top of page

HDG - "Thủy", "Thổ" hòa hợp


Mã cổ phiếu

Loại báo cáo

Ngành

Data liên quan

HDG

Báo cáo chi tiết

Bất động sản dân sinh, Sản xuất & phân phối điện

​Sản lượng điện

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu HDG khi giá cổ phiếu dưới vùng mua an toàn do:

 • Danh sách thủy điện của HDG có công suất lớn chỉ sau REE (công suất thực theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của HDG là 231MW).

 • Khả năng quản lý tài chính của HDG khá tốt, thể hiện qua các khoản lãi suất thấp cũng như các suất đầu tư dự án hợp lý;

 • Công ty cũng có chính sách chi trả cổ tức đều đặn, phù hợp với nhu cầu tích sản.

 

Điểm nhấn đầu tư

1. Ngắn hạn

 • HDG dự kiến mở bán giai đoạn 3 của dự án Charm Villas vào nửa cuối năm 2022. Hiện toàn bộ mặt ngoài của giai đoạn 2 đã được hoàn thiện, tốc độ tiến triển dự án tốt.

 • Chu kỳ La Nina dự kiến kéo dài tới hết Quý 3. HDG sẽ hưởng lợi do sở hữu danh mục thủy điện lên tới 231 MW, lớn thứ 2 trong các công ty năng lượng đã niêm yết (sau REE).

2. Trung & dài hạn

 • HDG dự định đầu tư thêm ~460 MW điện gió trong giai đoạn 2023-2025. Dự kiến kế hoạch này sẽ được triển khai sau khi Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) được phê duyệt chính thức.

 • HDG còn 9 dự án bất động sản với tổng diện tích 123,2 ha dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong giai đoạn 2022-2025. Công ty cũng có kế hoạch M&A với 1 doanh nghiệp BĐS hoặc tham gia đấu giá để mua lại quỹ đất lớn.

 • Việc IPO các công ty con sẽ nâng cao vai trò của HDG như công ty mẹ, nâng cao năng lực quản lý cũng như nâng cao tính chuyên môn, tính chuyên nghiệp và khả năng sinh lời của các mảnh kinh doanh của HDG.

 

Cập nhật KQKD Q1/2022


Trong Q1/2022 HDG ghi nhận 685 tỷ đồng doanh thu (-49.5% svck) và 244 tỷ đồng LNST (-26.3% svck), hoàn thành lần lượt 18.49% và 18.15% kế hoạch đề ra cho năm 2022.

Doanh thu từ mảng bất động sản và năng lượng chiếm phần lớn doanh thu của HDG. (Nguồn: HDG)


Mảng bất động sản có mức giảm khá rõ rệt khi chi ghi nhận 127 tỷ (-86.4% svck). Được biết công ty chỉ bàn giao 6 căn của dự án Charm Villas trong quý này, khá thấp so với mức cao của cùng kỳ năm ngoái khi ghi nhận doanh thu từ dự án Hado Centrosa.


Mảng năng lượng lại trở thành điểm sáng khi đạt doanh thu ghi nhận được là 478 tỷ, gấp đôi so với cùng kỳ nhờ đóng góp của dự án điện gió 7A (vận hành thương mại trong tháng 10/2021) và 2 dự án thủy điện Sông Tranh 4, Đăk Mi 2. Giá bán điện trên thị trường cạnh tranh cũng ở mức cao đáng kể so với năm ngoái.


Trong khi đó, mảng cho thuê văn phòng và khách sạn (tỷ trọng thấp) sụt giảm nhẹ (-22.5%) chủ yếu do khách sạn IBIS không còn là địa điểm cách ly cho các chuyên gia nước ngoài khi qua Việt Nam. Trong kỳ này HDG cũng không ghi nhận doanh thu từ mảng xây dựng do đã thoái vốn khỏi 2 công con phụ trách mảng này.


 

Tình hình tài chính


Về tình hình tài chính và cơ cấu tài sản của HDG tính tới thời điểm Q1/2022, có những điểm cần chú ý sau:

 • Hàng tồn kho ròng ghi nhận 1,478 tỷ VND, trong đó hơn 1,200 tỷ là giá trị của các dự án bất động sản trong quá trình xây dựng.

 • Người mua trả tiền trước đạt 1,230 tỷ VND, là các khoản thanh toán theo tiến độ từ các khách hàng ký hợp đồng mua bất động sản tại dự án Charm Villas.

 • Chỉ số D/E đang ở mức cao cũng như nợ vay đang chiếm tới 44.5% tổng nguồn vốn, trong đó 10.9% nợ vay là các khoản vay quốc tế. Dù vậy công ty vẫn quản lý tốt các khoản lãi vay (hệ số chi trả lãi vay luôn duy trì quanh 3-4).

 • Các khoản vay quốc tế tuy không có nhiều lợi thế về lãi suất nhưng đang hưởng lợi nhờ lãi tỷ giá (giá trị đồng EUR đang có xu hướng giảm dần trong tương lai)


 • ROE có dấu hiệu giảm nhẹ trong năm 2021 nhưng đã tăng trở lại vào Q1/2022. Chỉ số này trong 4 năm qua vẫn duy trì ở mức cao (ROE trên 20%), cao hơn phần lớn các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực kinh doanh.


Chúng tôi đánh giá tài sản của HDG vẫn tiềm rủi ro lãi vay khi có tỷ lệ nợ vay khá cao. Dù vậy, tính tới thời điểm hiện tại, HDG vẫn thể hiện khả năng quản lý nguồn vốn hiệu quả, cùng hiệu suất sinh lời vượt trội.
 

Triển vọng kinh doanh


1. Thủy điện khả quan trong ngắn hạn nhờ chu kỳ La Nina


Hàng tháng sản lượng được huy động của thủy điện luôn chiếm 30% sản lượng điện trên toàn hệ thống. Thủy điện cũng có nhiều lợi thế hơn so với nhiệt điện than và điện khí nhờ ít bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào trong khả năng huy động không chênh lệnh quá nhiều. Tuy nhiên khả năng phát triển của nguồn điện này trong tương lai còn rất ít vì đã khai thác 91% tiềm năng trên toàn quốc.


Hiện HDG đang sở hữu danh mục thủy điện gồm 5 nhà máy phân bổ chủ yếu tại miền Trung với tổng công suất thực sở hữu là 231MW, lớn thứ 2 trong các công ty sở hữu thủy điện đã niêm yết (sau REE). Suất đầu tư các dự án thủy điện của HDG cũng ở mức hợp lý so với các dự án thủy điện được xây dựng trong những năm gần đây.(Nguồn: TCSC)


Trong khoảng thời gian vận hành (kể từ tháng 9/2021), sản lượng điện thương phẩm hàng tháng của 2 nhà máy thủy điện Sông Tranh 4 và Đăk Mi 2 luôn duy trì thông số hoạt động tốt và ổn định, đặc biệt Đăk Mi 2 luôn vượt 20-50% kế hoạch sản lượng HDG đề ra trong tháng nhờ yếu tố thời tiết thuận lợi. Ngoài ra , theo dự báo của Viện Nghiên cứu quốc tế khí hậu và xã hội (IRI), trạng thái La Nina sẽ tiếp tục duy trì đến cuối Q3/2022, điều này sẽ duy trì tình hình thời tiết thuận lợi cho các nhà máy thủy điện.

Xác suất xảy ra La Nina vẫn sẽ cao cho tới Q3/2022 (Nguồn: Viện Nghiên cứu quốc tế khí hậu và xã hội)


Chúng tôi kỳ vọng mảng thủy điện của HDG sẽ tiếp tục được hưởng lợi cho tới hết Q3/2022. HDG cũng có nhiều lợi thế với đa phần các doanh nghiệp thủy điện đã niêm yết nhờ sở hữu công suất thủy điện lớn.

Chủ tịch HDG tự tin chia sẻ rằng các nhà máy thủy điện công ty sở hữu có thời gian hoàn vốn là 10 năm trong vòng đời 50 năm. Trong khi các nhà máy điện gió/điện mặt trời có thời gian hoàn vốn từ 7-8 năm trong vòng đời 20-30 năm.


2. Năng lượng tái tạo sẽ là chiến lược trung và dài hạn của HDG


Đến cuối 2021, HDG đã có 8 nhà máy điện đi vào vận hành với tổng công suất 462MW. Trong đó có 5 nhà máy thủy điện (231MW), 2 nhà máy điện mặt trời (87MW) và 1 nhà máy điện gió (50MW được hưởng giá chế độ ưu đãi giá FIT).Suất đầu tư các nhà máy điện của HDG cũng tương đối hợp lý so với các doanh nghiệp trong ngành. Điều này sẽ gia tăng hiêu suất lợi nhuận từ mảng năng lượng, cũng như giảm bớt các gánh nặng tài chính.

(Nguồn: TCSC)


Về kế hoạch phát triển trong tương lai, HDG dự định sẽ nâng công suất năng lượng tái tạo lên gấp đôi trong giai đoạn 2022-2025. Dự kiến sau khi Quy hoạch điện 8 được thông qua, HDG sẽ phát triển 2 dự án điện gió là Phương Hữu (50MW) và Ea H’Leo (20MW). Công ty cũng đang rất tự tin siêu dự án điện gió An Phong (300MW) sẽ được bổ sung vào QHĐ8.

Kế hoạch phát triển mảng năng lượng của HDG (Nguồn: VnDirect, HDG)


Chúng tôi đánh giá đây là chiến lược phù hợp với xu thế năng lượng ở Việt Nam trong những năm sắp tới, khi NLTT được chú trọng đầu tư sau ban hành của Quy hoạch điện VIII . Với khả năng kiểm soát vốn cũng như chọn lọc các suất đầu tư hợp lý của HDG, chúng tôi kỳ vọng các dự án năng lượng sẽ đem lại hiệu quả lợi nhuận cao.

3. Dự án Charm Villas sẽ tiếp tục được hoàn thiện và bàn giao trong nửa cuối năm 2022


HDG đã bán thành công 240 căn tại dự án Charm Villas với tỷ lệ hấp thu 94% sau 2 giai đoạn mở bán. Theo kế hoạch của công ty, giai đoạn 3 sẽ được mở bán trong nửa cuối năm 2022 với mục tiêu là 130 căn. Dự kiến HDG sẽ thu về 1,800 tỷ đồng từ việc chào bán khoảng 100 căn biệt thự tại dự án Hado Charm Villa.


Hiện công ty đang tiến hành tham khảo giá thị trường ở khu vực lân cận, từ đó sẽ có giá bán tốt nhất cho giai đoạn 3. Chúng tôi kỳ vọng giá bán mới của dự án Charm Villas sẽ cao hơn 15-20% mức giá cũ trong thời gian mở bán nhờ các yếu tố sau:

 • Dự án đường liên khu 8 đã hoàn thành rải nhựa trong tháng 2/2022 và sẵn sàng đưa vào sử dụng, cải thiện điều kiện di chuyển cho các cư dân tại khu vực này.

 • Tiến độ xây dựng của Charm Villas đang tiến triển tốt khi HDG đã hoàn thiện xây móng cho toàn bộ dự án.


Chúng tôi cho rằng doanh thu từ mảng bất động sản, cụ thể là dự án Charm Villas sẽ là một trong hai động lực tăng trưởng chính cho HDG trong năm nay.

4. Kế hoạch dài hạn trong mảng bất động sản


HDG còn sở hữu 9 dự án với tổng điện tích 123,2 ha dự kiến sẽ tiếp tục triển khai trong giao đoạn 2022-2025, với tổng mức doanh thu dự kiến lên tới 13,000 tỷ.


Các dự án triển khai trong giai đoạn 2021-2025 (Nguồn: MBS, HDG)


Ban lãnh đạo cho biết công ty đang nghiên cứu các dự án mới tại Hà Nội (Huyện Thanh Oai - cách trung tâm thành phố khoảng 20 km), TP.HCM (Huyện Bình Chánh) và Phước Mỹ 2 (Tỉnh Ninh Thuận). Mặt khác, công ty cũng đang tiến hành đàm phán để hoàn tất việc mua lại quỹ đất 125 ha ở phía Tây Hà Nội với giá sơ bộ khoảng 1 nghìn tỷ đồng. Dù vậy công ty vẫn chưa có thông báo chi tiết về việc này.


5. Kế hoạch thành lập và IPO các công ty con


HDG đã trình đề xuất thành lập công ty con Hado Real Estate và dự kiến sẽ tiến hành IPO trong dài hạn. Công ty này sẽ quản lý toàn bộ tài sản bất động sản của HDG, và 90% cổ phần sẽ được nắm giữ bởi công ty mẹ.

Trước đó vào tháng 7/2021, HDG cũng đã thành lập Hado Energy - công ty con với mục đích quản lý, phát triển điện năng lượng tái tạo và dự kiến sẽ IPO trong giai đoạn 2023 - 2024. HDE sẽ kế thừa toàn bộ cổ phần của HDG trong các dự án điện gió và điện mặt trời. Hiện công ty con này có vốn điều lệ là 1,200 tỷ đồng với tổng công suất điện quản lý là 626MW.

Việc thành lập các công ty con này sẽ nâng cao vai trò của HDG thành công ty mẹ, nâng cao năng lực quản lý cũng như nâng cao tính chuyên môn, tính chuyên nghiệp và khả năng sinh lời của các mảnh kinh doanh của HDG.


Cấu trúc tập đoàn theo kế hoạch của HDG (Nguồn: VnDirect, HDG)


 

Dự phóng KQKD & định giá


Để định giá doanh nghiệp, chúng tôi sử dụng phương pháp cộng thành phầnP/E. Tổng hợp định giá như sau:

Đối với phương pháp cộng thành phần, chúng tôi chia ra các mảng hoạt động như Năng lượng (8 dự án đã đi vào hoạt động) , Bất động sản (Dự án Charm Villas, Greenlane và Noongtha), Cho thuê văn phòng.


Trong mô hình định giá này chúng tôi không bao gồm 478MW dự án năng lượng HDG dự kiến phát triển. Các dự án bất động sản như Dịch Vọng Complex, Noongtha Central Park, Alila Bảo Đại, Hado Minh Long, Hado Greenlane được dựa theo giá trị sổ sách do chưa đủ thông tin về pháp lý cũng như triển vọng.


Đối với phương pháp P/E, chúng tôi đặt P/E Forward = 11 dựa trên P/E trung bình quá khứ 5 năm của công ty. Trong phương pháp này, chúng tôi đặt ra 2 kịch bản như sau:


a) Kịch bản thuận lợi:

 • Các dự án thủy điện sẽ tiếp tục được hưởng lợi cho đến cuối Q3 nhờ chu kỳ La Nina kéo dài.

 • Dự án Charm Villas sau khi mở bán GĐ3 sẽ có mức độ hấp thu tốt (100/120 căn sẽ được bán thành công trong giai đoạn này). Đồng thời, công ty sẽ hoàn tất xây dựng Charm Villas và bàn giao cho khách hàng, ghi nhận doanh thu trong Q4 này.

 • Trong 2022 công ty đạt 1,323 tỷ LNST (tăng trưởng 22.9% so với 2021).

b) Kịch bản khó khăn:

 • Chu kỳ La Nina kết thúc sớm hơn dự kiến.

 • Dự án Charm Villas chỉ có mức độ hấp thu vừa phải trong GĐ3 (bán được 40-50 căn trên tổng số 120 căn). Ngoài ra dự án không kịp hoàn tất trong năm nay và buộc phải bàn giao trong năm sau.

 • Trong 2022 công ty đạt 1,144 tỷ LNST (tăng trưởng 6% so với 2021)

 

Lưu ý khi đầu tư HDG


Một số rủi ro khi đầu tư HDG:

 • HDG có tỷ lệ vay nợ khá cao (chiếm 44% nguồn vốn) nên rủi ro tiềm tàng, đặt biệt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

 • HDG có 765 tỷ đồng vay nợ bằng EUR, vậy nên công ty có thể gặp rủi ro tỷ giá.

 • Kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo của HDG phụ thuộc vào tiến độ của quy hoạch điện VIII.

 • Chu kỳ La Nina ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất hoạt động của mảng năng lượng, khi phần lớn nhà máy điện của HDG là thủy điện.

 

Lưu ý nhà đầu tư


Quý khách nên đọc kỹ các rủi ro mà chúng tôi có dự phòng và đề cập trong báo cáo cũng như nhận diện về rủi ro thị trường để có lựa chọn đầu tư hiệu quả.


(*) Báo cáo này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FIDT. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FIDT. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này. Chân thành cảm ơn quý khách hàng!

FIDT - Focus On Informatics

תגובות


bottom of page