top of page

Hướng dẫn sử dụng - Bộ lọc Thiên Thời

MỤC LỤC


Tính năng Data trên website đã cập nhật cấu phần Bộ lọc Thiên Thời với hy vọng sẽ mang đến cho Quý nhà đầu tư trải nghiệm dữ liệu thú vị, chuyên sâu và đa dạng và giúp ích cho nhà đầu tư trong quá trình ra quyết định đầu tư


Quý đầu tư có thể trải nghiệm tại menu Data > Premium > Doanh nghiệp > Bộ lọc Thiên thời


Dữ liệu trên bao gồm 2 bộ lọc là Tiền đè chết người và Hiệu suất vượt trội với các tiêu chí mà FIDT đánh giá là phù hợp và được các nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh hiện tại:


1. Tiền đè chết người:

Trong giai đoạn hiện tại, lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến KQKD của doanh nghiệp, chúng ta đã thấy rất rõ ảnh hưởng từ chi phí lãi vay đã ảnh hưởng dần đến KQKD quý 3 của một số doanh nghiệp. Với việc lãi suất tiếp tục tăng từ đầu tháng 10, chi phí lãi vay có thể tiếp tục là gánh nặng đối với nhiều doanh nghiệp trong Q4.2022 hoặc có thể là kéo dài sang năm 2023. Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp có nhiều tiền gửi sẽ hưởng lợi trong môi trường lãi suất hiện nay.


Tận dụng bối cảnh trên FIDT đi tìm các thông số lọc để nhận diện được các doanh nghiệp “tiền đè chết người”. Trước tiên, chúng tôi tính toán tiền ròng/vốn hóa, chỉ số này có ý nghĩa:

 • Số dương chứng tỏ doanh nghiệp có tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn lớn hơn tổng nợ vay, số âm ngược lại doanh nghiệp vay nhiều hơn tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn.

 • Số này lớn hơn 1 chứng tỏ tiền ròng của doanh nghiệp này thậm chí lớn hơn cả vốn hóa trên thị trường chứng khoán.


2. Hiệu suất vượt trội:

Với triển vọng kinh tế thế giới và trong nước không mấy “sáng sủa” và nguy cơ suy thoái/lạm phát đang hiện hữu và thị trường chứng khoán đã phản ánh rất tiêu cực.


Với bối cảnh trên, việc tìm ra doanh nghiệp có hiệu suất kinh doanh vượt trội vốn giúp họ sẽ “tồn tại” qua những giai đoạn kinh tế khó hơn cùng với đó là tiềm năng mở rộng thị phần khi đối thủ dần kiệt quệ và họ sẽ là những doanh nghiệp trở lại mạnh mẽ nhất khi kinh tế bùng nổ trở lại.


Với bộ lọc này, FIDT cung cấp cho quý nhà đầu tư các doanh nghiệp có hiệu suất sinh lời cao sẽ có thể trụ vững và tình hình kinh doanh có thể không bị ảnh hưởng quá nhiều trong giai đoạn này. FIDT đưa 3 tiêu chí chính là ROE (bổ sung ROA để có thêm so sánh), Biên gộp và Biên ròng.


Ngoài việc các chỉ số này tốt, Nhà đầu tư nên xem thêm mục Hiệu suất theo thời gian để kiểm chứng hiệu suất theo thời gian của những mã mình đang chú ý.


HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

1. Tên bộ lọc và BCTC đang áp dụng

2. Các bộ lọc NĐT có thể chỉnh theo “khẩu vị” bao gồm: chọn theo ngành và các tiêu chí lọc mong muốn. Gợi ý:

 • Beta là mức biến động của giá cổ phiếu so Index, tức beta càng cao cho thấy cổ phiếu có khả năng hồi phục tốt hơn khi thị trường hồi phục, ngược lại, khi thị trường giảm thì cổ phiếu có xu hướng giảm sâu hơn thị trường.

 • Lọc GTGD (giá trị giao dịch trung bình 3 tháng) để loại bỏ những mã không có thanh khoản hoặc thanh khoản quá thấp so với NAV

3. Chọn để chuyển giữa “Tiền đè chết người” và “Hiệu suất vượt trội”

4. Dấu mũi tên xuất hiện khi rê chuột đến các tiêu chí, nhấn vào mũi tên để sắp xếp lại list cổ phiếu theo tiêu chí đó


MÀN HÌNH MẶC ĐỊNH (DEFAULT)


Khi truy cập vào bộ lọc, quý nhà đầu tư sẽ thấy danh sách cổ phiếu với các bộ lọc đã set trước, đây là bộ lọc FIDT gợi ý.


1. Đối với bộ lọc Tiền đè chết người, chúng tôi lọc theo các tiêu chí:

 • Tiền ròng/Vốn hoá > 0.2

 • Tiền/Phải trả ngắn hạn > 1

 • GTGD > 3 tỷ

 • P/B < 1.7

Mong muốn lọc ra các doanh nghiệp có tiền ròng tương đối tốt (hưởng lợi 1 phần từ xu hướng lãi suất), tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn lớn hơn tất cả nghĩa vụ phải trả ngắn hạn (sống khỏe trong thời kỳ thiếu hụt thanh khoản), GTGD đáp ứng nhu cầu cần mua với giá trị giao dịch mỗi ngày trên 3 tỷ, P/B tương đối rẻ.


Kết quả lọc


2. Đối với bộ lọc Hiệu suất vượt trội, chúng tôi lọc theo các tiêu chí:

 • ROE > 15%, là mức hợp lý trong môi trường lãi suất cao quanh 10%.

 • Biên gộp > 30%

 • Biên ròng > 10%

 • GTGD > 3 tỷ

 • P/B < 1.7

Mong muốn tìm kiếm doanh nghiệp có hiệu suất vượt trội và khả năng sinh lãi tốt dễ dàng vượt qua các giai đoạn kinh tế khó khăn.


Kết quả lọc


Trên đây là bộ lọc mẫu của FIDT mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Để bổ sung thêm cơ sở trong quá trình ra quyết định đầu tư, quý nhà đầu tư có thể tham khảo nhận định của FIDT về triển vọng ngành nghề và mã cổ phiếu (Watchlist của FIDT) tại:

menu Data > Premium > Nhận định FIDT


Trong quá trình sử dụng tính năng data, quý nhà đầu tư nếu có bất kì góp ý nào xin vui lòng inbox trực tiếp CS. FIDT luôn ghi nhận những góp ý của nhà đầu tư để mang đến những trải nghiệm dữ liệu đa dạng, hiệu quả và dễ sử dụng cho quý nhà đầu tư.

Comentarios


bottom of page