top of page
  • Ảnh của tác giảFIDT

Hạn hán và thiếu điện ở Trung Quốc, Châu Âu - Cơ hội nào cho chúng ta

Hẳn là các nhà đầu tư trải qua giai đoạn nửa cuối năm 2021 đều nghe tin Trung Quốc thiếu điện trên diện rộng và đặc biệt là Vân Nam - tỉnh có ngành khai khoáng phát triển, nơi tập trung của các mỏ Phospho và công ty hóa chất. Và từ đó VNIndex đã chứng kiến 1 siêu cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng này khi "nhân hòa" gặp "thiên thời" là DGC.


VẬY HẠN HÁN VÀ THIẾU ĐIỆN NÀY NGHIÊM TRỌNG ĐẾN MỨC NÀO? VÀ CÓ CƠ HỘI GÌ Ở ĐÂY?


Châu Âu đang gặp hạn hán nặng. Trước đó người ta khắc chữ vào đá dưới lòng sông, nay dòng chữ đã hiện ra thể hiện mức độ hạn hán lớn đã diễn ra ở khu vực này. Khu vực hạn hán là con đường chuyên chở than đá và nguyên lật liệu vào sâu trong nội địa Châu Âu.Điểm màu đỏ hiện là khúc sông đã chạm vùng thấp nhiều năm, cản trở việc chở than đá, dầu và các nguyên vật liệu. Các nhà máy điện than phía trong ban đầu định sẽ thay thế 1 phần điện năng từ khí của Nga giờ cũng không vận chuyển than tới được.Dựa vào cơ cấu điện năng, hiện nay Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc khá lớn vào điện than. Và việc thiếu nguồn cung than là 1 trong những nguyên nhân chính cho việc thiếu điện vào năm 2021.


Theo Cơ quan năng lượng quốc gia Trung Quốc thì sản lượng sản xuất than của Trung Quốc tăng 19.4% YoY từ đầu tháng 8 và đảm bảo cho các nhà máy điện than hoạt động hết công suất. Vậy trước tiên có thể nói rằng tình trạng thiếu điện trong ngắn hạn rất khó lan rộng. Vậy tại sao Tứ Xuyên và Trùng Khánh lại thiếu điện?Hai tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan) và thành phố Trùng Khánh (Chongqing) vốn nằm ở miền núi phía Tây Trung Quốc, sâu trong đất liền nên hai tỉnh này dùng điện chủ yếu từ thủy điện. Thủy điện chiếm đến khoảng 85% lượng điện cung cấp cho Tứ Xuyên, trước đây họ còn dư để xuất cho các tỉnh hạ nguồn. Tuy nhiên, hiện vùng này đang bị đợt nắng nóng và hạn hán được cho là tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua. Do đó, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao trong khi thủy điện cạn nước. Hiện các thủy điện khu vực này chỉ phát được 50% công suất và như những gì đã làm năm rồi, chính quyền ưu tiên điện cho người dân và buộc các doanh nghiệp phải cắt giảm sản lượng hoặc đóng cửa. Ban đầu hạn chế điện được chính quyền thông báo từ 15-20/8 nhưng nay đã kéo dài đến 25/8.Các ngành công nghiệp chính đang bị ảnh hưởng do tập trung ở khu vực này chủ yếu:

  • (1) Pin: vùng này đóng vai trò quan trọng trong làm pin ở Trung Quốc và Tứ Xuyên, chiếm 1/3 sản lượng lithium của Trung Quốc và 20% sản lượng thế giới.

  • (2) Tấm pin năng lượng mặt trời.

  • (3) Linh kiện điện tử.

  • (4) Lắp ráp xe hơi.

Đây là diễn biến giá Lithium trước đợt Tứ Xuyên cắt điện tính từ 2021 đến nay tăng hơn 700%.


Nếu nhìn vào xu hướng này thì rất khó thấy cơ hội đầu tư do các doanh nghiệp niêm yết trên sàn ở Việt Nam cũng không liên quan nhiều đến lĩnh vực năng lượng nói trên (trừ Vinfast).


Có 1 điều đáng quan tâm hơn là hạn hán đang xảy ra trên diện rộng bao gồm Trung Quốc, một số vùng của Mỹ và EU. Vì vậy rất có khả năng trong tương lai câu chuyện sẽ bao quanh lương thực - các cổ phiếu nhóm ngành sẽ được RS quan tâm trong thời gian tới.


Do đó, FIDT thấy rằng việc Trung Quốc liên tục thiếu điện và lúc nào cũng ưu tiên cắt điện cho sản xuất, có khả năng sẽ có sự dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Việt Nam là nước với nhiều tiềm năng sản xuất sẽ có thể được hưởng lợi. Cùng với đó, việc duy trì liên tục chính sách Zero - Covid cũng đang làm khó các tập đoàn đa quốc gia sản xuất tại Trung Quốc. Họ sẽ có nhu cầu đa dạng hóa địa điểm sản xuất.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả.


(*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!


FIDT - Focus On Performance

コメント


bottom of page