top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 15.08 - 19.08.2022

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TRUNG TÍNH, mức độ rủi ro 42.06% (tăng so với tuần trước). Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục phân bổ cổ phiếu 50-60% trong danh mục đầu tư.


Mức rủi ro tiếp tục gia tăng do yếu tố động lượng tiếp tục suy giảm khi dòng tiền tiếp tục tập trung vào nhóm vốn hóa nhỏ. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

Trong tuần qua, RS đã backtest và kiểm tra độ nhạy của các biến số vĩ mô, qua đó điều chỉnh lại tỷ trọng và thêm các thông số vĩ mô mang độ nhạy cao hơn. Và kết quả sau điều chỉnh thì cấu phần vĩ mô tiếp tục mức Trung tính dù có cải thiện nhẹ nhờ độ nhạy cao hơn.


Trước đà tăng giá của thị trường nhưng về mặt FA thì vĩ mô thế giới và trong nước chưa thật sự sáng để có thể gia tăng quá nhiều vị thế cổ phiếu đầu tư. Các biến động ngắn hạn gần đây RS vẫn đánh giá là các nhịp hồi lớn và phù hợp để có thể tận dụng các vị thế Trading hơn.


Cở sở là do Fed vẫn tiếp tục thực hiện tăng lãi suất theo lộ trình và việc này vẫn sẽ gây áp lực lên các kênh đầu tư như cổ phiếu. Thị trường giảm về mức định giá rẻ nên việc phân bổ như RMS là hợp lý chứ RS chưa đánh giá thấy 1 uptrend thật sự có sự hỗ trợ của chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ rõ ràng.
Về tăng trưởng EPS của Khu vực Châu Á Thái Bình Dương.


EPS Q2.22 ước tính của khu vực ghi nhận mức giảm 16% so với cùng kỳ, là một mức ghi nhận giảm trở lại sau 6 quý tăng trưởng.


Về phía Việt Nam đang được Bloomberg ước tính tăng trưởng EPS mức 15.53% (giảm so với dự phóng đầu năm) nhưng vẫn là một trong những mức tăng ấn tượng trên thế giới và khu vực trong năm 2022.Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ vừa được công bố T8.22 tiếp tục cải thiện sau khi một trong các mức thấp nhất trong lịch sử của chỉ số này vào tháng 6 nhờ vào lạm phát và giá năng lượng có dấu hiệu hạ nhiệt


Tuy nhiên đây là các bước phục hồi ban đầu về tâm lý sau khi các thông tin xấu về vĩ mô và tâm lý đã phản ánh nhiều, do đó cần theo dõi them


Về lãi suất:


Trong tuần qua lãi suất liên ngân hàng đã hạ nhiệt và giảm về vùng 3.3%. FIDT kì vọng lãi suất liên ngân hàng qua đêm này sẽ tiếp tục hạ nhiệt và giao dịch quanh 2% -3% trong thời gian tới.


Việc lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh từ giữa tháng 7 đến nay cũng đã giúp gap lãi suất liên ngân hàng và lãi suất của FED dương trở lại và giảm bớt áp lực lên tỷ giá.


FIDT vẫn duy trì quan điểm cho rằng với bối cảnh hiện tại và xu hướng lãi suất liên ngân hàng, thì lãi suất ngoài thị trường vẫn xu hướng tăng nhẹ từ giờ tới cuối năm. Tuy nhiên, với tính thanh khoản hệ thống vẫn đang tốt, và FED giảm tốc độ tăng lãi suất của họ sẽ giúp cho giảm bớt áp lực lên lãi suất trong nước, vì thế xu hướng tăng lãi suất này sẽ diễn ra chậm rãi và ko ảnh hướng quá nhiều đến định giá của thị trường chứng khoán.


Lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam cùng có diễn biến tương đồng xu hướng lãi suất. Tuy nhiên với mức tăng hiện tại thì mặt bằng lãi suất chính phủ hiện vẫn thấp hơn thời gian trước dịch. Điều này cũng cố thêm cho quan điểm xu hướng lãi suất trong nước sẽ xu hướng tăng nhẹ và chậm từ giờ đến cuối năm.Về tỷ giá:


Tỷ giá trong tuần qua ổn định trở lại quanh mức 23.5k vnđ/usd và tỷ giá thị trường chợ đen hạ nhiệt trở lại. Điều này đồng pha với quan điểm là khi lãi suất liên ngân hàng được ép lên, thì sẽ giảm bớt áp lực cho tỷ giá. Và giúp tỷ giá ổn định trở lại.


Tựu chung lại, với áp lực từ FED thì xu hướng trong nước lãi suất vẫn đi lện chậm và nhẹ. Với nội tại nền kinh tế đang tốt đã góp phần giúp ổn định tỷ giá trong nước. Bối cảnh này cho thấy Việt Nam đang kiểm soát được các yếu tố vĩ mô trong nước khá tốt trước rất nhiều áp lực từ bên ngoài.


Câu chuyện chính của thị trường hiện đang kì vọng trong thời gian tới vẫn sẽ là nới room tín dụng ngân hàng. Với một nền kinh tế thâm dụng vốn như Việt Nam thì nhu cầu tín dụng luôn rất lớn, vì thế việc thiếu hụt room tín dụng trong quý 3 này có thể sẽ có tác động đến tăng trưởng GDP.


Tuy nhiên, FIDT vẫn đánh giá khả quan tăng trưởng GDP của Việt Nam vì nền tăng trưởng q3 năm ngoái rất thấp, và Việt Nam vẫn đang trên đà phục hồi mạnh khi mở của trở lại. Có thể thấy, giai đoạn này các thông tin xấu nhất tác động đến thị trường đã đi qua, và đã phần nào phản ánh các thông tin này. Giai đoạn sắp tới sẽ là giai đoạn thích nghi (với mặt bằng lãi suất mới) và đón nhận các thông tin ít xấu hơn và tin tốt đan xen.

 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG VÀ NHÓM NGÀNHLưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn.


VN-Index có tuần giao dịch đi ngang trên hỗ trợ tốt tại vùng 1250 với thanh khoản tuần ở mức cao. Kết thúc tuần, VN-Index đóng cửa quanh mốc 1262.33, tăng 9.5 điểm (+0.7%) và đây là tuần tăng thứ 5 liên tiếp. một số nhóm ngành giảm tuần trước đã quay lại tăng tốt như: Thép (+4.3%), Thủy sản (6.1%), Dầu khí (+5.6%),…những nhóm khác đa phần đi ngang hoặc tăng không quá đáng kể với thị trường chung. Nhóm Ngân hàng, Chứng khoán và Bất động sản vẫn tăng tốt giúp giữ nhịp thị trường ở giao đoạn hiện tại.

⇨ Tín hiệu từ Bot của FIDT đang cho trạng thái NẮM GIỮ trên khung thời gian ngắn hạn (Dưới 1 tháng). Do thị trường liên tiếp đi ngang quanh ngưỡng 1180 làm tăng rủi ro điều chỉnh (xem kỹ hơn trong nhận định VN-Index khung Daily bên dưới).


⇨ Với tín hiệu trung hạn trạng thái yếu đã cho tín hiệu MUA sau khi khung thời gian lớn đang cho tín hiệu yếu.

Trên đồ thị tháng, VN-Index đã đóng nến tháng vừa qua với nến rút chân mạnh và thanh khoản ở mức thấp nhưng lực cầu đã tăng mạnh lên giúp thị trường đóng nến tháng ở mức cao vào lại thân nến liền trước đó và rút chân lại sau khi out band dưới của dãy BB band. Đây là nến thứ 3 liên tiếp thị trường rút chân sau khi chạm vào vùng 1150 cho thấy đây là hỗ trợ cứng ở dài hạn và lực cầu chờ vùng này khá lớn ở vùng thấp này. Râu nến bên dưới khá dài và thanh khoản ở mức thấp cho thấy đây là một nến test cung thành công và có thể tiếp tục tăng ở tháng kế tiếp này. Tiếp nối đà hồi phục từ tháng trước, VN-Index mở nến mới đang bật tăng lên mạnh và đã thoát khỏi vùng thấp của các mức giảm sâu trước đó. Các chỉ báo động lượng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến tốt khi tiêp tục cho bán nhưng chỉ báo nhanh RSI đã hồi phục và đang tạm có mức cao hơn cho thấy thị trường sẽ tiếp tục tăng lại nếu đóng nến tháng này ở mức cao. Thị trường đang hướng về mục tiêu quanh giá 1280 tại EMA20 và xa hơn tại vùng 1310 tại EMA10. Hỗ trợ tốt ở khung này quanh giá 1156.Trên khung thời gian tuần, VN-Index bật tăng mạnh thoát xa khỏi đường EMA10 và tiến về mục tiêu ngắn tại giá 1280 của EMA20 với thanh khoản ở mức cao. Thị trường đã tăng liên tục trong 5 tuần liên tiếp với thanh khoản cải thiện và tâm lý đã thoát khỏi vùng bi quan khi mà chỉ số VIX (chỉ số đo tâm lý) đã giảm khá từ mức đỉnh trùng với đáy 1150 của thị trường. Nến tuần tiếp tục tăng điểm nhưng biên độ đã thấp hơn nến liền trước cho thấy tâm lý đã chửng lại sau khi vượt khỏi kháng cự 1250 nhưng vẫn ở mức tốt khi lực cầu tiếp tục áp đảo trên khung thời gian này. Sau khi xác nhận phân kỳ dương với RSI, VN-Index đã tăng tới hiện tại và có thể tăng tiếp ở tuần tiếp theo khi mà lực cầu đang mạnh cùng dòng tiền ở mức cao giúp động lượng tăng được củng cố. Mục tiêu tăng tiếp quanh giá 1275-1280 và xa hơn quanh giá 1320. Nhưng mục tiêu hiện tại đang khá gần với giá đóng cửa tuần, nên khả năng VN-Index sẽ tiếp tục biến động với biên độ hẹp để tiếp cận mục tiêu ngắn hạn này. Hỗ trợ tốt trên khung thời gian này quanh giá 1236 tại vùng của EMA10. Xu hướng xa hơn vẫn đang ở nhịp điều chỉnh.
Trên đồ thị ngày, VN-Index bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần với thanh khoản ở mức thấp sau khi có phiên biến động mạnh với thanh khoản cực cao và thị trường đóng cửa phiên cuối tuần đạt gần mức cao nhất tuần.


Lực cầu tăng mạnh lại sau 2 phiên bị phe bán áp đảo mạnh khi thị trường quay đầu test lại hỗ trợ vùng hỗ trợ ngắn 1250. Tính chung từ đoạn tăng từ vùng 1180 thì lực cầu tiên tiếp vào mạnh giúp quán tính tăng của thị trường ở mức tốt nhưng khi lực bán đã xuất hiện trong giai đoạn tăng giá đó là tín hiệu cho thấy thị trường có thể chỉ tăng thêm đoạn nữa trước khi vào nhịp điều chỉnh lại củng cố cho xu hướng tăng tiếp. Cùng với đó, dòng tiền đang có dấu hiệu suy yếu và tạo đỉnh vào phiên 9/8 có thể làm cho động lượng tăng của thị trường chững lại và chưa thể tăng mạnh ở các phiên sắp tới.


Đóng phiên cuối tuần, VN-Index tạo mẫu hình nến Tweezer Bottom với thanh khoản thấp và nằm trên vùng hỗ trợ 1250, đây là tín hiệu tốt để chấm dứt nhịp tích lũy đi ngang trên hỗ này. Nhưng cần sự xác nhận ở nến tiếp theo, nếu bật tăng mạnh tiếp tục sẽ xác nhận cho mẫu hình nến này và tiến tới vùng mục tiêu ngắn giá 1280. Ngược lại, thị trường chung sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang trên hỗ trợ 1250 này để tích lũy lại chuẩn bị động lượng cho xu hướng hồi phục tiếp tục.


VN-Index tiếp tục giao dịch trong xu hướng tăng ngắn hạn nhưng tín hiệu tăng ở tuần qua đã yếu đi khi đi ngang tích lũy trên hỗ trợ tốt tại 1250. Xu hướng ở tuần tiếp theo có thể tiếp tục biến động với biên độ hẹp, vừa tăng vừa điều chỉnh để tiến tới mục tiêu ngắn 1280. Hỗ trợ tốt tại giá 1250.

Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:Nhóm Bán lẻ tuần qua đã có nhịp hồi phục mạnh mẽ với thanh khoản ở mức độ lớn với đầu tàu là FRT. Nhóm này tập trung chủ yếu vào trường hợp FRT, PET và DGW. MWG gần như không còn sức mạnh, khi không thấy được đà tăng trưởng trong kết quả kinh doanh, dòng tiền ngó lơ. Việc mua mới ở nhóm này cần phải chờ đợi trong quá trình test nền giá, không khuyến nghị mua đuổi theo.Nhóm Bank Quốc Doanh Đây là nhóm vẫn duy trì trạng thái tốt. Khi đã dần lấy đường MA 200. Nhóm này được chú ý bởi nhiều VCB và BID. Trong đó BID được kì vọng hơn cả. Kì vọng là sẽ xây nền vững chắc ở vùng trên MA 200 và tạo những tín hiệu break để vào sóng tăng của cổ phiếu. Hỗ trợ ngắn giá 180 và mục tiêu tăng tiếp tại vùng cung 195-200.Nhóm Bank Tư Nhân đây là nhóm vẫn yếu hơn so với thị trường chung. Khi dòng tiền vẫn chưa thật sự chưa chú ý vào. Đợt vừa rồi chúng ta đã thấy dòng tiền có vào STB nhưng thật sự vẫn chưa dứt khoát và cổ phiếu vẫn chưa có những động lượng mạnh để lên được những vùng giá cao hơn. Hỗ trợ ngắn hạn giá 220 và mục tiêu tăng quanh giá 240-250. Xu hướng hồi phục được xác nhận. Nhóm này có 2 trường hợp mà chúng ta cũng đáng lưu tâm nếu dòng cổ phiếu có sóng đó là HDB và TPB.Nhóm Bất Động Sản Vẫn duy trì được đà tăng giá tích cực, khi cả ngành đang vận động trên các đường MA quan trọng là MA 20 và MA 50. Nhóm này đang set-up được 1 nền giá khá tốt ở vùng 205. Ưu tiên vị thế nắm giữ và chặn dưới ở vùng nền của cổ phiếu, không khuyến nghị mua mới ở nhóm cổ phiếu này. Tuần qua thì cũng có tín hiệu từ DXG là khá tốt.Nhóm Cảng Biển nhóm này gần như là yếu so với thị trường chung. Khi gần như đoạn rồi thị trường chung phục hồi tương đối mạnh nhưng trạng thái của nhóm này vẫn chỉ là duy trì đi ngang. Khuyến nghị là hạ tỷ trọng với nhóm cảng biển để cơ cấu qua những nhóm ngành khác. Không kì vọng nhiều ở nhóm này khi mà những trường hợp như HAH, GMD đang gần như bị tụt so với thị trường chung.Nhóm Chứng khoántuần vừa rồi đã có 1 phiên phân phối khá điển hình vào ngày thứ 5, khi VCI giảm giá rất mạnh kèm theo thanh khoản to. Đây là nhịp bán chủ động đầu tiên của nhóm này. Cẩn thận với nhóm này khi nhóm chứng khoán luôn là nhóm có biến động rất mạnh. Nếu có nhịp bán chủ động nhóm Chứng Khoán lần thứ 2 thì nên chủ động stoploss ra khỏi cổ phiếu. Hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 280 và mục tiêu tăng tiếp giá 310-320.Nhóm Dầu khí đã tăng tốt trong tuần qua khi đã tăng cách xa đường EMA50 với thanh khoản ở mức cao. động lượng đang mạnh lên khi mà lực cầu áp đảo mạnh và dòn tiền đang hung phấn ở nhóm này. Đóng phiên cuối tuần, nhóm này đã chạm vào kháng cự ngắn hạn giá 150, break cho mục tiêu tăng tiếp quanh giá 170. Hỗ trợ tốt giá 140. Chờ break để xác nhận vào xu hướng tăng trở lại.Nhóm Dệt may mặc dù đã break qua khỏi trend line giảm nhưng động lượng ngắn hạn khá yếu đã không thể tiếp tục tăng thành công ở tuần qua. Lực bán vẫn đang áp đảo mạnh và dòng tiền giảm khá nhanh làm cho động lượng chung đang yếu. Thêm nữa, lực bán gia tăng khi nhóm này chạm vào kháng cự ngắn giá 230 đã quay đầu giảm khá nhanh.Hỗ trợ dưới quanh giá 218 và mục tiêu tăng tiếp quanh giá 250.Nhóm Bất Động Sản KCN đây là nhóm khỏe nhất trong thị trường khi mà tiền liên tục đổ vào nhóm ngành này. Phiên thứ 6 vừa qua thì có trường hợp VGC vượt đỉnh. IDC, KBC là những cổ phiếu cũng rất tốt theo được đà của thị trường. Nhóm này kì vọng được là giữ thị trường trong giai đoạn sắp tới. Khuyến nghị là giữ chặt đội với nhóm này. Mục tiêu tăng tiếp quanh giá 340 và hỗ trợ tốt quanh giá 310.Nhóm Thép đã điều chỉnh lại trong tuần qua sau khi out band BB tại giá 290. Nhóm này đã có nhịp test tốt lại hỗ trợ ngắn giá 270 và bật tăng lên lại với lực cầu áp đảo mạnh kéo nhóm này tăng giá. Nhưng dòng tiền đã giảm lại có thể chưa giúp tăng lại ngay và cần thêm nhiều phiên tích lũy ngang vùng giá hiện tại. Mục tiêu tăng tiếp quanh giá 310 và hỗ trợ tốt giá 280.Nhóm Thủy sản có tuần đi ngang trên hỗ trợ tốt giá 195 tại 3 đường EMA với thanh khoản ở mức cao hơn so với đoạn trước. Dòng tiền đang ở mức trung bình nhưng lực cầu đã có tín hiệu mạnh hơn trong phiên cuối tuần có thể giúp nhóm này tăng lại ở tuần sau. Mục tiêu tăng tiếp quanh giá 220 và hỗ trợ tốt giá 200. Xu hướng trung hạn vẫn đang trong trend tăng tốt.Nhóm Xây dựng đang tăng lên với biên độ khá hẹp và thanh khoản đang giao dịch ở mức cao. Nhóm này dùng đường EMA10 làm hỗ trợ cho xu hướng tăng tiến về đỉnh cũ ngắn hạn giá 200. Tín hiệu dòng tiền có dấu hiệu giảm lại khi một phần đã rút ra sau khi chạm kháng cự ngắn giá 185 và lực bán đã gia tăng. Mục tiêu tăng tiếp quanh giá 200 và xa hơn quanh giá 220.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

コメント


bottom of page