 1280 tại ema20 và xa hơn tại vùng 1310 tại ema10. Hỗ trợ tốt ở khung này quanh giá 1156.Trên khung thời gian tuần, Vnindex bật tăng mạnh với biên độ khá lớn sau nhịp hồi phục với 3 nến biên độ thấp và thanh khoản ở mức cực cao gần tương đương mức đầu năm. Thị trường đã break qua khỏi ema10 trên khung thời gian này và chạm vào vùng kháng cự 1250-1260. Lực cầu tăng mạnh tuần thứ 4 liên tiếp cho thấy lực cung đã cạn khi thị trường về lại vùng thấp 1150. Dòng tiền đã tăng mạnh lên mức cao giúp cho động lượng hồi phục khá lớn để tiến về vùng xa hơn. Vnindex cũng đã xác nhận tín hiệu phân kỳ dương với chỉ báo RSI sau khi đã braek thành công qua khỏi ema10, xác nhận nhịp tăng tốt lại ở các tuần sắp tới. Ngoài ra, chỉ báo STO cũng đã cho tín hiệu mua và MACD cũng chuẩn bị cắt nhau cho tín hiệu đồng thuận ở các chỉ báo động lượng này. Vnindex đang chạm vào vùng kháng cự 1250-1260 và với 4 tuần tăng tiếp ở hiện tại thì khả năng chỉnh ở tuần sau đang cao lên. Mục tiêu tăng tiếp của vnindex quanh vùng 1280 tại ema20 và xa hơn quanh giá 1310 tại vùng ema50. Hỗ trợ tốt quanh giá 1230 tại ema10. Xu hướng hồi phục được xác nhận.Trên đồ thị ngày, Vnindex đã có mức tăng mạnh sau khi break qua khỏi ema50 quanh giá 1228. Thị trường đã có 2 phiên cân bằng và side way quanh kháng cự 1250 với thanh khoản giảm lại sau khi đã out khỏi dãy BB band.

  • Lực cầu đang áp đảo khá mạnh với nhiều nến tăng mạnh và có lúc điều chỉnh trong phiên nhưng đã kéo giá tăng mạnh đóng cửa ở cuối phiên. Dòng tiền cũng đã lên mức cao nhất tạo động lượng tăng rất mạnh cho thị trường.

  • Đóng phiên cuối tuần, vnindex đang giao dịch ở vùng kháng cự 1250-1260, đây là vùng Gap giảm cũ nên sẽ chứa khá nhiều cung và hai phiên cuối tuần đã xuất hiện lực chốt tại đây với dấu hiệu là thịt rường đã giao dịch với biên độ thấp lại cùng việc thiết lập mức cao nhất tuần quanh mốc 1257. Nếu động lượng không tiếp tục ở mức tốt như hiện tại, khả năng vnindex sẽ điều chỉnh lại để hấp thụ lực cung và chuẩn bị cho nhịp tăng tiếp theo sau khi điều chỉnh.

Vnindex đang vào lại xu hướng tăng ngắn hạn, thị trường đã tạm chạm mục tiêu gần nhất 1250-1260, mục tiêu xa hơn quanh giá 1280 tại ema100. Xác suất điều chỉnh ngắn hạn sau nhịp tăng mạnh đang cao dần lên, vùng hỗ trợ cũng là vùng đệm tốt quanh giá 1235-1240. Điều chỉnh là cơ hội để chọn cp tăng tốt cho nhịp sau của thị trường


Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:Bán lẻ sau đoạn hồi lên thì đã cho điều chỉnh nhẹ trở lại test các vùng hỗ trợ bên dưới và cho tích luỹ hồi phục trở lại trong nửa cuối tuần và thanh khoản có quay trở lại ở mức khá, nhóm này có thể cho test lại vùng cản bên trên quan trọng quanh 195 và sẽ tăng trở lại tốt hơn khi break qua hoàn toàn.Bank quốc doanh tiếp tục tăng tốt hơn trong tuần qua với thanh khoản gia tăng với dòng tiền mạnh. Nhóm này đã chính thức xác nhận braek qua khỏi nền tích lũy trong mẫu hình tam giác tăng với điểm braek quanh giá 170 và vượt qua các mốc cản quan trọng quanh 183. Break qua khỏi vùng này dứt khoát thì sẽ cho mục tiêu tăng tiếp theo quanh giá 190-200. Hỗ trợ ngắn hạn tại giá 183.9 của ema200

Cổ phiếu đáng chú ý: BID-CTG-VCB


Bank tư nhân liên tục tạo các đỉnh đáy cao dần và xác nhận break qua khỏi ema50 với thanh khoản ở mức cao, cơ bản nhóm này đã vào lại nhịp tăng ngắn hạn tuy có chậm hơn nhóm quốc doanh nhưng động lực tăng khá bền. Lực cầu đang áp đảo lại và dòng tiền cải thiện làm cho sức mạnh tăng giá ở nhóm này cải thiện tốt hơn đoạn tích lũy trước đó. Mục tiêu tăng ngắn hạn quanh giá 240 và hỗ trợ tốt quanh giá 210. Trong trung hạn, nhóm này đã xác nhận tạo đáy quanh giá 190 và đã an toàn hơn cho nhịp giải ngân ở nhóm này.

Cổ phiếu đáng chú ý: MBB, STB, VPB,…


Bất động sản đã break qua khỏi nền tích luy quanh giá 195 để tiếp tục tăng lên với động lượng ở mức cao cùng thanh khoản vào tốt trở lại trong đầu tuần vừa qua. Lực cầu đã áp đảo mạnh lại sau đoạn cân bằng với phe cung để hấp thụ hết lực bán cùng dòng tiền lớn đã giúp nhóm này hồi phục đáng kể. vùng đáy trung hạn đã xác nhận tại đáy đôi quanh giá 170 và đã tăng tới hiện tại. Mục tiêu tăng ngắn hạn quanh giá 216 tại ema100 sau khi đã braek qua khỏi ema50 và hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 201.

Cổ phiếu đáng chú ý: DIG, KDH, NLG, DXG.


Cảng biển mặc dù đang khá yếu nhưng cũng kịp thời hồi phục lại sau khi test đáy thành công quanh giá 250 với thanh khoản thấp. Trong tuần qua nhóm này có sự hồi phục nhẹ về thanh khoản gia tăng trở lại với đà trạng thái tích luỹ trên nền MA200 ngày. Lực bán đang gỉam dần cho nhóm này với đà hồi phục đánh giá trong ngắn hạn tiếp tục khả quan hơn. Trong trung hạn, nhóm này vẫn ở xu hướng tăng nhưng để tăng lại trong ngắn hạn cần động lượng mạnh. Hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 260 và mục tiêu ngắn giá 280.Chứng khoán trong tuần qua tăng trở lại rất tốt đi kèm dòng tiền vào rất mạnh giúp nhóm này có tuần bùng nổ mạnh mẽ sau khi test lại vùng giá 240 là vùng tích luỹ và hỗ trợ tốt cho nhịp tăng hiện tại và nhóm chứng khoán cũng đã break thành công ùng cản quanh 280 và đang trên đường lấy lại ánh hào quang xưa khi lực tăng cho nhóm này vẫn đang còn tốt với mục tiêu quanh giá 300 và xa hơn với nỗ lực tốt cùng dòng tiền mạnh có thể giúp nhóm chứng khoán tiếp cận lại vùng 360. Hỗ trợ cho nhóm này quanh 266.

Cổ phiếu đáng chú ý: VCI-HCM-SSI.


Dầu khí đang nỗ lực hồi phục lên sau khi test đáy thành công quanh giá 125. Nhóm này hồ phục ở mứ nhẹ khi có sự đóng góp trở lại bởi thanh khoản gia tăng ở mức khá hơn trước đó giúp nhóm dầu khí duy trì trạng thái hồi phục nhẹ trong tuần tuy nhiên vẫn chưa có thể vượt qua vùng cản quanh 140 với lực bán còn xuất hiện tại đây đã đè giá nhóm này điều chỉnh lại. Trong trung hạn, Dầu khí vẫn đang đi ngang ở trung hạn, break thành công kháng cự 140 sẽ xác nhận tín hiệu vào lại xu hướng tăng ngắn hạn, cho mục tiêu xa hơn quanh giá 150. Hỗ trợ tốt giá 135.Dệt may vẫn đang giao dịch khá yếu khi chưa thể xác nhận đáy thành công và đang cho đi ngang tại vùng đáy hiện tại với nỗ lực tạo đáy với xác suất cao. Nhóm này đã hồi phục lên nhưng khi chạm vào kháng cự ngắn giá 230 tại ema20 đã làm cho nhóm này điều chỉnh lại với lực bán đang áp đảo ngắn hạn. Dòng tiền vẫn đang ở mức thấp nên chưa thể hỗ trợ đà hồi phục mạnh của nhóm này. Kháng cự ngắn hạn quanh giá 230, break cho mục tiêu hồi tiếp quanh giá 240. Tín hiệu hiện tại đang trung tính, nên chờ xác nhận đáy trong trung hạn.Khu công nghiệp trong tuần qua thiên về đà tích luỹ trên xu hướn tăng mạnh trong tuần trước đó khi đã break qua khỏi nền tích lũy quanh giá 290 với thanh khoản đột biến. Nhóm này đang trong nhịp tăng tốt lại sau khi xác nhận ba đáy quanh giá 250. Động lượng tăng của nhóm này đang ở mức cao, cho mục tiêu tăng tiếp quanh giá 330 tại đỉnh cũ và xa hơn quanh giá 350. Hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 292 tại ema50. Xu hướng hồi phục được xác nhận và tiếp tục tăng.

Cổ phiếu đáng chú ý: BCM-KBC-PHR-SZC.


Thép trong tuần qua giao dịch tốt với dòng tiền vào từ vùng đáy khá mạnh đã đẩy nhóm này tăng mạnh trong tuần vừa rồi với diễn biến tâm lý tích cực hơn cho nhóm này khi đã break qua vùng 255 quan trọng và củng cố được xu hướng hồi phục tiếp diễn trong ngắn hạn với động lượng khoẻ như hiện tại. Mục tiêu cho nhóm này quanh 320 với hỗ trợ quanh 255.

Cổ phiếu chú ý: HSG


Nhóm thủy sản đã test lại đáy cũ quanh giá 180-190 trong 2 tuần qua với thanh khoản ở mức thấp tuy nhiên cũng hồi phục theo thị trường trong tuần vùa rồi. Lực bán đang tiếp tục giảm và dòng tiền ở mức trung bình làm cho nhịp hồi phục ở đoạn này có phần chậm hơn và tích luỹ. Xu hướng trong trung hạn của nhóm này vẫn tăng nhưng ngắn hạn đang khá yếu và cần test lại vùng hỗ trợ. Hỗ trợ sâu hơn quanh giá 189 và chờ xác nhận đáy ngắn hạn dứt khoát.Xây dựng tăng lên với trạng thái tăng kha bền bỉ và tiếp tục đi lên với mục tiêu chạm lại kháng cự ngắn giá 190 tại nền tích luỹ giao dịch trước đó với thanh khoản hiện tại tiếp tục được cải thiện. Dòng tiền đang tốt đã giúp cổ phiếu của nhóm này tránh bị giảm sâu. Mục tiêu tăng tiếp quanh giá 190-200 và hỗ trợ tốt quanh giá 173. Xu hướng hồi phục đang tiếp tục mạnh dần.


 

Lưu ý nhà đầu tư

Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comments


bottom of page