top of page

Cập nhật thông tin - NLG Day

Tình hình kinh doanh


Trong 6 tháng đầu năm, NLG đã hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra khi các dự án mở bán mới đều đạt tỷ lệ hấp thụ cao, tổng giá trị Pre-sale đạt 8,410 tỷ.Trong nửa cuối năm nay, doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai các đợt mở bán mới. Tổng giá trị mở bán 6 tháng cuối năm dự kiến 15,856 tỷ. Ban lãnh đạo khá tự tin sẽ hoàn thành được kế hoạch Pre-sale 23,000 tỷ trong năm nay.


Với bối cảnh tình hình tài chính của các doanh nghiệp bất động sản đang được quan tâm thì doanh nghiệp cũng đã trình bày được một số thông tin thể hiện sức khoẻ tài chính của Nam Long hiện tại tốt nhờ vào:

 • Tỷ lệ Nợ/VCSH thấp.

 • Áp lực dòng tiền ngắn hạn thấp do khoản nợ hầu hết đều đáo hạn trong 2024-2025.

 • Các trái chủ đều là các tổ chức lớn chứng tỏ chất lượng tài sản của công ty được đánh giá cao.


 

Chia sẻ từ ban lãnh đạo


 • Theo chia sẻ từ ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Ngân hàng OCB, do việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là của các DN bất động sản, tăng trưởng khá nóng trong những năm vừa qua nên khi bị siết lại sẽ tạo áp lực trong ngắn hạn lên thị trường bất động sản. Ngoài ra, dòng vốn tín dụng từ ngân hàng chủ yếu là được kiểm soát để tránh vào những dự án có mức độ rủi ro cao. Các dự án của NLG luôn đảm bảo về mặt pháp lý nên luôn nằm trong đối tượng được ưu tiên giải ngân của các ngân hàng nên không lo về vấn đề cạn room tín dụng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp


 • Ban lãnh đạo cũng chia sẻ cơ chế hiện nay còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, chính sách chồng chéo khiến nguồn cung bị hạn chế trong những năm gần đây và khó có khả năng cải thiện trong tương lai gần.

 • Về việc lãi suất tăng thì phần nào sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường nhưng doanh nghiệp đã có sự tính toán cho việc này và có kết luận rằng việc tăng lãi suất sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến phân khúc sản phẩm (affordable housing cụ thể là Ehomes) và phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp đang nhắm đến. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẵn sàng triển khai các chính sách để hỗ trợ cho khách hàng. Điều này đã được chứng minh khi NLG đã nhiều lần vượt qua các giai đoạn khó khăn trong quá khứ.

 • Bên cạnh đó công ty luôn xây dựng chiến lược tài chính lành mạnh - thường sử dụng nguồn vốn tự có để thực hiện việc phát triển quỹ đất, M&A dự án mới (ưu tiên M&A các dự án đã hoàn tất các thủ tục đất đai để tránh tốn thời gian). Ngoài ra, nhờ nguồn vốn từ nước ngoài nên chi phí vốn phát triển dự án của Nam Long luôn có lợi thế và tự tin đối mặt với việc lãi suất tăng như hiện tại. Chiến lược mời các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án ngay sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý cũng sẽ giúp doanh nghiệp thu được nguồn tiền sớm để tiếp tục mở rộng quỹ đất mà không cần nâng tỷ lệ đòn bẩy tài chính lên cao.

 • Cuối cùng, ban lãnh đạo cũng thể hiện rõ tầm nhìn dài hạn về thị trường bất động sản VN với những tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lai thì nhu cầu mua nhà vẫn còn rất lớn và thị trường sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn trong ngắn hạn này.

 

Nhận định của FIDT


 • Tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp vẫn duy trì tốt nhờ doanh số mở bán vẫn đạt kế hoạch và tỷ lệ hấp thụ tương đối cao trong bối cảnh hiện tại.

 • Kế hoạch bán hàng nửa cuối năm khá lớn và sẽ ảnh hưởng nhiều đến triển vọng doanh nghiệp trong tương lai gần nên cần theo dõi kỹ khả năng hấp thụ của các đợt mở bán này.

 • Chiến lược phát triển lành mạnh, sức khoẻ tài chính được đánh giá là top ngành. Việc ưu tiên phát triển các dự án hiện hữu và thận trọng trong việc M&A (chỉ thâu tóm các dự án có pháp lý rõ ràng) khiến việc mở rộng quỹ đất có thể chậm hơn các đối thủ cùng ngành.

 • FIDT đánh giá với tình hình tài chính lành mạnh, chiến lược phát triển bài bản và dòng sản phẩm tập trung vào nhu cầu thị trường sẽ giúp Nam Long có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này và tận dụng các cơ hội để phát triển trong tương lai.


Komentarai


bottom of page