top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 27.06 - 01.07.2022FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) cho kết quả TRUNG TÍNH, tuy nhiên về mặt động lượng đã khả quan hơn.


Cụ thể như sau:

Vĩ mô nước ngoài đang vẫn ở mức RẤT TIÊU CỰC do còn nhiều bất ổn và nhiều vấn đề liên quan đến lạm phát và rủi ro địa chính trị vẫn chưa có 1 chiến lược hay hướng giải quyết tổng thể.


Vĩ mô trong nước ở mức TRUNG TÍNH khi tăng trưởng EPS toàn thị trường được dự báo chỉ tăng trung bình mức 18.8% (so với mức 22% trước cuộc chiến), tuy nhiên VNIndex sụt giảm mạnh đã phản ánh nhiều các triển vọng suy giảm.


Động lượng có nhiều cải thiện và đang ở mức KHẢ QUAN khi tình hình Margin trên thị trường ở mức tương đối thấp vả dòng tiền tuần qua đã luân chuyển khỏi nhóm SmallCap.


FIDT khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng theo khuyến nghị của RMS với tỷ lệ phân bổ cổ phiếu 50 - 60% trong danh mục. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.


 

Góc nhìn kỹ thuật thị trường và nhóm ngành


Lưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn.


VN-Index tiếp tục giảm mạnh ở tuần vừa qua khi phiên đầu tuần đã giảm mạnh và các phiên sau đó đi ngang trên hỗ trợ ngắn ở đáy cũ giá 1150. Kết thúc tuần, VNIndex đóng cửa quanh mốc 1190, giảm 31,8 điểm (-2.6%). Đây là tuần giảm thứ 3 liên tiếp nhưng thnah khoản đã giảm mạnh so với nhiều tuần trước đó và mức độ giảm ở những nhóm trụ đã ít hơn giúp thị trường cân bằng nhẹ lại, đặc biệt là nhóm bank có sự tăng tốt tuần qua với mức tăng 2.1% cùng nhóm chứng khoán (+5.8%).

Những nhóm tiếp tục giảm mạnh với mức tăng lớn như: Cảng (-9%), Hóa chất (8.1%), Dầu khí (-11.1%), Khu công nghiệp (-3.9%),…

(Hình tương quan tăng giảm các nhóm ngành từ 02/2021 đến nay)
Tín hiệu từ Bot của FIDT đang cho trạng thái BÁN trên khung thời gian ngắn hạn (Dưới 1 tháng) do thị trường liên tiếp đi ngang quanh ngưỡng 1200 làm tăng rủi ro điều chỉnh (xem kỹ hơn trong nhận định VN-Index khung Daily bên dưới).


Với tín hiệu trung hạn trạng thái yếu đã cho tín hiệu TRUNG LẬP sau khi khung thời gian lớn đang cho tín hiệu yếu.Trên đồ thị tháng, VN-Index đang tạo nến dao động bên dưới đường EMA20 với thanh khoản thấp. Do chưa thể break thành công kháng cự ngắn hạn này, nên về cơ bản thị trường dài hạn vẫn đang ở trong xu hướng điều chỉnh. Tuy nhiên, nhìn về cấu trúc nến lực cầu trong các nến giảm vẫn có giúp rút chân khá mạnh nhưng do lực bán đang mạnh nên VN-Index tiếp tục bị đè lại và giảm về vùng thấp. Với nến hiện tại, VN-Index đang tiếp tục xu hướng đi xuống và dòng tiền trên khung này đã về lại mức thấp nhất tương tự như đáy vùng 650 nên khả năng sẽ có nhịp vào lại giúp thị trường nhanh chóng cân bằng và tạo đáy ở khung thời gian này nhưng để tăng lại, cần nhiều thời gian hơn cũng như việc xác nhận đáy tại vùng hỗ trợ này.Trên khung thời gian tuần, VN-Index tiếp tục giảm lại với nến rút chân nhưng thanh khoản đã giảm lại ở mức thấp. VN-Index một lần nữa chạm vào đáy cũ quanh giá 1150 và hồi phục nhẹ lên lại nhưng tín hiệu cân bằng chưa xuất hiện ở tuần qua. Xu hướng trên khung thời gian này vẫn khá yếu khi lực bán tiếp tục gia tăng mạnh và dòng tiền vẫn ở mức thấp nên việc hồi lên trong tuần qua chưa thể xảy ra. Các chỉ báo động lượng đang ở mức thấp và tiếp tục cho tín hiệu bán với thị trường, cho thấy tâm lý và động lượng chưa thật sự sẵn sàng cho nhịp hồi mạnh. Nếu chiều hướng xấu này tiếp tục diễn biến, VN-Index hoàn toàn có thể thủng đáy cũ quanh giá 1150 để hướng về các vùng sâu hơn.Trên đồ thị ngày, VN-Index đang test lại hỗ trợ tại vùng 1150 điểm với vol ở mức thấp. Lực bán trong nhiều phiên gần nhất đã có cạn dần khi về lại vùng hỗ trợ đáy cũ khi volume đã giảm đi. Vừa qua đã có phiên test cung tốt khi giá tăng với thanh khoản ở mức thấp và phiên cuối tuần đã xác nhận tín hiệu này.


Lực cầu trong 4 phiên gần nhất đã xuất hiện lại nhưng vẫn khá yếu và bị phe cung áp đảo khá mạnh. Tín hiệu tốt là dòng tiền đang vào lại, mặc dù khá yếu nhưng đủ để giúp thị trường cân bằng và không bị giảm sâu thêm. Cùng với đó mẫu hình Bullish Engulfing đang cho tín hiệu đảo chiều tại vùng đáy cũng là tín hiệu mạnh cho nhịp hồi.

Mẫu hình hai đáy đang dần xuất hiện cùng với tín hiệu phân kỳ dương với chỉ báo RSI cho tín hiệu xác nhận mẫu hình mạnh lên. Nhưng giá hiện tại đang nằm dưới đường EMA10 tại giá 1205 nên tín hiệu này chưa hoàn thiện, cần xác nhận break để xác nhận tín hiệu cùng việc hồi phục mạnh hơn.

VN-Index đang trong xu hướng giảm ở trung hạn, tín hiệu đảo chiều đã có nhưng điều kiện đủ là cần xác nhận lại cho nhịp hồi mạnh và dòng tiền sẽ lan tỏa tốt hơn. Trong tuần qua, nhóm trụ đã cân bằng và tăng nhẹ lên lại như nhóm chứng khoán và Ngân hàng đang làm cho tâm lý đã ổn định dần lại và sẽ mạnh lên theo thị trường chung khi xác nhận mẫu hình đảo chiều. Mục tiêu sau break quanh giá 1230 tại EMA20.

 

Đồ thị các ngành


Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:


Nhóm Bán lẻ: đang ở trong xu hướng điều chỉnh ngắn hạn khi đã thủng EMA50 với thanh khoản lớn. Nhóm này vừa hồi lên tuần trước nhưng với lực cầu yếu và dòng tiền giảm mạnh về mức thấp làm cho nhóm này giảm nhanh lại. Nhóm này đang giao dịch trong mẫu hình tam giác cân với mức biến động khá lớn và nhanh. Cuối tuần nhóm này có lúc break qua khỏi EMA50 ngày nhưng cầu yếu đã đóng cửa dưới kháng cự này. Hỗ trợ tốt quanh giá 220.


Nhóm Bank quốc doanh: giao dịch ở vùng thấp với thanh khoản cạn kiệt. Nhóm này vẫn chưa thể break trend line giảm thành công và tạo đáy ngắn quanh đáy cũ giá 160. Cung cầu ở vùng này đang cân bằng nhưng lực bán có dấu hiệu yếu lại và ở một số phiên cầu đã mạnh hơn. Kháng cự ngắn hạn quanh giá 167, break cho mục tiêu xa quanh giá 175. Nhưng dòng tiền đang khá yếu có thể cần tích lũy thêm trước khi bật tăng lại.

Nhóm Bank tư nhân: chưa hồi nhẹ lại sau khi tạo đáy ngắn quanh giá 187 với thanh khoản tiếp tục giảm về mức thấp. Động lượng hiên tại khá yếu khi mà cung cầu đang cân bằng và dòng tiền chỉ mới hồi lên lại sau khi giảm về mức cực thấp. Sau phiên cuối tuần, nhóm này đã chạm vào kháng cự ngắn giá 205 tại EMA10 và để vào xu hướng tăng manh hơn cần break qua khỏi trend line giảm quanh giá 210 để tiến xa hơn. Trung hạn, nhóm này vẫn đang ở trong xu hướng giảm, nên đây chỉ là nhịp hồi ngắn hạn ở nhóm này.


Nhóm Bất động sản: tiếp tục giảm mạnh về hỗ trợ trung hạn quanh giá 175 và hồi nhẹ lên với thanh khoản giảm. Nhóm này đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ dương với chỉ bảo RSI nhưng chưa xác nhận khi không thể break qua khỏi EMA10 trong phiên cuối tuần. Break sẽ xác nhận tín hiệu này cho mục tiêu hồi phục quanh giá 200 tại EMA20. Cầu trong 2 phiên gần nhất đã manh hơn và dòng tiền vào lại sẽ giúp cho nhóm này hồi phục tốt hơn. Hỗ trợ sâu hơn quanh giá 160.

Nhóm Cảng biển: giao dịch trong mẫu hình tam giác mở rộng khi liên tục tạo các đáy bằng nhau nhưng đỉnh cao dần. Với mẫu hình này cho thấy mức độ biến động đang cao dần và khá nhanh. Lực cung ở vùng ngắn hạn này đang áp đảo mạnh lên lại làm giá giảm khá nhanh, nhưng ở vùng hỗ trợ tốt giá 250 cầu đã mạnh hơn giúp nhóm này cân bằng và hồi nhẹ lại. Dòng tiền đã giảm về mức cực thấp và vào lại nhưng còn khá yếu nên chưa thể kéo giá tăng nhanh. Kháng cự ngắn hạn quanh gái 290 và mục tiêu xa hơn quanh giá 312.

Nhóm Chứng khoán: hồi lên lại sau khi chạm hỗ trợ cứng quanh giá 200. Nhóm này đã chạm vào kháng cự ngắn giá 220 tại EMA10, break thành công sẽ xác nhận tín hiệu phân kỳ dương với chỉ báo RSI cho mưc hồi phục mạnh hơn. Nhóm này đang ở xu hướng giảm trung hạn, nên để vào lại xu hướng tăng cần nổ lực nhiều hơn. Mục tiêu sau break quanh giá 208-290 tại vùng đỉnh cũ.

Nhóm Dầu khí: sau khi hồi phục không tốt đã tiếp tục giảm mạnh lại với thanh khoản giảm dần. Ở trung hạn, nhóm này vẫn đang side way với biên độ giao động khá mạnh. Nhóm này đang hướng về hỗ tợ ngắn giá 120 tại vùng đáy cũ. Lực cung ở vùng hiện tại đang khá mạnh và dòng tiền yếu làm cho mức độ hồi phục ở mức cực thấp. Kháng cự ngắn hạn quanh giá 150 và hỗ trợ sâu hơn quanh gía 120.

Nhóm Dệt may: sau khi hồi phục lên lại chạm vào vùng kháng cự quanh giá 300 đã điều chỉnh mạnh vào tạo đỉnh ngắn hạn tại đây. Nhóm này đã chạm vào mức fibo giảm giá 61.8 và hồi nhẹ lên lại, nhưng với lực cung mạnh áp đảo có thẻ tiếp tục giảm tiếp hoặc tích lũy quanh đây trước khi tăng lại. Hỗ trợ sâu cũng là vùng mục tiêu giảm quanh giá 156. Kháng cự ngắn hạn quanh giá 250.

Nhóm Khu công nghiệp: không thể break thành công kháng cự tại giá 320 của EMA50 đã quay đầu giảm mạnh với thanh khoản giảm dần lại. Động lượng ngắn hạn đang khá yếu khi cung tiếp tục áp đảo ngắn hạn và dòng tiền mới hồi phục vào lại ở mức khá thấp. Nhóm này đang chuẩn bị chạm vào kháng cự ngắn giá 281, break sẽ xác nhận tín hiêu phân kỳ dương với chỉ báo RSI cho mục tiêu tăng tiếp quanh giá 300. Hỗ trợ sâu hơn khi thủng đáy 260 quanh giá 220.

Nhóm Thép: đã giảm rất sâu từ đỉnh 600 điểm. Nhóm này đã tạo đáy ngắn hạn quanh giá 215 và hồi nhẹ lên lại với thanh khoản ở mức thấp. Tín hiệu trung hạn đang khá yếu khi nhóm này vào nhịp giảm dài hạn và chỉ mới hồi phục nhẹ lên với cầu khá yếu. Mục tiêu hồi ngắn hạn quanh gái 250 và hỗ trợ tốt quanh giá 215.

Nhóm Thủy sản: dao động mạnh trong kênh giá hướng xuống khi liên tuc tạo ra các đỉnh đáy thấp dần với thanh khoản giảm lại. Nhóm này đang giao dịch với động lượng giảm dần khi xuất hiện lực bán mạnh tại các vùng tạo đỉnh của nhóm này. Ngắn hạn, đang chạm vào kháng cự khá cứng quanh giá 230, giảm lại có thể hướng về hỗ trợ quanh giá 187 tại vùng đáy cũ. Tín hiệu bán ngắn hạn đang xuất hiện ở nhóm này.


Nhóm Xây dựng: đã giảm rất sâu về hỗ trợ trung hạn quanh giá 140 và hồi nhẹ lại. Nhóm này đang hướng tới mục tiêu ngắn giá 160 tại EMA10 với thanh khoản ở mức thấp. Break thành công cho mục tiêu tăng quanh giá 170-180. Xu hướng giảm dài hạn đã thiết lập nên để vào lại xu hướng tăng cần khá nhiều thời gian để hấp thụ lực bán ở các vùng cung phía trên.


 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả.


(*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng!


FIDT - Focus on Performance


bottom of page