top of page
  • Ảnh của tác giảNg Minh

Báo cáo tuần 11.07 - 15.07.2022FIDT nhận địnhKết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) không có gì thay đổi so với kết quả tuần trước đó hiện đang ở mức TRUNG TÍNH, động lượng tiếp tục ở mức khả quan.


Cụ thể như sau: Vĩ mô nước ngoài vẫn đang ở mức RẤT TIÊU CỰC do còn nhiều bất ổn và nhiều vấn đề liên quan đến lạm phát và rủi ro địa chính trị vẫn chưa có 1 chiến lược hay hướng giải quyết tổng thể.


Vĩ mô trong nước ở mức TRUNG TÍNH khi tăng trưởng EPS toàn thị trường được dự báo chỉ tăng trung bình mức 18.8% (so với mức 22% trước cuộc chiến), tuy nhiên VN-Index sụt giảm mạnh đã phản ánh nhiều các triển vọng suy giảm.


Động lượng có nhiều cải thiện và đang ở mức KHẢ QUAN khi tình hình Margin trên thị trường ở mức tương đối thấp vả dòng tiền tuần qua đã luân chuyển khỏi nhóm SmallCap.


FIDT khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng theo khuyến nghị của RMS với tỷ lệ phân bổ cổ phiếu 50 - 60% trong danh mục. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.
 

Góc nhìn kỹ thuật thị trường và nhóm ngành


Lưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn.


VN-Index tiếp tục có tuần biến động mạnh với thanh khoản tiếp tục giảm lại. Kết thúc tuần, VN-Index đóng cửa quanh mốc 1171, giảm 27.5 điểm (-2.3%). Thị trường biến động mạnh nhưng không thủng vùng sâu nhất của nhịp giảm vừa qua tạo điều kiện cho nhiều nhóm ngành chứng tỏ sức mạnh hơn so với thị trường chung và tăng lại như: Ngân hàng (+1.6%), Chứng khoán (+3.8%), Xây dựng (+1.4%), Thép (+3.2%),… nhưng nhiều nhóm tiếp tục có mức giảm mạnh như: Dầu khí (-6.3%), Cảng biển (-9.6%), Thủy sản (-10.6%), Dệt may (-5.7%)… thị trường đang có sự phân hóa giữa nhóm trụ với Midcap.
(Hình tương quan tăng giảm các nhóm ngành từ 02/2022 đến nay)
Tín hiệu từ Bot của FIDT đang cho trạng thái BÁN trên khung thời gian ngắn hạn (Dưới 1 tháng). Do thị trường liên tiếp đi ngang quanh ngưỡng 1180 làm tăng rủi ro điều chỉnh (xem kỹ hơn trong nhận định VN-Index khung Daily bên dưới).


Với tín hiệu trung hạn trạng thái yếu đã cho tín hiệu TRUNG LẬP sau khi khung thời gian lớn đang cho tín hiệu yếu.Trên đồ thị tháng, VN-Index đang cân bằng ngắn hạn lại với nến rút chân nhẹ trong vùng của hai nến giảm mạnh trước đó sau khi out khỏi cạnh dưới của dãy BB band. Lực bán tiếp tục áp đảo nhưng đã yếu lại và dòng tiền đã giảm về mức rất thấp như vùng đáy 650 điểm. Việc chạm vào hỗ trợ 1142 và hồi lên lại đem lại nhiều tín hiệu tích cực khi đang phản ứng tốt với hỗ trợ này, không thủng có thể mang lại nhiều cơ hội hơn để hồi phục trở lại. Các chỉ báo động lượng đang tiếp tục cho tín hiệu bán làm cho mức độ hồi phục nếu có ở khung thời gian này tiếp tục ở mức thấp.


Nếu tiếp tục giảm, thị trường có thể giảm về lại vùng hỗ trợ 1120 tại EMA50 và mức hồi phục quanh vùng 1250. Thị trường tiếp tục cho thấy tín hiệu thiếu tích cực trên khung thời gian này.
Trên khung thời gian tuần, VN-Index đã biến động mạnh hơn so với nến tuần trước và đóng cửa ở mức thấp với thanh khoản tiếp tục giảm lại. Việc lực bán đang áp đảo mạnh liên tiếp ở các tuần qua làm cho động lượng trên khung thời gian này ở mức thấp và dòng tiền đang đi ngang làm hạn chế cơ hội phục hồi lại của thị trường. Nhưng tín hiệu tích cực là thị trường đang phản ứng tốt với hỗ trợ tại mức 1134 khi khẽ chạm và bật lên đang tiếp tục tạo vùng cân bằng cho thị trường.


Hồi phục tốt, vindex có thể hướng về mục tiêu ngắn quanh giá 1250 tại EMA10 của khung thời gian này nhưng trước tiên cần xác nhận tín hiệu cân bằng lại để cho thấy lực cung đã cạn. Trường hợp xấu, VN-Index có thể tiếp tục giảm về hỗ trợ sâu hơn quanh giá 1130 tại mức fibo mở rộng 50% hoặc mức sâu nhất là 1090 tại ngưỡng 61.8%.
Trên đồ thị ngày, VN-Index bật nhẹ lên lại sau khi về lại quanh đáy trước giá 1150 với thanh khoản ở mức thấp. Trong tuần qua, VN-Index tiếp tục tạo Gap giảm với thanh khoản ở mức cao cho thấy tâm lý thị trường tiếp tục ở mức yếu và lực bán đang còn khá lớn trên thị trường. Nhưng việc cân bằng lại sau đó cho thấy thị trường đã giải tỏa khá nhiều áp lực.


Lực cầu trong phiên cuối tuần đã vào lại nhưng còn khá yếu, chủ yếu là do lực bán đã giảm nhiều so với 2 phiên liền trước, nhưng cầu vẫn không quá mạnh bằng chứng là VN-Index chỉ tạo được nến xoay với biên độ thấp và đóng cửa ở mức cao hơn nến trước đó. Dòng tiề đã tăng thêm nhưng hiện tại còn khá yếu, chỉ đủ giúp thị trường cân bằng sau khi giảm khá mạnh. Đây là tín hiệu yếu của động lượng, hiện chưa đủ mạnh để kéo thị trường lên lại.


VN-Index đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ dương với chỉ báo RSI và đã xác nhận sau phiên giao dịch cuối tuần cho tín hiệu tăng lại ở tuần sau. Đây là lần thứ 3 tín hiệu phân kỳ này xuất hiện ở vùng thấp của thị trường và với 2 lần trước đó đã có mức hồi phục tốt với kết quả lần lược là 14% và 5%, một mức đáng kỳ vọng cho lần xuất hiện thứ 3 này để tạo cơ hội cho trading.


Trong suốt đoạn giảm vừa rồi, VN-Index đã giao dịch trong mẫu hình tam giác hướng xuống và trong phiên thứ 5 tuần trước có sự xuất hiện của phiên spring khi thủng cạnh dưới nhưng sau đó đã hồi phục vào lại vào mẫu hình. Nếu xác nhận braek cạnh trên của tam giác giảm tại giá 1185, sẽ xác nhận mẫu hình tam giác hướng xuống phá vỡ này, cho mục tiêu tăng lại bằng 62% của chiều cao tam giác giảm tại mức 1260. Mục tiêu này cũng trùng khớp với vùng của EMA50 hiện tại.


VN-Index đang có cơ hội tốt khi xuất hiện cả phân kỳ đảo chiều tăng và mẫu hình tam giác giảm phá vỡ, sẽ cho xác suất hồi phục cao hơn. Nhưng động lượng ngắn hạn và dòng tiền đang yếu, cần chờ xác nhận braek khỏi trend line giảm để view theo mục tiêu của mẫu hình. Trường hợp ngược lại, vùng mục tiêu giảm về lại hỗ trợ quanh giá. 

Đồ thị các ngành


Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:


Nhóm Bán lẻ: mở phiên đầu tuần giảm mạnh với thanh khoản lớn. Nhóm này đã thủng trend line tăng từ đáy và chưa thể lấy lại đường trend line tăng này trong suốt phần còn lại của tuần qua. Lực bán đang áp đảo rất mạnh và dòng tiền đã giảm về mức cực thấp làm cho giá nhóm này giảm nhanh hơn. Trong phiên cuối tuần, nhóm này đã hồi nhẹ lên lại nhưng chạm vào kháng cự ngắn hạn giá 195 tại đỉnh cũ và chưa thể break qua. Nhóm này đang có khả năng tiếp tục giảm thêm, mục tiêu giảm sâu hơn quanh giá 170 tại vùng đáy cũ.


Nhóm Bank quốc doanh: hầu như đi ngang trong tuần qua trên hỗ trợ tốt giá 167 tại EMA10 với thanh khoản ở mức trung bình. Nhưng tín hiệu tốt là lực cầu và dòng tiền đang mạnh lên tại vùng tích lũy này là tín hiệu mạnh có thể giúp nhóm này bật tăng mạnh ở tuần kế tiếp. Đóng phiên cuối tuần, nhóm này đã chạm vào trend line giảm trước đó, break cho mục tiêu quanh giá 180-190 và theo mẫu hình hai đáy thì có thể chạm vùng 200. Đây là vùng chuyển tiếp từ xu hướng giảm sang tăng lại nếu break thành công.


Cổ phiếu đáng chú ý: BID-CTG.


Nhóm Bank tư nhân: hầu như đi ngang trên hỗ trợ tốt giá 208 của EMA10 và EMA20 trong suốt tuần qua với thanh khoản giảm lại khi nhóm này tích lũy. Lực bán của nhóm này trong tuần qua đã mạnh lên và dòng tiền yếu lại làm cho nhóm này tích lũy lại. Trong xu hướng trung hạn, nhóm này vẫn đang ở xu hướng giảm, nhưng tín hiệu đã tích cực lại khi chuyển sang xu hướng side way và tích lũy lại chờ tăng lên. Kháng cự ngắn hạn tại giá 220 của EMA50 và mục tiêu sau braek quanh giá 230.


Cổ phiếu đáng chú ý: MBB, TCB.


Nhóm Bất động sản: đã test lại đáy thành công và bật tăng lên với thanh khoản tăng tốt. Nhóm này đang tạo mẫu hình hai đáy thành công và break qua khỏi EMA10 giá 185 trong phiên cuối tuần. Cùng với đó tín hiệu phân kỳ dương với RSI cũng đã xác nhận cho nhịp hồi tốt ở nhóm này. Mục tiêu hồi phục ngắn quanh giá 206 tại EMA50 cũng là mục tiêu của mẫu hình hai đáy. Hỗ trợ tốt quanh giá 175.


Cổ phiếu đáng chú ý: DIG, KDH,NLG.


Nhóm Cảng biển: giảm mạnh trong tuần qua với thanh khoản giảm lại. Nhóm này đã thủng vùng đáy cũ ở trung hạn với lực bán rất mạnh và dòng tiền đã rút ra về lại mức thấp làm cho nhóm này chưa thể cân bằng lại trong ngắn hạn. Việc có nhiều nhịp tăng giảm mạnh với volume lớn đã cho thấy tín hiệu phân phối trong trung hạn. Vùng mục tiêu chỉnh quanh giá 220 tại vùng hỗ trợ trước đó. Nên xem xét bán khi nhóm này hồi lên trong ngắn hạn.


Nhóm Chứng khoán: đã nổ lực hồi phục tốt và có nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhưng không quá sâu cho thấy sức mạnh hồi phục tốt ở nhóm này. Lực cầu mạnh trong 3 phiên gần nhất đã giúp tăng lại nhưng dòng tiền ở mức yếu làm cho mức độ hồi phục chưa quá mạnh, đặc biệt ngay tại kháng cự ngắn hạn giá 250. Break thành công nhóm này sẽ vào nhịp hồi phục mạnh hơn, cho mục tiêu tăng tiếp theo quanh giá 280 tại vùng tích lũy cũ. Nhóm này đang giảm lại trong trung hạn, đây chỉ là nhịp hồi phục ngắn hạn nên xem xét chốt lời khi đã đạt mục tiêu định trước.


Nhóm Dầu khí: giảm rất mạnh từ vùng đỉnh 170 và đã về lại vùng tích lũy cũ ở trung hạn với thanh khoản ở mức thấp. Lực bán đang áp đảo ngắn hạn và dòng tiền ở mức thấp làm cho nhóm này giảm khá nhanh. Trong phiên cuối tuần, nhóm này đã hồi nhẹ lên lại và lấy lại được ngưỡng kháng cự giá 125. Nhưng lực bán đang tiếp tục gia áp, có thể làm cho nhóm này giảm thêm về hỗ trợ sâu hơn quanh giá 100-105. Xu hướng giảm đang xác nhận.


Nhóm Dệt may: đã giảm mạnh và thủng hỗ trợ tốt tại đáy cũ trước đó giá 220. Lực bán trong các phiên giảm đã mạnh lên vùng volume lớn và khi dòng tiền yếu đã làm cho nhóm này giảm nhanh hơn về lại vùng thấp. Trong phiên cuối tuần, nhóm này đã hồi nhẹ lên vượt lại hỗ trợ cũ giá 200 nhưng lực cầu khá yếu nên việc tăng tiếp sẽ khá khó khăn. Mục tiêu hồi ngắn hạn quanh giá 230 tại EMA10 và nhóm này đã ở trong xu hướng giảm.


Nhóm Khu công nghiệp: tiếp tục giảm mạnh trong tuần qua và test lại hỗ trợ tại đáy cũ với thanh khoản cạn dần. Lực bán đang tiếp tục tăng mạnh ở nhóm này và dòng tiền đã về mức thấp nên chưa thể giúp nhóm này cân bằng lại trong ngắn hạn. Vùng hỗ trợ tốt tại đáy cũ quanh giá 250 đang làm tốt việc hỗ trợ cho nhóm này, nếu cân bằng thành công sẽ tăng lại tốt hơn. Mục tiêu tăng lại quanh giá 280 tại đỉnh cũ cũng là hợp lưu với trend line giảm từ đỉnh nên là kháng cự khá cứng. Break sẽ xác nhận vào lại sóng tăng mạnh mẽ hơn.


Nhóm Thép: đã cân bằng tốt trong tuần qua khi lực bán đã yếu dần và trong phiên cuối tuần lực cầu đã vào mạnh lại sau chuỗi phiên bị phe bán áp đảo. Dòng tiền ở nhóm này mặc dù yếu nhưng đang cho thấy tín hiệu tích cực hơn khi vào lại giúp nhóm này cân bằng tốt. Xu hướng trung hạn ở nhóm này đã vào xu hướng giảm, đây là nhịp hồi ngắn hạn sau đoạn giảm mạnh trước đó. Mục tiêu hồi lên lại quanh giá 280, upside quanh 13% từ vùng hiện tại. Hỗ trợ tốt quanh giá 230.


Nhóm Thủy sản: đã giảm rất sâu về lại trend line tăng trước đó. Lực bán ở nhóm này trong suốt tuần qua là rất mạnh và dòng tiền đã rút ra về lại vùng cực thấp làm cho giá giảm với quán tính nhanh hơn. Nhóm này đã về lại vùng hỗ trợ tại trend line, bật tăng thành công cho mục tiêu hồi ngắn hạn quanh giá 200 nhưng cần chờ xác nhận của cầu mạnh và dòng tiền tốt. thủng hỗ trợ ngắn hạn này, nhóm này sẽ hướng tới vùng hỗ trợ sâu hơn quanh gía 150 tại trung hạn.


Nhóm Xây dựng: test lại hỗ trợ tại đáy cũ trước đó và bật tăng lại với thanh khoản lớn. Trong phiên cuối tuần, lực cầu đã vào mạnh hơn kéo giá tăng lại và chạm vào kháng cự ngắn hạn tại EMA10 giá 150. Việc dòng tiền đã về chạm lại đáy và vào thêm giúp nhóm này sẽ hồi phục tốt hơn nhưng cần tín hiệu duy trì lực cầu tốt lại. Mục tiêu sau break quanh giá 160-165. Hỗ trợ sâu hơn quanh giá 120.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả.


(*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng!


FIDT - Focus on PerformanceComments


bottom of page