top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Cập nhật ngành Thuỷ sản - Tiệc tàn

Tình hình xuất khẩu thuỷ sản


Xuất khẩu thuỷ sản tháng 5/2022 chững lại so với tháng 4 chủ yếu do mặt hàng tôm. Trong tháng 5, xuất khẩu tôm đạt 416 triệu USD, tăng 19%, sau khi tăng nóng 47% trong tháng 4.


Đặc biệt đổi với ngành cá tra, kim ngạch xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu 2022 với hơn 1.21 tỷ USD, tăng gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng tốt ở hầu hết các thị trường XK lớn bù đắp cho hơn 3 năm ngành cá tra bị tổn thương nặng nề do Covid-19 (Trung Quốc +124%, Mỹ +131%, CPTPP +64%).

VASEP đưa ra dự báo kim ngạch xuất khẩu trong năm 2022 có thể đạt tới 2,6 tỷ USD, tăng hơn 60% so với 2021.


Với mức tăng này, FIDT dự báo chu kỳ tăng trưởng cá tra có thể giảm tốc mạnh vào 2023, cũng là thời điểm lượng cá tra tại ao thả nuôi nhiều và nguồn cung cầu thế giới đã bắt đầu cân bằng.


Ở thời điểm hiện tại, kim ngạch xuất khẩu nửa đầu tháng 6 ngành thuỷ sản đạt 482 triệu USD, giảm 20% so với nửa cuối tháng 5, chúng tôi cho rằng sự so sánh này không mang nhiều ý nghĩa về triển vọng của ngành tuy nhiên cũng phản ánh việc tốc độ tăng trưởng có nguy cơ giảm tốc.


Nguyên liệu đầu vào


Về nguyên liệu đầu vào, các doanh nghiệp lớn tiếp tục chào giá giảm lại cho các ao cá tra nguyên liệu bắt mới, đây cũng là dấu hiệu rủi ro của ngành khi giá bán và sản lượng xuất dấu hiệu chững lại.

Nhận định về ngành


Xuất khẩu thuỷ sản vào Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ trước tác động của chiến sự Nga - Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn, đợt mua hàng lớn tiếp theo sẽ vào khoảng đầu quý 3 để chuẩn bị cho lễ Tạ ơn.


Về thị trường Mỹ, sau khi tăng trưởng nóng trong nửa đầu năm, XK thủy sản Việt Nam sang thị trường này sẽ tăng trưởng thấp hơn nửa đầu năm do xu hướng cung - cầu và các yếu tố logistics được các chuyên gia đánh giá:

  • Cạnh tranh giữa các nhà cung cấp đang rất mạnh

  • Tồn kho hiện tại đã nhiều + giá cả xu hướng giảm khiến các nhà nhập khẩu dè dặt hơn trong việc mua số lượng lớn

  • Những bế tắc về hậu cần như chi phí vận chuyển cao, vận chuyển chậm trễ và thiếu container kéo dài cũng dẫn đến tình trạng mua hàng dè dặt

  • Chi phí đóng gói cao và thiếu xe tải giao hàng

Nhận diện được rủi ro trên, FIDT khuyến nghị Quý Nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu nhóm ngành thuỷ sản - cá tra (ANV, VHC, IDI).

4件のコメント


yen nguyen phung
yen nguyen phung
2022年7月04日

Ui, ra báo cáo xong. Nhóm Thủy sản nay sàn hết :( Rs hay quá. Hy vọng nhận được nhiều bài viết giá trị nữa nhé !!1


いいね!
Ngô Tấn Lộc
Ngô Tấn Lộc
2022年7月04日
返信先

🤣

いいね!

yen nguyen phung
yen nguyen phung
2022年6月29日

Hic, tiệc tàn rồi sao :(


いいね!
Ngô Tấn Lộc
Ngô Tấn Lộc
2022年7月04日
返信先

tàn rồi em


いいね!
bottom of page