top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 20.02 - 24.02.2023

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TIÊU CỰC, mức độ rủi ro 51.75% (không đổi so với tuần trước đó).


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ cổ phiếu với tỷ trọng 20-30% trong danh mục đầu tư. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.Về triển vọng các nhóm ngành, khách hàng IDP/CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

 

Vĩ mô quốc tế


Tuần qua số liệu CPI tháng 1 của Mỹ công bố cho thấy lạm phát CPI tiếp tục hạ nhiệt ở mức 6.4% YoY nhưng tốc độ hạ nhiệt đã chậm hơn nhiều các tháng trước đó.So với tháng trước, thì lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại ở mức 0.5% (CPI) và 0.4% (core CPI). Do đó, tốc độ hạ nhiệt lạm phát đã chậm lại và khó đạt các mục tiêu lạm phát của Fed.Ngoài ra, doanh số bán lẻ của thị trường Mỹ tháng 1 tăng mạnh 3% trong tháng 1 được nhiều nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh bất chấp các chính sách thắt chặt của Fed.


Vậy bối cảnh hiện tại của Mỹ sau dữ liệu tháng 1/2023 là:

(1) Lạm phát qua đỉnh nhưng vẫn cao hơn nhiều mục tiêu

(2) Thị trường lao động mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp lịch sử

(3) Tiêu dùng vẫn rất mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu suy yếu


Với bối cảnh trên thì Fed gần như "đương nhiên" phải tập trung vào số (1) chống lạm phát, và với (2) và (3) đang rất mạnh mẽ thì Fed sẽ khó nhượng bộ. Do đó, thị trường đang kỳ vọng (thông qua lãi suất Futures) là lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 5.3% vào tháng 7, tăng từ mức kỳ vọng lãi suất đỉnh chỉ đạt 4.9% 2 tuần trước đó.


Trước các dữ liệu vĩ mô trên phản ứng của thị trường cổ phiếu và trái phiếu của Mỹ đang khá khác nhau:Sự phân cực của trái phiếu (đường màu cam) và cổ phiếu (đường màu xanh) đang cho thấy thị trường trái phiếu vẫn đánh giá tiêu cực cho vĩ mô hiện tại, trong khi thị trường cổ phiếu đang phản ánh tích cực.


Trước bối cảnh vĩ mô như trên thì FIDT cho rằng thị trường cổ phiếu Mỹ (đại diện là S&P500) đang phản ánh quá tích cực và rủi ro khi chưa phản ánh các yếu tố vĩ mô tiêu cực.


Tuy nhiên, hiện nay FIDT đánh giá các phản ánh tiêu cực của thị trường cổ phiếu Mỹ sắp tới (nếu có) sẽ phản ánh vào Vnindex chỉ ở mức hạn chế do thị trường Việt Nam không phục hồi mạnh như thị trường Mỹ kể từ đáy. Trong giai đoạn vừa qua, Vnindex bị tác động nhiều bởi các yếu tố nội tại.


Về dòng vốn quốc tế thì vẫn đáng chứng kiến sự thu hút ròng của các Quỹ đầu tư cổ phiếu quốc tế ngoài Mỹ mạnh mẽ.FIDT giữ nguyên quan điểm như trong Báo cáo chiến lược 2023 vẫn là năm hút ròng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam.Vĩ mô Việt NamThị trường tuần qua hướng đến Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS do Thủ tướng chủ trì.


Theo đó, một số biện pháp đáng chú ý bao gồm:

(1) Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết sau hội nghị về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về thể chế, tổ chức thực hiện và nguồn vốn cho thị trường BĐS.

(2) Bộ Xây dựng đề xuất gói 110 nghìn tỷ hỗ trợ Nhà ở xã hội

(3) 4 NHTM nhà nước thống nhất triển khai gói 120k tỷ hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội với mức lãi suất thấp hơn thị trường 1.5%-2%.


(1) Chính phủ dự kiến sẽ ban hành Nghị quyết với kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường chung về pháp lý, các vướng mắc về nguồn vốn và đề xuất gói tín dụng 110 nghìn tỷ (như Bộ Xây dựng trình bày trong Hội nghị)

Kết hợp với Sửa đổi Nghị định 65 đang được chờ được phê duyệt sẽ giúp hỗ trợ những khó khăn của thị trường BĐS chung và thị trường TPDN hiện nay. Tuy nhiên, Nghị quyết này và sửa đổi Nghị định 65 vẫn đang là kỳ vọng và cần theo dõi thời gian tới.


(2) Về gói tín dụng Nhà ở xã hội 110 nghìn tỷ được đề xuất tương tự như gói 30 nghìn tỷ năm 2013, khi đó:

  • Chính phủ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013

  • Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/2013 (hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở)

  • NHNN ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/05/2013 (quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở)


Nguồn vốn cho gói tín dụng 2013 từ nguồn tái cấp vốn từ NHNN và giao cho NHTM gốc nhà nước "phân phát vốn" với lãi suất thấp tối đa 6%/năm. Gói tín dụng 110k tỷ được đề xuất hiện tại mang tính chất tương tự.


Do sử dụng nguồn tái cấp vốn nên cung tiền với kỳ hạn dài ra nền kinh tế sẽ tăng và đây là lo ngại của Thống đốc NHNN. Tuy nhiên, theo lịch sử thì thường các gói tín dụng này có thời gian giải ngân kéo dài và do đó số cung tiền này sẽ tăng dần dần chứ không "bơm" 110k tỷ ngay lập tức (chưa kể độ trễ của việc ban hành các Thông tư hướng dẫn) và thời gian giải ngân lớn có thể đã qua giai đoạn đỉnh điểm của lãi suất Fed.


(3) Về gói 120 nghìn tỷ do các NHTM nhà nước thống nhất áp dụng thì sử dụng nguồn của chính các ngân hàng này (không bơm tiền từ NHNN) với mức lãi suất giảm 1.5%-2.0% so lãi suất thị trường. Theo đó, lãi suất của gói này hiện tại trung bình sẽ có mức lãi suất trên 10%.


Hiện NHNN muốn mở rộng gói này lớn hơn với sự tham gia của các NHTM cổ phần khác với cam kết từ NHNN sẽ tái cấp vốn khi các NHTM tham gia thiếu hụt thanh khoản. Ở đây NHNN muốn đảm bảo thanh khoản hệ thống và chỉ tái cấp vốn khi thiếu hay nghĩ đơn giản là chỉ "bơm tiền" ở mức độ cần thiết chứ không bơm tổng số lớn như gói 110k tỷ do Bộ xây dựng đề xuất.


FIDT đánh giá 2 gói tín dụng này tốt cho thị trường chung và có thể tăng cung tiền (đặc biệt là gói 110k tỷ).


Chúng tôi đánh giá các biện pháp trên được thông qua sẽ là hỗ trợ lớn cho thị trường chứng khoán nói chung. Những ngành hưởng lợi trực tiếp là vật liệu xây dựng, xây dựng và lan tỏa. Tuy nhiên mức độ hưởng lợi của các DN BĐS trên sàn là hạn chế khi các gói chỉ hỗ trợ cho phát triển Nhà ở xã hội, các doanh nghiệp muốn tiếp cận gói này phải chuyển đổi 1 phần sang nhà ở xã hội.


FIDT sẽ theo dõi và liên tục update về các gói tín dụng và các biện pháp hỗ trợ thị trường tới Quý nhà đầu tư.


Update về định giá thị trường
 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comentarios


bottom of page