top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 12.09 - 16.09.2022

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TRUNG TÍNH, mức độ rủi ro 37.75% (giảm so với tuần trước). Mức độ rủi ro giảm do cập nhật triển vọng kinh tế của Việt Nam tốt, việc nới room tuy ít nhưng cũng giải quyết tạm thời "cơn khát vốn" của nền kinh tế.


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ cổ phiếu 50-60% trong danh mục đầu tư. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

 

Vĩ mô quốc tế


Trung Quốc: Vào cuối tuần này, "Hàng xóm phía bắc" của chúng ta vừa công bố chỉ số Lạm phát giá tiêu dùng (CPI) và Lạm phát giá nhà sản xuất (PPI), cụ thể như sau:Cả 2 chỉ số lạm phát đều giảm so với tháng trước nguyên nhân chính do các biện pháp phong tỏa hà khắc và giá cả hàng hóa toàn cầu sụt giảm.

  • CPI tăng 2.5% (YoY) thấp hơn nhiều mức dự báo tăng 2.8%.

  • PPI tăng 2.3% (YoY) thấp hơn nhiều mức dự báo tăng 3.1%.

Lạm phát hiện tại ở Trung Quốc trong các tháng gần đây và có thể tiếp nối sắp tới liên quan đến giá thịt lợn. Giá thịt lợn tiếp tục tăng trong tháng 8, hiện tăng 22.4% so với cùng kỳ năm trước. Chính quyền Bắc Kinh đang cố gắng hạ nhiệt bằng cách tung "kho dự trữ" thịt lợn đông lạnh.


Từ dữ liệu này, FIDT nhận định rằng:


(1) Dữ liệu lạm phát hạ nhiệt sẽ giúp Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường Bất động sản như những gì phát ngôn của Ngân hàng này đã phát biểu vào ngày 2/9 về việc tiếp tục các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.
(2) Lần đầu tiên kể từ đầu năm 2021 giá sản xuất tăng chậm hơn giá tiêu dùng (đường màu cam cắt xuống đường xanh dương) là chỉ báo tốt về biên lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất tại Trung Quốc khi giá đầu vào tăng chậm hơn giá đầu ra.

Liên minh Châu Âu (EU): Cuối cùng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phải tiến hành nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2016, với mức nâng các lãi suất điều hành +0.75%.Việc nâng lãi suất này nhằm đối phó với tình trạng lạm phát cao ở EU mà chủ yếu là giá năng lượng.Giá điện và giá khí ở nhiều thành phố EU (Update đến tháng 08/2022) là cao và đang ăn mòn thu nhập của người dân EU.
Qua đây EU gia nhập "câu lạc bộ" nâng lãi suất +0.75%/lần (các quốc gia tô đỏ). Đồng thời với việc nâng lãi suất, ECB cũng cập nhật triển vọng kinh tế của khối này theo đánh giá của ECB (Trước đánh giá của nhiều bên là EU dễ rơi vào đình lạm).ECB đang kỳ vọng (Dù theo đánh giá là khá mong manh) tăng trưởng sẽ tiếp tục chậm lại vào năm 2023 và phục hồi dần vào năm 2024. Hãy cùng nhìn lại lạm phát toàn cầu:Việt Nam và Trung Quốc vẫn thuộc nhóm các nước có lạm phát thấp nhất thế giới.

Chú thích: lạm phát tăng dần từ màu trắng sang màu đỏ.


Vĩ mô Việt Nam


Câu chuyện được mọi người trông đợi là room tín dụng đã được NHNN cấp bổ sung vào tuần qua. Về room tín dụng được cấp bổ sung thì FIDT nhận định:Room mở ít hơn kỳ vọng ban đầu của một số Nhà đầu tư trên thị trường nhưng cũng đủ xoa dịu tình trạng khát vốn của nền kinh tế. Ba ngân hàng tham gia tái cơ cấu TCTD yếu kém (MBB, HDB, VCB) đang được cấp hạn mức tăng trưởng cao nhất như dự định.


Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến hết T8/2022 là 9,91%, so với mục tiêu đầu năm ở mức 14% cả năm thì dư địa tăng tín dụng còn hơn 4%. Do đó, đợt cấp bổ sung room đợt này là chưa dùng hết phần còn lại của mục tiêu 14%. Vậy nên, có thể còn 1 đợt cấp thêm room cuối (thường diễn ra vào cuối Tháng 10 hoặc Tháng 11 hàng năm).


 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

bottom of page