top of page

Cập nhật KQKD PLC Q2.2022 - Điều gì cần lưu ý ?

Mục lục:


 


ĐIỂM NHẤN TRONG BCTC Q2

  • Doanh thu tăng trưởng 18% so với kết cùng kỳ năm ngoái nhờ giá bán và sản lượng các sản phẩm tăng khi nhu cầu tiêu thụ phục hồi sau dịch, đặt biệt là nhựa đường.

  • Biên lợi nhuận gộp Q2.2022 thấp hơn 14.6% so với cùng kỳ 2021 nhưng có dấu hiệu cải thiện so với Q1.2022

  • Nợ vay của PLC tăng gần 12% so với đầu năm, tuy nhiên vẫn đang ở mức thấp so với trước đây và ở mức rất an toàn. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, hiện chi phí lãi vay chỉ chiếm 5.7% lợi nhuận gộp. Tuy nhiên cần lưu ý, có khoảng 226 tỷ nợ vay của PLC là vay ngoại tệ nên sẽ chịu rủi ro tỷ giá.


  • Việc tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong quý 2 làm tăng chi phí tài chính 37.7 tỷ đồng so với cùng kỳ phần lớn do lỗ tỷ giá là 45.6 tỷ. Kết quả LNST công ty ghi nhận chỉ đạt 40.2 tỷ (-49% svck), nguyên nhân giảm chủ yếu do lỗ tỷ giá và chi phí bán hàng tăng.


 

SƠ BỘ VỀ PLC


PLC có ba lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm Dầu nhờn, Nhựa đường và Hóa chất. Dầu nhờn và Nhựa đường là hai mảng mang lại lợi nhuận chính cho PLC khi hai mảng này chiếm lần lượt 45.3% và 40.6% lợi nhuận gộp trong 2021. Trong khi đó mảng hóa chất dù đóng góp doanh thu tương đối cao nhưng vì biên thấp nên lợi nhuận đem lại không đáng kể.

·Mảng dầu nhờn: Dù BLNG cao nhất trong 3 mảng, nhưng vì thị trường khá phân mảnh khi có nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường, cộng thêm công suất toàn ngành dầu nhờn luôn ở mức cao hơn so với nhu cầu tiêu thụ nên các nhà máy của PLC chỉ đạt 50-60% công suất thiết kế. Ngoài ra, vì sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu gốc khoáng nên chất lượng sản phẩm đầu ra của PLC luôn kém hơn so với đối thủ cạnh tranh (các DN nước ngoài sử dụng đầu vào là dầu tổng hợp).


Mảng hóa chất: Hoạt động kinh doanh chỉ dừng lại ở mức nhập khẩu và phân phối nên BLNG khá thấp và không có lợi thế cạnh tranh nào đáng kể.


Mảng nhựa đường: PLC nhập khẩu nhựa đường 60/70 từ đơn vị thuộc Petrolimex tại Singapore và phân phối lại trong nước (75 - 80% sản lượng), phần còn lại (20-25%) sẽ được chế biến tiếp thành các sản phẩm nhựa đường cao cấp hơn với mức biên lợi nhuận cao hơn. Hiện nay PLC chiếm thị phần lớn nhất, khoảng 30-33% thị trường trong nước nhờ công suất nhập khẩu/sản xuất cao và có hệ thống 7 kho bãi trải dài trên cả 3 miền giúp lợi thế lớn về chi phí logistics và thời gian giao hàng.


 

BỨC TRANH SÁNG


Doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng khá (+22% svck) nhờ giá bán và sản lượng các sản phẩm tăng khi nhu cầu tiêu thụ phục hồi sau dịch. Đặc biệt là sản phẩm nhựa đường.


Giá nhựa đường trung bình tại các nhà máy của PLC (Nguồn: BCTC PLC)


Lợi nhuận gộp cũng có dấu hiệu phục hồi khi giá nhựa đường và giá dầu thô hạ nhiệt (PLC nhập khẩu nhựa đường 60/70 từ đơn vị thuộc Petrolimex tại Singapore và bán một phần (75 - 80% sản lượng), phần còn lại chế biến tiếp thành các sản phẩm nhựa đường cao cấp hơn).

Giá nhựa đường (Bitumen) nhập khẩu có dấu hiệu hạ nhiệt (Nguồn: Trading Economies)


Với đặc thù của nguồn vốn đầu tư công, nguồn vốn này cũng được kỳ vọng sẽ được đẩy nhanh giải ngân hơn vào nửa cuối năm. Chính phủ cũng dự định sẽ ban hành nghị quyết để đẩy nhanh công tác này.


Tuy nhiên nếu xét theo kế hoạch vốn đầu tư công trong năm nay chỉ giải ngân được 27.82% (cùng thời điểm năm ngoái là 29%) trong khi cả năm đặt mục tiêu 95%. Nguyên nhân chủ yếu là do giá nguyên vật liệu tăng cao khiến nhiều nhà thầu có xu hướng thi công cầm chừng, chờ được điều chỉnh đơn giá…. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ đầu tư công trong những tháng cuối năm. 

ĐIỀU GÌ CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ PLC ?


Để trả lời câu hỏi này, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố sau:

  • Tỷ giá USD/VND: kết quả kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá do công ty có vay nợ bằng ngoại tệ, nguyên liệu nhập khẩu nên cũng nhạy cảm với tỷ giá. FIDT nhận định USD tăng giá đã phản ánh khá nhiều vào Q2.2022 nhưng áp lực tỷ giá 6 tháng cuối năm vẫn còn nhưng sẽ không quá lớn, tuy nhiên cần theo dõi thêm.


  • Tiến độ giải ngân đầu tư công: Khâu rải nhựa đường thường ở giai đoạn cuối của các dự án đầu tư công nên tiến độ của các dự án trọng điểm (Cao tốc Bắc -Nam và các dự án thành phần) cần được theo dõi sát. Ta vẫn có thể kỳ vọng vào yếu tố này khi tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thường tăng dần vào thời điểm cuối năm.

Các dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam (Nguồn: FPTS)

  • Giá vật liệu xây dựng: Vì là một trong những nguyên nhân chính yếu dẫn tới sự chậm chạp trong việc giải ngân vốn đầu tư công, nếu giá VLXD có dấu hiệu hạ nhiệt thì đó sẽ là điểm sáng. Theo data FIDT quan sát thì hiện giá thép đã hạ nhiệt mạnh cũng tạo động lực đẩy mạnh đầu tư công.


  • Chi phí nguyên liệu đầu vào: Các sản phẩm kinh doanh của PLC bao gồm nhựa đường, dầu mỡ nhờn và hóa chất, vốn tương quan đồng pha với giá dầu thô thế giới. Chi phí của các nguyên vật liệu này chiếm 58 -60 % chi phí sản xuất kinh doanh của PLC. Trong bối cảnh giá dầu khó đoán do bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, thì tác động từ chi phí nguyên liệu đầu vào vẫn là một dấu chấm hỏi.

Nguồn: FPTS

 

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO PLC TRONG BỐI CẢNH NÀY ?


Trước tiên xét về định giá:

Nhìn định giá một cách đơn giản theo P/E thì đà tăng giá cổ phiếu PLC trong 2 năm gần đây tăng vọt chủ yếu vào kỳ vọng đầu tư công. Trong khi tăng trưởng lợi nhuận không quá ấn tượng.


Do đó, FIDT RS quan điểm cổ phiếu này phù hợp hơn với việc đầu cơ theo triển vọng đầu tư công với việc tuân thủ Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis).


Một số catalyst cho cổ phiếu này để có thể đưa ra quyết định:

  • Giá bán trong nước tiếp tục duy trì nền cao hoặc tiếp tục tăng trong khi chi phí đầu vào (Bitumen) giảm => đang diễn ra.

  • Các tin tức tích cực cho việc giải ngân đầu tư công.


Tuy nhiên cần lưu ý vấn đề tỷ giá đặc biệt là cuối mỗi quý để tránh các hạch toán lỗ tỷ giá.


 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả.


(*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng!


FIDT - Focus On Perfomance

Comments


bottom of page