top of page
  • Ảnh của tác giảNg Minh

Báo cáo tuần 18.07 - 22.07.2022FIDT nhận địnhKết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) không có nhiều thay đổi so với kết quả tuần trước đó hiện đang ở mức TRUNG TÍNH, tuy nhiên mức độ rủi ro được đánh giá giảm từ 42% xuống còn 38.25%.


Cụ thể như sau:


Vĩ mô vẫn ở mức TIÊU CỰC dù bắt đầu có dấu hiệu ổn định nhưng cần quan sát thêm

Động lượng và TA ở mức KHẢ QUAN

FIDT khuyến nghị nhà đầu tư có thể phân bổ cổ phiếu 60% trong danh mục. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.Vĩ mô tiêu cực:


Cấu phần vĩ mô còn tiêu cực 1 phần lớn do vĩ mô thế giới, FIDT xin đưa thêm góc nhìn về phần này:


Vấn đề vĩ mô quốc tế hiện tại vẫn quay quanh 2 câu chuyện lớn là (1) lạm phát(2) rủi ro suy thoái/khủng hoảng.


1. Về lạm phát thì FIDT RS đã đưa góc nhìn vào tuần trước khi Mỹ công cố CPI tháng 6 với nhiều khả năng lạm phát đã đạt đỉnh do:


(1) lạm phát thành phần đa phần đã giảm trong tháng 6. (2) giá năng lượng vẫn tăng nhưng nền giá giảm dần từ giữa tháng 6 đến này có thể giúp giá năng lượng tháng 7 giảm so tháng 6.2. Về rủi ro suy thoái thì mọi người thường nhìn vào nhiều chỉ báo, và một trong các chỉ báo được giới đầu tư quan tâm là Sự nghịch đảo của Đường cong lợi suất chính phủ (inverted yield curve).


Khi đường cong lợi suất nghịch đảo thường báo hiệu các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho các đợt tăng lãi suất của Fed trong ngắn hạn khiến giá các trái phiếu ngắn hạn giảm (yield tăng) và nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong vài quý tới.

Chỉ báo này đã dự báo khá chuẩn các đợt suy thoái kinh tế Mỹ trong 50 năm vừa qua. Và hiện chỉ báo này bắt đầu âm nặng (-0.2) giữ lợi suất 10 năm và 2 năm sau khi CPI tháng 6 được công bố, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho động thái diều hâu hơn của FEDXét trên quy mô toàn cầu thì chỉ báo này cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phát triển.
Một chỉ báo khác FIDT RS cũng thường theo dõi là chỉ Tổng hợp các chỉ báo mang tính dự báo (leading indicators), do OCED xây dựng để dự báo Chu kỳ kinh tế hiện ở mức trung bình nhưng đang trong trend giảm và chưa có dấu hiệu cải thiện trở lại (do chưa có dữ liệu Tháng 7). Và một chỉ báo khá quan trọng được giới đầu tư Mỹ quan tâm vừa được update là Chỉ báo tâm lý tiêu dùng (Consumer Sentiment) vốn có độ nhạy cao, FIDT RS xin chia sẽ về chỉ báo này sau đây:


Vì sao nó quan trọng?

Hoa Kỳ vốn được xem là nền kinh tế tiêu dùng khi cấu phần này đóng góp đến 70% GDP. Do đó, tâm lý người tiêu dùng luôn được xem là một "thước đo" về sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Khi tâm lý và độ tự tin người tiêu dùng giảm dự báo giai đoạn chi tiêu ít đi sẽ ảnh hưởng đến (1) đầu tư mở rộng sản xuất (2) thị trường cổ phiếu (3) việc làm, ...Khả năng dự báo trong quá khứ:


Vùng màu xanh lá là các giai đoạn khủng hoảng thường đi kèm với sự sụt giảm nghiêm trọng cuả chỉ báo này.


Soi kỹ hơn vào câu chuyện hiện tại tâm lý người tiêu dùng về mức thấp nhất trong lịch sử, tuy nhiên bắt đầu có sự cải thiện nhẹ vào tháng 7 (điểm tích cực và kỳ vọng).
Điều này cũng được hỗ trợ khi lo lắng về lạm phát của người tiêu dùng Mỹ tuy ở mức cao nhưng đã đỡ tiêu cực dần (chart bắt đầu hướng xuống).


Tất cả các phân tích trên cho thấy chúng ta đang trải qua giai đoạn khi tất cả các yếu tố xấu nhất về kinh tế đang phản ánh dần vào thị trường và sắp tới các yếu tố sẽ tích cực hơn và rõ ràng mức trung tính của RMS là hợp lý với mức độ rủi ro giảm hơn tuần rồi.


Lưu ý rằng:

Các chỉ báo chỉ mang tính chất tương đối và thường chúng ta cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra nhận định. Thị trường cổ phiếu cũng là "phong vũ biểu" của nền kinh tế, một thước đo dự báo nên thông thường đáy của các chỉ báo dự báo kinh tế cũng nhiều khả năng là đáy chứng khoán (chứ không phải là đáy GDP). 


Góc nhìn kĩ thuật thị trường và nhóm ngành


Lưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn.


VN-Index hồi tốt trong tuần qua sau khi cân bằng ở tuần trước đó, với thanh khoản đã tăng lại và cao hơn mức bình quân. Đóng của tuần giao dịch, VN-Index tạm ngưng ở mức 1179.25, tăng 7.9 điểm (+0.7%). Thị trường ngưng giảm và hồi phục, tạo điều kiện cho nhiều nhóm cổ phiếu tăng lên với mức tăng mạnh hơn thị trường chung như: Chứng khoán (+2.9%), Bất động sản (+4%), Dầu khí (+3.2%), Xây dựng (+3.4%), Khu công nghiệp (+3.4%), Hóa chất (+3.5%)…
(Hình tương quan tăng giảm các nhóm ngành từ 02/2022 đến nay)
Tín hiệu từ Bot của FIDT đang cho trạng thái MUA trên khung thời gian ngắn hạn (Dưới 1 tháng). Do thị trường liên tiếp đi ngang quanh ngưỡng 1180 làm tăng rủi ro điều chỉnh (xem kỹ hơn trong nhận định VN-Index khung Daily bên dưới).


Với tín hiệu trung hạn trạng thái yếu đã cho tín hiệu TRUNG LẬP sau khi khung thời gian lớn đang cho tín hiệu yếu.


Trên đồ thị tháng VN-Index đang cân bằng ngắn hạn lại với nến rút chân nhẹ trong vùng của hai nến giảm mạnh trước đó sau khi out khỏi cạnh dưới của dãy BB band. Lực bán tiếp tục áp đảo nhưng đã yếu lại và dòng tiền đã giảm về mức rất thấp như vùng đáy 650 điểm. Việc chạm vào hỗ trợ 1142 và hồi lên lại đem lại nhiều tín hiệu tích cực khi đang phản ứng tốt với hỗ trợ này, không thủng có thể mang lại nhiều cơ hội hơn để hồi phục trở lại. Các chỉ báo động lượng đang tiếp tục cho tín hiệu bán làm cho mức độ hồi phục nếu có ở khung thời gian này tiếp tục ở mức thấp. Nếu tiếp tục giảm, thị trường có thể giảm về lại vùng hỗ trợ 1120 tại EMA50 và mức hồi phục quanh vùng 1250. Thị trường tiếp tục cho thấy tín hiệu thiếu tích cực trên khung thời gian này.Trên khung thời gian tuần, VN-Index đã giao động với biên độ hẹp hơn hai nến liền trước và đóng cửa ở mức cao với thanh khoản đã tăng lại. Trong tuần qua, VN-Index đã test lại đáy của tuần trước và bật tăng lên với lực cầu đã gia tăng lại sau chuỗi tuần bị phe bán áp đảo và dòng tiền đang vào lại giúp cho VN-Index có thể cân bằng tại đáy 1150 này và tiếp tục hồi phục lại với sức mạnh tốt hơn.


Đóng tuần, VN-Index tạo mẫu hình nến Tweezer Bottom, đây là mẫu hình nến đảo chiều thường xuất hiện trong thị trường giảm giá và thường sẽ cho thấy mức cân bằng ngắn hạn để có thể tăng lại, nếu break qua khỏi kháng cự ngắn hạn tại giá 1187 sẽ xác nhận cho mẫu hình đảo chiều này cho mục tiêu tăng tiếp quanh giá 1220. Dãy BB band đã đi ngang sau giai đoạn giảm mạnh cùng với giá đã cho thấy tín hiệu ngừng rơi tốt hơn của giá và như những lần trước đó, sẽ cho thấy xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ đi ngang và ngừng rơi tiếp. Hỗ trợ của VN-Index quanh vùng 1135-1150.Trên đồ thị ngày, VN-Index đã tăng tốt lại sau khi test hỗ trợ tốt quanh giá 1150 và bật lên. Trong phiên cuối tuần, thị trường đã chạm vào kháng cự ngắn hạn giá 1187 và điều chỉnh nhẹ lại cho thấy đây là kháng cự khá cứng ở nhịp hồi này của thị trường.


Lực bán trong phiên cuối tuần đã gia tăng lại khi gặp kháng cự ngắn hạn giá 1187 nhưng dòng tiền vẫn đang ở mức tốt giúp cho thị trường không bị giảm quá sâu.


VN-Index với tín hiệu phân kỳ dương với chỉ báo RSI và đã xác nhận ở cuối tuần trước và đã tăng lại ở tuần qua mặc dù khá yếu nhưng đã cho thấy cân bằng ở vùng ngắn hạn này và có khả năng tăng lại tiếp tục. Thêm nữa, chỉ báo này cũng đã break qua khỏi trend line giảm càng cho thấy sức mạnh đã cải thiện để tăng tiếp với xác suất đang cao dần. Thị trường đã vượt qua khỏi EMA10 giá 1178 và tạm cân bằng trên hỗ trợ này ở những phiên cuối tuần.


Thị trường đã vượt qua khỏi EMA10 giá 1178 và tạm cân bằng trên hỗ trợ này ở những phiên cuối tuần, cùng với đó VN-Index đã braek qua khỏi kháng cự trại trend line giảm từ đỉnh 1313 trong mẫu hình tam giác giảm ở đáy với thanh khoản gia tăng, cho tín hiệu mạnh hơn để hồi phục.


VN-Index đang có cơ hội tốt khi đã xác nhận cả tín hiệu phân kỳ đảo chiều tăng và mẫu hình tam giác giảm phá vỡ, sẽ cho xác suất tăng tiếp cao hơn. Dòng tiền đã vào mạnh lại từ khi phục hồi ở đáy, kháng cự ngắn hạn quanh giá 1187, break thành công cho mục tiêu tăng lại quanh giá 1220-1240 tại vùng của EMA50. Hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 1168.

 

Đồ thị các ngành


Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:Nhóm Bán lẻ: trong tuần qua hầu như đi ngang ở vùng thấp với thanh khoản giảm dần. Nhóm này đang đi ngang ở vùng thấp với lực bán áp đảo khá mạnh trên hỗ trợ tốt giá 185. Dòng tiền đang giảm về vùng thấp làm cho động lượng của nhóm này ở mức yếu và chưa thể hồi thành công. Trong xu hướng trung hạn, nhóm này đang chuyển dần từ xu hướng tăng sang đi ngang và nếu thủng hỗ trợ tốt quanh giá 180 có thể vào lại xu hướng giảm. Tín hiệu đang khá xấu ở nhóm Bán lẻ.


Nhóm Bank quốc doanh tiếp tục đi ngang ở vùng thấp dưới kháng cự ngắn giá 170 với thanh khoản đã có sự cải thiện với tuần trước đó. Nhóm này vẫn chưa thể break qua khỏi EMA50 quanh giá 170 khi lực cung ngắn hạn đang áp đảo khá mạnh nhưng đang có tín hiệu hấp thụ tốt lực bán này khi giá không bị giảm sâu với lực bán áp đảo hiện tại. Dòng tiền ngắn hạn đang ở mức trung bình, nếu mạnh lên có thể giúp kéo giá tăng lại lập tức. Trong trung hạn, nhóm này đang ở vùng thấp và dần tạo đáy thành công, cho mục tiêu tăng lên sau break kháng cự ngắn giá 180. Hỗ trợ tốt quanh giá 165.

Cổ phiếu đáng chú ý: BID-CTG.

Nhóm Bank tư nhân giảm mạnh ở phiên đầu tuần nhưng sau đó đã tăng tốt lên lại và tạo đáy ngắn giá 200. Thanh khoản tuần qua ở nhóm này đã cao hơn mức trung bình, cho thấy sự chuyển dịch của dòng tiền vào lại, đây là tín hiệu tốt. Lực cầu đang ở mức cân bằng với phe bán đã cải thiện tốt hơn so với tuần trước. Mục tiêu hồi ngắn hạn quanh giá 220 và hỗ trợ tốt quanh giá 200.

Cổ phiếu đáng chú ý: MBB, TCB.

Nhóm Bất động sản đã xác nhận mẫu hình đáy đôi quanh giá 175 và đang tăng tốt trong tuần qua. Sau khi trải qua xu hướng giảm mạnh trước đây, nhóm này đang cân bằng lại để vào nhịp hồi phục ngắn với lực cầu mạnh lên và dòng tiền có xu hướng vào mạnh hơn giúp động lượng đã cải thiện khá nhiều. Mục tiêu hồi phục ngắn hạn quanh giá 200 và xa hơn quanh giá 220. Hỗ trợ ngắn hạn tại giá 185.


Cổ phiếu đáng chú ý: DIG, KDH, NLG.

Nhóm Cảng biển đã giảm khá sâu từ đỉnh 335 về lại hỗ trợ ngắn giá 250 và bật nhẹ lên ở tuần qua. Nhưng khi hồi phục thanh khoản ở nhóm này ở mức khá thấp cho thấy dòng tiền đã rời khỏi nhóm này nên khi hồi lại cũng không có thanh khoản tốt hơn. Vùng hỗ trợ trung hạn quanh giá 250 đang đỡ đã rơi ở nhóm này nhưng khi lực bán tiếp tục gia tăng ở hiện tại, xác suất thủng để về vùng sâu hơn đang gia tăng mạnh. Vùng hỗ trợ sâu hơn quanh giá 220. Tín hiệu đang khá yếu.


Nhóm Chứng khoán đã nổ lực hồi phục tốt và hầu như đi ngang trong tuần qua trước khi bật tăng mạnh ở những phiên cuối tuần. Lực cầu đã áp đảo mạnh trong tuần qua cùng dòng tiền ơ mức cao giúp nhóm này đang có động lượng tốt. Break thành công nhóm này sẽ vào nhịp hồi phục mạnh hơn, cho mục tiêu tăng tiếp theo quanh giá 280 tại vùng tích lũy cũ. Nhóm này đang giảm lại trong trung hạn, đây chỉ là nhịp hồi phục ngắn hạn nên xem xét chốt lời khi đã đạt mục tiêu định trước.


Nhóm Dầu khí giảm rất mạnh từ vùng đỉnh 170 và đã về lại vùng tích lũy cũ ở trung hạn với thanh khoản ở mức thấp. Lực bán đang áp đảo ngắn hạn và dòng tiền ở mức thấp làm cho nhóm này giảm khá nhanh. Trong phiên cuối tuần, nhóm này đã hồi nhẹ lên lại và lấy lại được ngưỡng kháng cự giá 125. Nhưng lực bán đang tiếp tục gia áp, có thể làm cho nhóm này giảm thêm về hỗ trợ sâu hơn quanh giá 100-105. Xu hướng giảm đang xác nhận.


Nhóm Dệt may đã giảm mạnh và thủng hỗ trợ tốt tại đáy cũ trước đó giá 220. Lực bán trong tuần qua đã yếu lại và lực cầu có cơ hội áp đảo cùng dòng tiền vào thêm giúp nhóm này tạm cân bằng trên hỗ trợ tốt giá 217. Nhóm này đã chạm vào kháng cự ngắn hạn giá 225 tại EMA10 nhưng chưa thể braek thành công. Break thành công cho mục tiêu ngắn giá 230 tại EMA20 và trong trung hạn vẫn đang ở trong nhịp giảm.


Nhóm Khu công nghiệp hồi mạnh trong tuần qua, sau khi tạo đáy quanh giá 260, là vùng đã tạo 2 đáy trước đó nên là hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn. Nhóm này đã braek thành công qua khỏi trend line giảm từ đỉnh 400 và đang vào lại nhịp hồi ngắn hạn. Lực cầu đã mạnh lên từ vùng đáy đã giúp hấp thụ hết lực bán cùng dòng tiền lớn đã kéo giá tăng lại khá nhanh, Hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 280 và mục tiêu tăng lên quanh giá 310.

Cổ phiếu đáng chú ý: KBC-PHR-SZC

Nhóm Thép tiếp tục cân bằng trong tuần qua trên hỗ trợ tốt quanh giá 250. Lực cầu đã cải thiện khá nhiều và áp đảo lại lực bán cùng dòng tiền mạnh lên đã kéo nhóm này tăng nhẹ ở phiên cuối tuần. Nhóm này đang trong xu hướng giảm ở trung hạn, đây là nhịp hồi ngắn ở nhóm này, cho mục tiêu tăng lại quanh giá 280 và xa hơn quanh giá 310.


Nhóm Thủy sản đã hồi mạnh lại trong tuần qua sau khi giảm rất mạnh từ đỉnh giá 250. Lực cầu đã mạnh hơn và dòng tiền vào lại ngắn hạn giúp nhóm này hồi lên và cân bằng lại. Xu hướng trong trung hạn, nhóm này đã ở trong xu hướng tăng tốt nhưng đã có động lượng yếu hơn thể hiện bằng thanh khoản chỉ bằng một nữa ở thời đỉnh điểm. Kháng cự ngắn hạn quanh giá 193 tại EMA10, braek cho mục tiêu xa hơn quanh giá 200. Hỗ trợ ngăn hạn tại trend line tăng quanh giá 180.


Nhóm Xây dựng test lại hỗ trợ tại đáy cũ trước đó và bật tăng lại với thanh khoản lớn. trong tuần qua nhó này đã tăng nhẹ lên với lực cầu áp đảo mạnh lại và dòng tiền đã cải thiện nhiều so với tuần trước. Trong trung hạn, nhóm này đang ở trong xu hướng giảm mạnh, ngắn hạn đang tạm cân bằng lại và tăng lên với mục tiêu ngắn quanh giá 170 và xa hơn quanh giá 190. Hỗ trợ ngắn hạn quanh giá 150.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả.


(*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng!FIDT - Focus on Performance
Comments


bottom of page