top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 24.10 - 28.10.2022

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TIÊU CỰC, mức độ rủi ro 53.5% (tăng nhẹ so với tuần trước).


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục phân bổ cổ phiếu 20-30% trong danh mục đầu tư. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

 

Vĩ mô quốc tếTrước tiên, hãy cùng nhìn lại hiệu suất sinh lãi của các lớp tài sản toàn cầu từ đầu năm đến nay:Tính từ đầu năm đến nay, chỉ có 3 lớp tài sản tăng giá là: dầu, chỉ số hàng hoá CRB và DXY (chỉ số Đô la) là có hiệu suất dương, còn lại các lớp tài sản khác đều chứng kiến mức thua lỗ nặng từ cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, việc nắm giữ trái phiếu cũng lỗ không khác gì so với cổ phiếu.


Chú thích: màu xanh là hiệu suất từ đầu năm đến nay, màu xám là hiệu suất thời gian tương ứng 2021.Mức mất giá của thị trường cổ phiếu và trái phiếu trên toàn cầu tính đến hết tháng 9 là hơn 36 nghìn tỷ USD.


Nếu như Fed tiếp tục nâng lãi suất sẽ tiếp tục gây những ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. FIDT cho rằng, Fed sẽ ngưng tăng lãi suất và có thể đảo chiều chính sách giữa 2023 khi tỷ lệ thất nghiệp tăng và nền kinh tế rơi vào suy thoái.


Theo đó, việc tăng lãi suất sẽ tác động lần lượt theo độ trễ là:

(1) Thị trường nhà ở.

(2) Đơn đặt hàng mới (chỉ báo indicators).

(3) Tác động lợi nhuận doanh nghiệp.

(4) Tình trạng việc làm.


Vậy chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ này và quan sát gì sắp tới để đón chào 1 chu kỳ mới?


1. Thị trường nhà ởCùng với việc Fed nâng lãi suất thì lãi suất cho vay mua nhà tại Mỹ đã gia tăng đáng kể, tính đến 20/10 đã gần chạm mức 7%.Giá nhà giao dịch thứ cấp tại Mỹ đã bắt đầu hạ nhiệt từ tháng 6 và đang được kỳ vọng tiếp tục giảm trong Q4.2022.Cùng với đó, niềm tin của người tiêu dùng với thị trường nhà ở đã giảm mạnh trong 2 quý liên tiếp.Số lượng giao dịch nhà ở cũng giảm sâu về mức 4,7 triệu giao dịch trong tháng 9 (thấp hơn trung bình trước dịch ở mức 5,5 triệu).


FIDT nhận thấy thị trường nhà ở đã bắt đầu chịu ảnh hưởng của việc nâng lãi suất của Fed từ đầu Q3.2022 và tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực trong vài quý tới.

2. Tình trạng đơn đặt hàng mới


Số lượng đơn đặt hàng mới (New orders) được xem là chỉ báo sớm (leading indicator) về tình trạng nền kinh tế Mỹ.Chỉ số về tình trạng đơn đặt hàng mới tại Mỹ đã bắt đầu rơi vào vùng thu hẹp (<50) phản ánh số lượng đơn hàng có dấu hiệu xấu hơn tháng liền kề và báo hiệu cho sự trì trệ trong hoạt động sản xuất sắp tới, chỉ số này hiện được dự báo có thể về dưới 45 cuối năm nay.


FIDT nhận định là chỉ báo này đã bắt đầu phản ánh tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt và dự báo việc thắt chặt chi tiêu.

3. Lợi nhuận các doanh nghiệp MỹBiên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp trong S&P500 vào Q3.2022 được ước tính vẫn ở mức rất tốt 12%, chứng tỏ chính sách chưa tác động nhiều vào lợi nhuận doanh nghiệp trong Q2.2022. Tuy nhiên, nhìn vào các ngành thì có thể thấy nhiều ngành đã bắt đầu chứng kiến biên lợi nhuận giảm sút so với Q2.2022.


Các nhận định đều cho rằng biên lợi nhuận sẽ bắt đầu bị tác động tiêu cực từ Q4.22 khi lãi suất khiến chi phí huy động vốn tăng, tiêu dùng bị ảnh hưởng.

4. Tình trạng việc làmTỷ lệ thất nghiệp tháng 9 ở mức thấp 3.5% và đang được dự báo tiếp tục thấp ở mức 3.5% vào tháng 10. Việc này cho thấy thị trường việc làm chưa bị ảnh hưởng từ việc nâng lãi suất của Fed.


FIDT nhận định hiện tại chúng ta đang ở giai đoạn tác động đến đơn đặt hàng mới và đầu của giai đoạn ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, việc Fed tiếp tục nâng lãi suất có thể tiếp tục diễn ra đến gần giữa năm 2023 khi chính sách tác động lớn đến lợi nhuận doanh nghiệp, ảnh hưởng đến thu nhập người lao động và tỷ lệ thất nghiệp tăng, lạm phát được kiểm soát. Và chúng tôi kỳ vọng một chu kỳ mới sẽ bắt đầu sau đấy. Đó sẽ là môi trường tốt cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Về Trung QuốcĐại hội Đảng TQ kết thúc hôm qua, ngày 22/10. Đại hội diễn ra với việc nhấn mạnh vào "an ninh""thịnh vượng chung". Đại hội cũng củng cố quyền lực được cho là "triệt để" của ông Tập sau Đại hội , từ đó có thể giúp ông tiếp tục thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa".


Trong phiên họp toàn thể lần thứ nhất vào ngày 23/10, Ban Chấp hành Trung ương khóa 20 tiếp tục bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị. 7 thành viên Thường vụ Bộ Chính trị mới bao gồm:

  • 3 thành viên tái cử: Tập Cận Bình, Vương Hỗ Ninh và Triệu Lạc Tế.

  • 4 thành viên mới: Lý Cường, Thái Kỳ, Lý Hi và Đinh Tiết Tường. Đa phần đều là các thành viên ủng hộ chính sách của ông Tập.


Vĩ mô Việt NamTuần qua, thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục là câu chuyện xoay quanh tỷ giá.Theo đó, tỷ giá trên thị trường chợ đen đã vượt 25 nghìn. Tỷ giá bán của VCB cũng tiếp tục tăng mạnh. Tính từ đầu năm thì tỷ giá bán của VCB đã tăng 8.5%. Tuy nhiên, tỷ giá VND vẫn mất giá ít hơn nhiều các đồng tiền khác khi so với USD.Trong tuần này, thị trường chứng khoán Việt Nam có những biến động lớn do yếu tố tâm lý thị trường yếu kết hợp với nhiều "tin đồn" không tốt kích hoạt tâm lý hoảng loạn.


Trong những giai đoạn này, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý (tham khảo RMS) để tránh những tác động tâm lý.

Các đợt giảm mạnh của tuần qua đã khiến nhiều cổ phiếu về vùng thấp hơn cả đáy Covid. 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comments


bottom of page