top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 16.01 - 20.01.2023

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TRUNG TÍNH, mức độ rủi ro 30.19% (gảm so với tuần trước đó).


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục phân bổ cổ phiếu với tỷ trọng 60-70% trong danh mục đầu tư. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

 

Vĩ mô quốc tế1. Lạm phát CPI Mỹ tiếp tục xác nhận đã qua đỉnhLạm phát CPI Mỹ (YoY) tiếp tục trend giảm đúng như dự báo của FIDT trong báo cáo chiến lược.Theo đó, áp lực lạm phát giảm rõ rệt khi giá lương thực thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại trong tháng 12, giá hàng hóa lõi đã giảm 3 tháng liên tiếp, số liệu cho thấy áp lực chủ yếu đến từ dịch vụ nhà ở (shelter).


Như FIDT đã phân tích trước đây thì cấu phần này có độ trễ (lagging) giữa giá thực tế và phản ánh vào giá CPI hay PCE.
Hai chart trên là giá thuê nhà ở Mỹ đã hạ nhiệt và giảm 3-4 tháng liên tiếp. Do đó, năm 2023 sẽ chứng kiến sự đảo chiều của cấu phần nhà ở này trong CPI và PCE.


2. Lạm phát kỳ vọng tiếp tục đà giảmKỳ vọng lạm phát trong 1 năm tới (đường màu cam) tiếp tục trend giảm trong tháng 1 ở mức 4% (giảm từ 4.4%), chỉ báo này cho thấy người tiêu dùng đang kỳ vọng áp lực lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trong năm 2023.


Chỉ báo này quan trọng và ảnh hưởng 1 phần đến lạm phát tương lại, đặc biệt là cấu phần dịch vụ lõi mà Fed đang quan tâm vì khi kỳ vọng lạm phát tăng người lao động có xu hướng "đòi hỏi" tăng lương và doanh nghiệp có xu hướng tăng giá sản phẩm, dịch vụ theo.


Do đó, lạm phát kỳ vọng giảm sẽ hỗ trợ lớn cho lạm phát hạ nhiệt trong tương lai.


Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát dài hạn (5 năm) ở mức 3.0% là mức tương đối cao. Theo lịch sử của chỉ số này, kỳ vọng này cần giảm về quanh mức trung bình 2.8%.


FIDT nhận định các số liệu về lạm phát và các chỉ báo tiếp tục củng cố việc lạm phát đã qua đỉnh và trend lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong năm 2023.

Với các số liệu trên, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục hạ tốc độ tăng lãi suất với kỳ vọng 0.25% ở kỳ tháng 2/2023. Điều này khiến đồng đô la dần trở nên ít hấp dẫn hơn và chỉ số sức mạnh đồng đô la Mỹ (DXY) giảm gần 1.5% trong tuần vừa qua.Với việc đồng USD trở nên ít hấp dẫn hơn, các kênh đầu tư khác sẽ được hưởng lợi. Điều này cũng giúp thị trường chứng khoán châu Á (trong đó có Việt Nam) trở nên hấp dẫn hơn trong năm 2023 với định giá thấp.Vĩ mô Việt NamThông tin quan trọng tích cực trong tuần là việc:

  • Ngân hàng nhà nước mua USD để tăng dự trữ ngoại hối (số liệu FIDT thu nhập được mua được gần 2 tỷ USD trong tuần qua). Điều này giúp tăng cung VND trong hệ thống ngân hàng, kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thanh khoản và cung tiền hệ thống. (FIDT sẽ update khi có thông tin tiếp theo về động thái của NHNN)

  • Câu chuyện đầu tư công đang được kỳ vọng lớn khi sẽ là động lực cho nền kinh tế và thị trường trong năm 2023. Theo thông tin FIDT thu thập được thì vốn ngân sách gửi tại NHNN đã được giải ngân ra khá tốt trong tuần vừa qua.Kết hợp với hoạt động thị trường mở tuần qua, FIDT cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ cải thiện dần và như FIDT dự báo trong báo cáo chiến lược thanh khoản hệ thống có thể đã qua giai đoạn căng thẳng nhất.


Update về định giá thị trường
Thị trường đã có những mức phục hồi nhất định sau đợt hoảng loạn. Tuần tới là tuần giao dịch cuối cùng trước đợt nghỉ tết, theo đó FIDT khuyến nghị:

  • Đối với các vị thế đầu tư dài hạn có thể tiếp tục tích sản/mua cho vị thế dài hạn trong các đợt giảm sâu (nếu có) trước Tết nguyên đán, và không nên mua đuổi.

  • Đối với các vị thế trading/đầu cơ ngắn hạn nên cẩn trọng và thiên về quản trị rủi ro vì thị trường đã có nhịp phục hồi và dễ điều chỉnh đặc biệt là nếu có các tin tức bất lợi.


Hiện thị trường xuất hiện nhiều tin tức bất lợi và chưa rõ tác động, do đó FIDT khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung quản trị rủi ro các vị thế ngắn hạn trước Tết nguyên đán để tránh các tin tức bất lợi (nếu có) trong các ngày nghỉ có thể ảnh hưởng đến danh mục.


Danh mục đầu tư sẽ được FIDT update hàng tuần vào sáng thứ 2.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

bottom of page