top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 10.10 - 14.10.2022

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TIÊU CỰC, mức độ rủi ro 53.88% (tăng cao so với tuần trước).


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ cổ phiếu 20-30% trong danh mục đầu tư (giảm từ mức 30-50%) NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

 

Vĩ mô quốc tế


Tại Mỹ, số liệu thất nghiệp tháng 9 vừa được công bố. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức rất thấp là 3.5%.Về chỉ số PMI cũng vừa mới được công bố, đã phản ánh triển vọng của các ngành sản xuất dịch vụ của Mỹ vẫn ở mức mở rộng (>50).Theo đó, triển vọng của các ngành sản xuất đã có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng tuy nhiên vẫn ở mức trên 50. Ngành dịch vụ Mỹ còn khá mạnh mẽ khi chỉ số PMI dịch vụ còn ở mức cao.


Với mức thất nghiệp thấp, các ngành sản xuất, dịch vụ vẫn còn tương đối sáng và lạm phát lõi chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên thị trường đang dự đoán xác suất Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất kỳ 02/11/2022 mức 0.75% (tương đương lãi suất Fed Fund Rate 3.75% - 4.00%).Về thị trường dầu, tuần qua OPEC+ họp và công bố cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày đã khiến giá dầu bật tăng trở lại. FIDT đi vào phân tích về việc cắt giảm này:


Thứ 1, phải nhìn nhận "ý chí" của một số quốc gia dẫn đầu OPEC+ là Arab Saudi và cả Nga là muốn giá dầu neo quanh giá 100 USD trong cả ngắn và trung hạn vì mức giá này sẽ đem đến sự thịnh vượng cho các nước xuất khẩu dầu mỏ.


Do đó, các cuộc họp trước dù công bố mức hạn ngạch gia tăng nhưng các quốc gia OPEC+ đa phần đều sản xuất dưới mức hạn ngạch này.Thứ 2, sản lượng sản xuất của OPEC+ (đường màu xanh) thấp hơn nhiều so với hạn ngạch (đường màu đỏ) và khoảng chênh lệch này bắt đầu lớn kể từ tháng 4 (sản xuất thấp hơn nhiều so với hạn ngạch công bố). Xét thời điểm tháng 8 thì các nước OPEC+ đang sản xuất dưới mức Quota đến 3.6 triệu thùng/ngày.Theo đó, dựa vào số liệu sản xuất tháng 8 và hạn ngạch Quota mới, FIDT tổng hợp để đánh giá ảnh hưởng như sau:Nếu tính các nước đang khai thác dưới mức Quota không tăng sản lượng và các nước đang sản xuất trên mức Quota mới giảm về mức hạn ngạch mới thì tổng sản lượng sẽ cần cắt giảm là khoảng 860k thùng/ngày, khá tương đồng với dự báo của các bên phân tích sản lượng thực tế giảm, có thể mức giảm ở vùng 800k - 1 triệu thùng/ngày.


FIDT nhận định là hiện tại Arab Saudi đã ít chịu ảnh hưởng từ Mỹ nhiều so với trước đây và ý chí của họ khi đang là lãnh đạo OPEC sẽ ảnh hưởng đến giá dầu, "ý chí" hiện tại của họ đang ở giá 100 USD là hợp lý (fair).


Hiện tại, Mỹ đang can thiệp bình ổn giá dầu bằng cách xả kho dự trữ chiến lược khiến dự trữ tại kho này đang giảm rất nhanh và việc tiếp tục can thiệp mạnh liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ. Vấn đề này thực sự cần theo dõi thêm.Về ngành thép, đang được dự báo tiếp tục khó khăn trong Q4.2022 khi triển vọng kinh tế thế giới tiêu cực. Ngành này phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, việc Trung Quốc mở cửa và giải cứu thị trường BĐS hiện vẫn còn là dấu hỏi lớn.Theo đó, biên gộp trung bình của các nhà máy sản xuất thép tiếp tục âm (vùng màu cam dưới 0).


Vĩ mô Việt Nam


Tuần vừa qua, câu chuyện thị trường tiền tệ xoay quanh câu chuyện thanh khoản khi lãi suất liên ngân hàng tăng cao và áp lực tỷ giá gia tăng. Với việc tăng lãi suất và NHNN cung cấp thêm thanh khoản qua kênh thị trường mở (OMO) đã khiến mức thanh khoản hiện tại đã "dịu lại". Lãi suất liên ngân hàng cũng đã giảm vào thứ 6.


Tuy nhiên, việc nâng lãi suất là không thể tránh khỏi khi hầu hết các ngân hàng đã nâng lãi suất huy động và bắt đầu "đẩy" chi phí huy động gia tăng sang khách hàng vay.
Trong tuần qua, NHNN cũng đã cấp thêm hạn mức tín dụng (room) cho 4 ngân hàng tham gia có cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém. Theo đó, FIDT tổng hợp lại room tín dụng hiện tại của các ngân hàng như sau: 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comments


bottom of page