top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Báo cáo tuần 29.08 - 02.09.2022

FIDT nhận định


Kết quả đánh giá từ Hệ thống quản trị rủi ro FIDT (RMS) ở mức TRUNG TÍNH, mức độ rủi ro 35.50% (giảm nhẹ so với tuần trước).


Qua đó, FIDT khuyến nghị nhà đầu tư phân bổ cổ phiếu 60-70% trong danh mục đầu tư. NĐT xem Chi tiết đánh giá RMS tại đây.


Về danh mục đầu tư và triển vọng các nhóm ngành, khách hàng CCI vui lòng xem tại đây.

Cập nhật danh mục đầu tư: Xem chi tiết tại đây.

 

Cập nhật quan điểm của Chủ tịch FED


Lần này ông Powell không muốn nói dài dòng khiến thị trường hiểu lung tung mà ông bắt đầu vào trọng tâm, mong mọi người không cần phải suy diễn: “Today, my remarks will be shorter, my focus narrower, and my message more direct”.


Trước tiên, ông nhấn mạnh rằng mục tiêu lạm phát 2% còn xa và Fed sẽ tiếp tục thực hiện thắt chặt mạnh mẽ với 1 khoảng thời gian tương đối dài. Việc này phải chấp nhận đánh đổi tăng trưởng và thị trường lao động nếu không sau này chính sách phải mạnh và dài hơn nữa, thiệt hại còn nặng nề hơn.


“Restoring price stability will take some time and requires using our tools forcefully”. "But a failure to restore price stability would mean far greater pain."


Fed nêu rõ quan điểm giờ phải chịu đau, nếu không thì nó thành "mãn tính" và trị lâu hơn, mệt hơn.

Cái quan trọng nhất là Fed đưa ra 3 bài học cũng là 3 quan điểm rõ ràng của ông Powell:


(1) Việc thắt chắt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ đương nhiên của Fed và Fed thực hiện không cần phải nói nhiều. “Today, we regard these questions as settled. Our responsibility to deliver price stability is unconditional”. Ý ông Powell là chuyện Fed thắt chặt chính sách là chuyện phải làm, quá rõ ràng và không gì phải thắc mắc, chuyện kiềm chế lạm phát là nhiệm vụ vô điều kiện, khỏi thương lượng.


(2) Lạm phát kỳ vọng còn cao nên lạm phát sắp tới có thể vẫn còn cao. Lịch sử cho thấy, lạm phát kỳ vọng tương lai của người dân đóng vai trò quan trọng đối với lạm phát trong tương lai. Hiện nay, nhiều thước đo khác nhau và các khảo sát từ các hộ gia đình, doanh nghiệp hay các nhà dự báo, thì lạm phát kỳ vọng đang là tiếp tục cao và kéo dài. Do đó, không đủ cơ sở để nói lạm phát đã hạ nhiệt.


(3) Fed tiếp tục thắt chặt chính sách đến khi việc ổn định lạm phát hoàn thành. Ông Powell đưa bài học trong lịch sử cho thấy không nhanh chóng kiềm chế lạm phát thì càng về sau càng phải thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt càng lâu và mạnh hơn mới kềm chế được, nên phải chịu đau trước khi nó thành "mãn tính". Do đó, Fed chỉ ngưng khi Fed tự tin là lạm phát đã được kiềm chế. "We will keep at it until we are confident the job is done."


Qua đây cho thấy việc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách là đương nhiên và các bên trên thị trường không cần suy diễn nhiều. Việc dữ liệu lạm phát của tháng 7 hạ nhiệt chưa đủ để FOMC cân nhắc. Hiện tại các mức lạm phát được quan sát vẫn còn ở mức cao trong tháng 7.


Sau bài phát biểu của Fed thị trường đã phản ứng với kỳ vọng lãi suất Fed từ nay đến cuối năm như sau:


Với quan điểm "diều hâu" như trên thì các thị trường bị tác động có thể như sau:

+ DXY (Dollar Index): tiếp tục tăng do đồng USD có thể tiếp tục tăng giá.

+ Bond yield (các kỳ hạn ngắn): do kỳ vọng Fed rate tăng.

- Thị trưởng cổ phiếu Mỹ (đặc biệt công nghệ): giảm vì sau đà phục hồi nhờ các quỹ lớn đóng vị thế short và cover lại thì đang thiếu động lực.

- Vàng: giảm do nhu cầu nắm giữ USD cao hơn.


Lưu ý: đây là tác động tâm lý tạm thời trong ngắn hạn khi thái độ của Fed diều hâu hơn so với các bên dự báo trước bài phát biểu.


Với việc này thì đối với Việt Nam câu chuyện áp lực vẫn là lãi suất, tỷ giá và tâm lý thị trường. Tuy nhiên câu chuyện vĩ mô quan trọng hơn ở Việt Nam vẫn là khơi thông chính sách và nguồn vốn. Do đó, chúng tôi cho rằng việc khơi thông nguồn vốn: thông qua nới room tín dụng & khơi thông chính sách: giải ngân đầu tư công, giải quyết các quy hoạch/ dự án trọng điểm quốc gia mới là các động lực chính cho thị trường.

 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT THỊ TRƯỜNG VÀ NHÓM NGÀNH


Lưu ý: Các nhận định kỹ thuật của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà đầu tư vui lòng tham khảo các nhận khác liên quan đến phân tích cơ bản để định hướng đầu tư tốt nhất. Xin cảm ơn.


VN-Index đã kết thúc tuần 26/8 với một biến động tích cực khi tăng giá gần 1% lên khu vực 1282 điểm. Lưu ý đây cũng là mức khá sát với khu vực 1300. Càng lên tới mốc tâm lý này thì áp lực điều chỉnh sẽ tăng cao lên khi dòng tiền vẫn sẽ luôn chờ trực để bán ra. Hai tuần tới sẽ là khoảng thời gian thử thách với Index khi đây sẽ là xác nhận khu vực tích lũy để bước vào 1 đợt uptrend mới hay chỉ là 1 cú hồi mạnh trong 1 pha downtrend của thị trường chung.(Hình tương quan tăng giảm các nhóm ngành từ 02/2022 đến nay)


Trên đồ thì tuần của VN-Index thì chúng ta đã chứng kiến có 7 tuần phục hồi, và tuần vừa rồi thì chúng ta đã chứng kiến được sự tích cực của Index khi vươn lên khu vực 1282 điểm với mức tăng là gần 1%. Lên gần khu vực 1300 thì các nhóm ngành cũng sẽ phân hóa và mang nhiều rủi ro hơn. Đây cũng là thời điểm chúng ta cần tập trung hơn để có thể nhìn thấy cơ hội, nếu thị trường có những đợt sóng sắp tới.


Trên đồ thị ngày thì VN-Index đã có 1 nhịp bức qua khu vực 1280. Nhưng gần như chúng ta vẫn chưa thấy được sự dứt khoát đến từ nhịp bật này. Ngay sau đó thì Vn-Index đã có phiên giảm vào cuối tuần. Ở đồ thị ngày chúng ta vẫn thấy được sự tích cực của Index khi vẫn nằm trên các đường MA quan trọng là MA 10, MA 20. Mốc hỗ trợ quan trọng gần nhất của Index vẫn nằm ở khu vực 1250. Kì vọng trong tuần tới với những thông tin tiêu cực từ FED thì Vn-Index vẫn giữ trên mốc này.


Trạng thái kỹ thuật các nhóm ngành:


Nhóm Bán Lẻ tuần qua có 1 phiên cho tín hiệu kết nến tuần khá xấu khi thể hiện 1 phiên DOJI với một mức thanh khoản ở mức cao. Nhóm này tuần qua đã có cổ phiếu MWG đã bật lên khá tốt khi có tin bán vốn ở trường hợp Bách Hóa Xanh. Đây là tín hiệu riêng lẻ của ngành.


Nhóm Bank Quốc Doanh BID vẫn là cái tên mà chúng tôi chờ đợi trong nhịp sóng này nếu có. Khi cổ phiếu này vẫn thể hiện được 1 đà tăng giá và bắt đầu tích lũy quanh khu vực trên MA 200. Nếu có 1 đợt điều chỉnh với cổ phiếu này thì khả năng cao chúng ta sẽ dễ thấy sức mạnh rõ hơn đến từ cổ phiếu.


Nhóm Bank Tư Nhân đây là nhóm vẫn yếu hơn so với thị trường chung. Khi vẫn chưa có sự bứt thoát nào đáng kể. Trường hợp cổ phiếu STB vẫn diễn biến chậm, khi quay về test ngưỡng hỗ trợ ở khu vực 25. Đây là vùng hỗ trợ cũ. Kì vọng nhóm ngành này sẽ sớm giữ được nền giá ở khu vực đây. Tín hiệu tuần vừa rồi có trường hợp của VPB khá tích cực. Nhưng chúng ta cũng cần sẽ phải chờ đợi thêm. Các cổ phiếu khác cũng đáng lưu tâm như HDB và STB.


Nhóm Bất Động Sản đây là nhóm càng ngày càng thể hiện về đà suy yếu của mình. Phiên cuối tuần qua chúng ta đã thấy được việc bán chủ động đến từ cổ phiếu DXG. Các cổ phiếu như DIG , CEO vẫn cho thấy tín hiệu dòng tiền bán ra tương đối mạnh ở nhóm này. Khuyến nghị là tạm thời quan sát với nhóm cổ phiếu này.Nhóm Cảng Biển nhóm này gần như là yếu so với thị trường chung. Đây là nhóm mà chúng ta cần phải thoát ra trước khi thị trường chung quá xấu. Nhóm này cần thêm thời gian vận động tích lũy nếu có vào 1 nhịp sóng tăng mới. HAH và GMD vẫn thể hiện 1 sức mạnh yếu ớt.


Nhóm Chứng Khoán nhóm này là nhóm dẫn sóng của thị trường chung đợt vừa rồi. Nhưng chúng ta có thể thấy sự yếu đi thấy rõ trong xu hướng RSI. Động lượng của nhóm này gần như mất dần. Khi mà có những phiên break nhưng không giữ được và trả điểm gần như tương đối. Nếu nhóm này tiếp tục suy yếu trong tuần sau thì khả năng thị trường sẽ xuất hiện 1 nhịp chỉnh.


Nhóm Bất Động Sản Khu Công Nghiệp nhóm này gần đây đã cho sự phân hóa trong nhóm ngành khi chúng ta thấy được đà tăng giá VGC trái ngược với sự suy giảm của KBC, PHR. Chúng ta cũng thấy sự chững ở IDC. Nhóm này vẫn là 1 nhóm mạnh so với thị trường chung. Gần khu vực 1300, có thể thấy được sức mạnh của từng cổ phiếu thể hiện rõ hơn.


Nhóm Thép nhóm này sau khi phục hồi từ đáy với một biên giá khoảng 20% thì cuối tuần vừa rồi nhóm này vẫn thể hiện được 1 đà sideway. Khi cổ phiếu vẫn giữ được trên những đường MA quan trọng là MA 10-MA 20. Nhưng vì hồi từ đáy và hàng lượng kẹp của nhóm này là tương đối nhiều nên khả năng cao là nếu thị trường quay đầu thì cổ phiếu nhóm ngành này sẽ không giữ được đà đi ngang.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả. (*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng! FIDT - Focus on Performance

Comments


bottom of page