top of page

Báo cáo tuần 22.08 - 26.08.2022


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TRUNG TÍNH, mức độ rủi ro 38.75% (giảm nhẹ so với tuần trước), các yếu tố vĩ mô, động lượng và kỹ thuật chưa có nhiều thay đổi.


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục phân bổ cổ phiếu 50-60% trong danh mục đầu tư. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.


 

Vĩ mô trong nước


Hiện công chuyện vẫn là kỳ vọng vào việc nới room tín dụng và giải ngân đầu tư công, 2 câu chuyện này vẫn còn đang chờ đợi nhưng nếu đi đúng hướng sẽ là động lực lớn cho nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường.


Việc phát triển hạ tầng hiện nay ở Việt Nam là rất cấp thiết cho giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế, vì hạ tầng giao thông của Việt Nam hiện này vẫn là 1 trong những nơi "tệ" nhất thế giới.

Chi phí logistics hiện nay vẫn là "nút thắt cổ chai" cho sự phát triển.


Do đó, việc đảm bảo giải ngân vốn đầu tư công để xây dựng hạ tầng là một trong các nhân tố quyết định đến sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và sự hấp dẫn của thị trường trong trung hạn. FIDT sẽ gửi đến các nhà đầu tư báo cáo thống kê lại về đầu tư công và một số doanh nghiệp liên quan trong báo cáo sắp tới.


 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG VÀ NHÓM NGÀNH


Lưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn.


VN-Index đã kết thúc tuần 20/8 với một biến động đi ngang ở khu vực giá 1269, chúng ta đón nhận sự tích cực khi đầu tuần Vn-Index đã tăng hơn 11 điểm, nhưng đà tăng giá đã không được duy trì, chịu áp lực bán vào các phiên cuối tuần. Tích cực trong tuần qua có nhóm Chứng khoán, Bất động sản và Bán lẻ là 3 nhóm tích cực, trong đó Bảo hiểm, Thép, Cao su và BĐS KCN bị áp lực điều chỉnh mạnh.


(Hình tương quan tăng giảm các nhóm ngành từ 02/2022 đến nay)Trên đồ thì tuần của VN-Index thì chúng ta đã chứng kiến có 6 tuần phục hồi, và tuần vừa rồi thì khi lên chạm được khu vực 1300 thì lập tức có áp lực bán đối với Vn-Index.Tính từ đáy thì Index đã hồi phục mức là gần 9%, khả năng cao trong 1-2 tuần tới Index sẽ xuất hiện nhiều điều chính khi cho thấy sự suy yếu ở tuần vừa rồi. Chart tuần ở Index có mốc hỗ trợ quanh khu vực 1200 là mức khá cứng ở cổ phiếu.Trên đồ thị ngày thì VN-Index đang cố gắng xây dựng nền giá ở quanh 1255-1275, chúng ta đã chứng kiến được sự đi ngang của VN-Index hơn khoảng 10 phiên. Mặc dù đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu bán nhưng VN-Index vẫn trụ đỡ khá tốt. 1240 là mức hỗ trợ khá cứng cho Index, nếu 1-2 tuần tới thị trường vẫn duy trì được trên mức này thì khả năng Vn-Index vượt qua được khu vực 1300 là rất cao.


Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:Nhóm Bán Lẻ tuần qua là nhóm cho thấy được đà tăng giá tích cực nhất ở trong thị trường khi những cổ phiếu như DGW, FRT là vượt trội rất nhiều so với thị trường chung. Nhưng đà tăng của cổ phiếu này chưa được xây dựng trên 1 nền tảng vững chờ cổ phiếu test về những vùng an toàn hơn.Nhóm Bank Quốc Doanh nhóm này đã thể hiện chững đà tăng khi những tín hiệu như BID, VCB đã quay đầu. Chờ thêm tín hiệu từ BID khi cổ phiếu này vẫn tích cực khi giảm nhưng không thấy được sự thoát ra ở dòng tiền. Mốc hỗ trợ của nhóm này khá cứng quanh khu vực chiết khấu khoảng 5%.Nhóm Bank Tư Nhân đây là nhóm vẫn yếu hơn so với thị trường chung. Khi vẫn chưa có sự bứt thoát nào đáng kể. Trường hợp cổ phiếu STB vẫn diễn biến chậm, khi quay về test ngưỡng hỗ trợ ở khu vực 25. Đây là vùng hỗ trợ cũ. Kì vọng nhóm ngành này sẽ sớm giữ được nền giá ở khu vực đây. Tín hiệu tuần vừa rồi có trường hợp của VPB khá tích cực. Nhưng chúng ta cũng cần sẽ phải chờ đợi thêm. Cacs cổ phiếu khác cũng đáng lưu tâm như HDB và STB.Nhóm Cảng Biển nhóm này gần như là yếu so với thị trường chung. Phiên thứ 6 tuần vừa rồi đã có những tín hiệu rất yếu của nhóm cổ phiếu đến từ trường hợp của GMD, HAH. Tín hiệu nhóm này đã thể hiện được đà phân phối tương đối rõ. Khuyến nghị hạ tỉ trọng đối với nhóm ngành .Nhóm Chứng Khoán nhóm này gần như là mạnh nhất so với thị trường chung. Khi là nhóm trụ đỡ của thị trường. Tuần vừa rồi chúng ta tiếp tục chứng kiến với đà tăng giá mạnh mẽ đến từ HCM. Nhưng cũng cẩn thận khi gần đây chúng ta đã thấy sự chững của cổ phiếu VCI. Hết sức lưu ý vì VCI là 1 trong những leader của dòng chứng khoán.Nếu nhóm ngành chứng khoán bị áp lực điều chỉnh thì sẽ rủi ro cho toàn thị trường chung. Quan sát nhóm cổ phiếu này để có thể cơ cấu danh mục một cách hợp lý.Nhóm Bất Động Sản Khu Công Nghiệp nhóm này gần đây đã cho sự phân hóa trong nhóm ngành khi chúng ta thấy được đà tăng giá VGC trái ngược với sự suy giảm của KBC, PHR. Chúng ta cũng thấy sự chững ở IDC. Nhóm này vẫn là 1 nhóm mạnh so với thị trường chung. Gần khu vực 1300, có thể thấy được sức mạnh của từng cổ phiếu thể hiện rõ hơn.Nhóm Thép nhóm này sau khi phục hồi từ đáy với một biên giá khoảng 20% thì cuối tuần vừa rồi đã cho tín hiệu bán của cổ phiếu. Phiên cuối tuần vừa rồi đã có 1 số tín hiệu bán ở trường hợp NKG, HSG. Điều này là cần thiết khi nhóm thép vẫn là 1 nhóm yếu so với thị trường chung. Điều chúng ta cần quan tâm là đoạn điều chỉnh của nhóm ngành thép có bị thoát ra khỏi dòng tiền lớn hay không, nếu dòng tiền không thoát ra nhiều, rất có thể nhóm thép sẽ tạo đáy trung hạn ở đây.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comments


bottom of page