top of page
 • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 13.02 - 17.02.2023

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TIÊU CỰC, mức độ rủi ro 51.75% (tiếp tục tăng so với tuần trước đó).


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ cổ phiếu với tỷ trọng 20-30% trong danh mục đầu tư. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.Từ cuối tuần trước, FIDT đã khuyến nghị hạ tỷ trọng mạnh khi các rủi ro vĩ mô và các yếu tố tin tức không ủng hộ.


Mức rủi ro RMS tuần này tiếp tục gia tăng do các yếu tố kỹ thuật (TA) tiếp tục xấu đi do lo ngại của các tin tức tiêu cực, mức phân bổ cổ phiếu giảm nhẹ so với mức đã giảm mạnh tuần rồi.


Về triển vọng các nhóm ngành, khách hàng IDP/CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

 

Vĩ mô quốc tế


Nga thông báo sẽ cắt giảm sản lượng 500k thùng/ngày từ tháng 3 tới. Sau thông báo, giá dầu Brent tăng gần 3%.Động thái này được cho là Nga phản ứng lại việc EU và G7 áp giá trần lên dầu Nga, trong đó:

 • Giá trần cho dầu thô Nga có hiệu lực từ 5/12/2022.

 • Giá trần cho sản phẩm dầu Nga có hiệu lực từ ngày 05/02/2023.


Lượng cắt giảm 500k thùng/ngày này về độ lớn tương đương:

 • 5% sản lượng sản xuất của Nga và

 • 0.5% nguồn cung toàn cầu.Tính đến hết tháng 1, sản lượng của nhóm OPEC+ vẫn đang thấp hơn mức trước dịch và liên tục cắt Quota sản lượng để giữ giá dầu theo hướng có lợi cho OPEC+.


Mục tiêu của Saudi Arabia là mức dầu Brent không dưới 80USD/thùng. Theo các nhà phân tích chuyên về mảng năng lượng, mức 80USD được cho là mức giúp cân bằng tài khóa của Saudi Arabia, do đó mức này được nước này nhắc lại liên tục là mức giá fair.


Hiện với việc hạn chế dầu Nga đang hỗ trợ cho mục tiêu giữ giá dầu của Saudi Arabia, chưa kể nhiều thành viên trong nhóm OPEC+ đang sản xuất dưới mức Quota khá xa.Theo tính toán của S&P Global, trong tháng 1/23, khối OPEC+ đang sản xuất ít hơn mức sản lượng mục tiêu 1.79 triệu thùng. Sản lượng của nhiều nước thành viên được dự báo khó tăng do nhiều nguyên nhân như ổn định chính trị, thiếu đầu tư cho ngành dầu khí trong thời gian dài và mục tiêu giữ giá dầu của các ông lớn trong nhóm.


Về vấn đề này FIDT nhận định:

 • Việc cắt giảm 500k thùng từ tháng 3 của Nga ít tác động đến giá dầu (do chỉ chiếm 0.5% sản lượng toàn cầu) và chuỗi cung ứng dầu đang thay đổi theo hướng phân chia lại nhà cung ứng và khách hàng.

 • Mục tiêu của Saudi Arabia và OPEC+ với mức sản lượng dưới mục tiêu kéo dài sẽ là nhân tố giúp duy trì nền giá dầu cao, đặc biệt là mức Saudi Arabia cho rằng là fair ở mức 80USD.

 • Từ đó, giá dầu khó tạo ra 1 trend tăng lớn trong ngắn hạn nhưng sẽ dễ sideways ở vùng giá cao hiện tại.

 • Việc này khiến lạm phát toàn cầu khó có các bước hạ nhiệt mạnh trong năm 2023 nhưng một số nhà phân tích lạc quan dự báo.


Các rủi ro tăng giá dầu trong tương lai có thể đến từ:

 • Nga phải tiếp tục cắt giảm sản lượng khi không tìm được người mua tương ứng

 • Trung Quốc phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong năm 2023 khiến nhu cầu giá dầu gia tăng


Do đó, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng là nhóm NĐT có thể đầu cơ trong năm 2023. Tuy nhiên, cần chọn đúng thời điểm (timing) đặc biệt các giai đoạn nhạy với tin tức như FIDT nếu trên (như Nga phải cắt thêm sản lượng, TQ phục hồi mạnh hơn dự kiến).Vĩ mô Việt NamVề định giáĐịnh giá P/E của VnIndex tăng lên mức 11.84 (dù thị trường điều chỉnh) chủ yếu do điều chỉnh theo lợi nhuận quý 4 giảm của các doanh nghiệp niêm yết. Và với triển vọng lợi nhuận 2 quý đầu năm 2023 không mấy tích cực, định giá P/E forward của VnIndex sẽ tăng trong 2 quý tới do nền cao của 2 quý đầu 2022.


Do đó xét theo định giá P/E của thị trường thì hiện tại tương đối rẻ nhưng forward 2 quý đầu năm 2023 sẽ là không quá rẻ và không hấp dẫn nếu so với nền lãi suất hiện tại tương đối cao.


Như nhiều báo cáo trước đây, chúng tôi khuyến nghị dùng định giá P/B cho nhưng giai đoạn thị trường khó khăn và vĩ mô chưa ủng hộ thị trường.


Xét về định giá P/B thì thị trường là tương đối rẻ (khoảng -2 đến -1 độ lệch chuẩn). Đây là giai đoạn tích lũy cố phiếu tốt trong những đợt điều chỉnh mạnh cho mục tiêu dài hạn với mức lãi kép (CAGR) cao. Do đó, chúng tôi khuyến nghị tiếp tục tích lũy dài hạn cổ phiếu tốt những lúc thị trường điều chỉnh.


Đối với vị thế ngắn hạn, chúng tôi sẽ ưu tiên chọn dòng cổ phiếu có câu chuyện riêng và được đưa vào Danh mục đầu tư của FIDT khi có câu chuyện.


Lưu ý: danh mục đầu tư được update đầu tư hoặc khi có thay đổi trong CCI - Notification


Phân tích về lợi nhuận sau thuế các DN niêm yết VnIndex và mối liên hệ với chỉ sốNhóm ngân hàng liên tục gia tăng đóng góp LNST trên toàn thị trường, đặc biệt gia tăng mạnh tỷ lệ đóng góp từ Quý 3/2022 khi ngành BĐS và nhóm tài nguyên cơ bản (dẫn đầu là HPG) đã có sự suy giảm mạnh về KQKD.Trước triển vọng chưa tươi sáng trong 2 quý đầu 2023, FIDT dự báo LNST của toàn VN-Index tiếp tục giảm nhẹ trong quý 1/23 so với Quý 4/22 và tiếp tục mức thấp trong quý 2. Chúng tôi kỳ vọng LNST lợi nhuận các quý cuối 2023 sẽ cải thiện khi các vấn đề nội tại được giải quyết dần trong 2 quý đầu năm.Nhìn lại quá khứ, Vn-Index sẽ tạo uptrend lớn khi LNST của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng ổn định nhiều quý và bắt đầu điều chỉnh khi lợi nhuận có dấu hiệu đạt đỉnh.


Do đó, với triển vọng lợi nhuận tiếp tục thấp trong 2 quý đầu năm chúng tôi cho rằng thị trường cần sideways tích lũy tiếp tục (hoặc có điều chỉnh mạnh khi có tin tức bất lợi). Tuy nhiên, đây là mức nền thấp cho tăng trưởng tương lại khi nền kinh tế trở lại guồng tăng trưởng.


Do đó, 2 quý tới là câu chuyện:

 • Dài hạn: tích lũy cổ phiếu dài hạn ở các nhịp điều chỉnh.

 • Ngắn hạn: tập trung vào câu chuyện pick đúng cổ phiếu và chỉ nên mua khi thị trường ở các nhịp điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều phiên.


Với 2 xu hướng trên, FIDT sẽ liên tục update các danh mục tương ứng:

 • Danh mục tích sản cho dài hạn

 • Danh mục đầu tư cho các cơ hội ngắn hạn/đầu cơ trên thị trường

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comments


bottom of page